xs
xsm
sm
md
lg

พบตู้เติมลมปั๊ม ปตท.ชุ่ย! เหตุไฟดูด อาจารย์ มธ.ดับ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

เจ้าหน้าที่กรมธุรกิจพลังงานรุดตรวจปั๊ม ปตท.หาเหตุไฟดูดอาจารย์ธรรมศาตร์เสียชีวิต พบตู้เติมลมไม่ได้มาตรฐาน ล้มลงขณะเกิดฝนตกจนทำให้ไฟฟ้ารั่ว คาดผู้ตายล้มไปโดนตู้ดังกล่าวจนทำให้ไฟดูด ทาง ตร.ยังไม่แจ้งข้อกล่าวหาใคร รอสอบปากคำที่เกิดเหตุและผลชันสูตรศพอีกครั้ง ด้าน ปตท.อ้าแขนรับผิดพร้อมดูแลผู้เสียชีวิตให้ดีที่สุด

วันนี้ (22 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่จากกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน เจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง พร้อมเจ้าหน้าที่จากบริษัท ปตท.เดินทางมาตรวจสอบปั๊มน้ำมัน ปตท.ข้างกองพันทหารราบที่ 1 ร.อ.ถนนวิภาวดี แขวงสามเสนใน เขตพญาไท ที่เกิดเหตุไฟฟ้าจากตู้เติมลมรั่วจนทำให้ นายรพีพงศ์ สุวรรณวรางกูร อายุ 31 ปี อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เสียชีวิตอยู่ภายในปั๊ม ก็พบว่าทางปั๊มได้ยกตู้เติมลมที่ล้มออกไปแล้ว พร้อมกับนำป้าย “ขออภัยเครื่องขัดข้องงดใช้งาน” มาแขวนไว้ที่ตู้ที่เหลืออีก 2 ตู้

หลังจากเจ้าหน้าที่ใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 1 ชั่วโมง นายธานินทร์ มุสิกวัตร เจ้าหน้าที่บริหารงานช่าง 7 กรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า เท่าที่ตรวจสอบและสอบถามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ก็พบว่าก่อนเกิดเหตุตู้เติมลมได้ล้มลงมาทำให้เกิดไฟรั่วบริเวณพื้น จากนั้นผู้ตายได้เดินมาขึ้นรถแล้วเหยียบไปบนฐานของตู้น้ำล้างมือเพื่อจะหลบน้ำที่ท่วมพื้นอยู่แต่เกิดลื่นล้ม ซึ่งคาดว่าจังหวะนั้นผู้ตายอาจจะล้มไปโดนตู้เติมลมที่ล้มอยู่จนทำให้โดนไฟดูดจนเสียชีวิตดังกล่าว

นายธานินทร์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบการติดตั้งตู้เติมลมของปั๊มก็พบว่ายังไม่ได้มาตรฐาน โดยการยึดตู้กับฐานปูนนั้นใช้การเจาะรูที่พื้นแล้วใส่พุกพลาสติกเบอร์ 7 ฝังลงไป ก่อนจะยึดด้วยนอตเพียง 4 ตัวเท่านั้น ทั้งที่จริงแล้วจะต้องฝังน็อตตัวผู้ให้ยึดติดแน่นกับฐานปูนก่อนจะนำตู้มาวางทับแล้วขันน็อตให้แน่นอีกที นอกจากนี้ ที่ด้านบนของตู้ยังติดตั้งป้ายปริมาณลมที่รถแต่ละชนิดใช้เติมซึ่งป้ายดังกล่าวเป็นตัวต้านลม โดยหากโดนลมแรงพัดใส่ก็อาจจะทำให้ล้มลงได้ อีกอย่างหนึ่งสวิตช์ตัดไฟอัตโนมัติ (เบรกเกอร์) ที่ใช้กับตู้เติมลมนั้นก็เป็นลักษณะป้องกันไฟฟ้าช็อตหรือลัดวงจร แต่ไม่ได้ป้องกันไฟดูด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสังเกตตู้เติมลมที่เหลืออีก 2 ตู้นั้น นอตเริ่มหลุดคลายขึ้นมาจากฐาน ทำให้สามารถใช้มือโยกได้อย่างเห็นได้ชัด และยังไม่พบว่ามีการติดตั้งสายดินแต่อย่างใด และจากการพูดคุยกับพนังงานบางรายในปั๊มทราบว่าตู้เติมลมดังกล่าวเดิมเคยอยู่ด้านที่ใกล้กับศาลาจุดพักรถ ซึ่งเป็นจุดอับไม่ปะทะกับสายลมโดยตรง แต่หลังย้ายมาตั้งอยู่ในจุดปัจจุบัน ซึ่งเป็นจุดที่โปร่งรับกระแสลมอย่างเต็มๆ ก่อนหน้านี้ต้นไม้ที่ปลูกอยู่ใกล้ ๆ ตู้เติมลมก็เคยล้มโค่นจากแรงลมมาแล้ว จนต้องมีการเสริมไม้ค้ำยันรอบต้นไม้ที่ปลูกอยู่ด้วย

ด้าน ร.ต.ท.แผน สวาสดินา พนักงานสอบสวน (สบ 1) สน.บางซื่อ เจ้าของคดี กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้สอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ซึ่งเป็นพนักงานของปั๊มที่เกิดเหตุไปแล้ว 2 คน โดยทั้งสองคนให้การตรงกันว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายมาใช้บริการที่ปั๊มก่อนจะจอดรถแล้วเดินไปเข้าห้องน้ำ ซึ่งขณะนั้นเกิดฝนตกหนักและมีลมพัดแรงจนทำให้ตู้เติมลมล้มลงมาจนเกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว ซึ่งจากนั้นผู้ตายก็ได้เดินกลับออกมาจากห้องน้ำเพื่อไปขึ้นรถ แต่เกิดลื่นล้มลงจนโดนไฟฟ้าดูด ซึ่งพนักงานทั้งสองคนก็พยายามจะเข้าไปช่วยแต่ผู้ตายเสียชีวิตเสียก่อน

ร.ต.ท.แผน กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อหากล่าวหา หรือสรุปว่าเกิดจากความประมาทของใคร อยู่ระหว่างสอบพยานในที่เกิดเหตุให้แน่ชัดอีกครั้ง รวมทั้งรอผลชันสูตรศพจากสถานบันนิติเวชว่าผู้ตายเสียชีวิตเนื่องมาจากสาเหตุใด ก่อนจะสรุปว่าจะต้องดำเนินการตามกฎหมายกับใครหรือไม่

ด้าน นายวิทยา หวังจิตรารักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่การตลาดขายปลีก หน่วยธุรกิจน้ำมัน บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงกรณีเกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิต ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง ปตท. เพื่อสวัสดิการ ร.1 รอ. ในช่วงเย็นวานนี้ (21 ต.ค.) ว่า ปตท.รู้สึกเสียใจต่ออุบัติเหตุและการเสียชีวิตของนายระพีพงษ์ สุวรรณรงค์กูร เป็นอย่างยิ่ง และ ปตท.จะดูแลรับผิดชอบอย่างดีที่สุด

“ได้รับรายงานในเบื้องต้นว่า ก่อนเกิดอุบัติเหตุได้มีฝนตกหนักและพายุลมแรงมาก ทำให้เครื่องเติมลมยาง (Digital) ล้มลงมา ประกอบกับมีน้ำท่วมขัง ช่วงเดียวกัน นายระพีพงษ์ได้มาใช้บริการสุขาที่สถานีบริการน้ำมัน และได้วิ่งผ่านบริเวณที่มีน้ำขังเพื่อกลับขึ้นรถ ในช่วงนั้นได้เกิดอุบัติเหตุล้มลงใบหน้ากระแทกลงในน้ำ ซึ่งพนักงานหน้าลาน 2 คน และพลเมืองดีได้วิ่งเข้าไปช่วยปฐมพยาบาล แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่าสาเหตุอาจเกิดจากไฟฟ้าดูดจนถึงแก่ชีวิต แต่ต้องรอการผลการพิสูจน์จากเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อไป” นายวิทยา กล่าว

นายวิทยา กล่าวอีกว่า ปตท.ไม่ได้นิ่งนอนใจ จะดำเนินการตรวจสอบในสถานีบริการฯ อื่นๆ อย่างเข้มงวดต่อไป สำหรับกรณีของนายระพีพงษ์นั้น ปตท.ขอแสดงความเสียใจกับความสูญเสียของครอบครัว มา ณ โอกาสนี้

“ดร.หนุ่ม อาจารย์ มธ.” ดวงดับ! ถูกไฟดูดตายคาปั๊ม ปตท.
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในปั๊ม
ทางปั๊มนำป้าย ขออภัยเครื่องขัดข้องงดใช้งาน มาแขวนไว้ที่ตู้เติมลมที่เหลือ
ภาพวันที่เกิดเหตุไฟฟ้าจากตู้เติมลมรั่วจนทำให้ นายรพีพงศ์ สุวรรณวรางกูร อายุ 31 ปี อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เสียชีวิตอยู่ภายในปั๊ม
นายรพีพงศ์ สุวรรณวรางกูร อายุ 31 ปี อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพ สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ผู้เสียชีวิต
กำลังโหลดความคิดเห็น