xs
xsm
sm
md
lg

เชิดชู 2 ตร.น้ำดี “ผู้กองแคน-หมวดตี้” เข้าหอเกียรติยศ!

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

ตร.ยิ้มออกจัดงาน “วันตำรวจ” ราบรื่น “พัชรวาท” เป็นประธานตรวจพลสวนสนาม นรต.กล่าวคำสัตย์ปฏิญาณตนยิ่งใหญ่ พร้อมสดุดี 2 ตำรวจกล้า “ผู้กองแคน” และ “หมวดตี้” ที่เสียสละยอมพลีชีพในสถานการณ์ชายแดนใต้ เข้าหอเกียรติยศ ( Hall of Fame )

วันนี้ (13 ต.ค.) เมื่อเวลา 11.05 น.พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร.พร้อมคณะนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของสำนักงานตำแห่งชาติ เดินทางไปเป็นประธานในพิธีตรวจพลสวนสนาม นรต.และกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณตน เนื่องในวันตำรวจ ประจำปี 2551 ณ ลานฝึกศรียานนท์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ อ.สามพราน จ.นครปฐม โดยมี พล.ต.ท.อมรินทร์ อัครวงษ์ ผบช.รร.นรต.และ พ.ต.อ.พินิต มณีรัตน์ รอง ผบก.ปค.รร.นรต.ได้นำเหล่าคณาจารย์ และนักเรียนของโรงเรียนนายร้อยตำรวจมาให้การต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน พล.ต.อ.พัชรวาท ยังได้ให้เกียรติเป็นประธานพิธีเปิดหอเกียรติยศ (Hall of Fame ) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สดุดีวีรกรรมอันกล้าหาญของ ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข หรือ “ผู้กองแคน” และ ร.ต.ท.กฤตติกุล บุญลือ หรือ “หมวดตี้” 2 นายตำรวจที่ยอมพลีชีพในสถานการณ์ความไม่สงบพื้นที่ชายแดนภาคใต้ จนเป็นที่ยกย่องจากประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากล้นเกล้าฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทรงมีพระราชเสาวนีย์ยกย่องให้นายตำรวจทั้ง 2 นาย เป็นวีรบุรุษแห่งแผ่นดิน เป็นตัวอย่างที่ดีต่อพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ อันนำมาซึ่งความปลื้มปีติยิ่งกับโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ข้าราชการตำรวจทุกหมู่เหล่า รวมถึงนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นน้องๆ ทุกนาย
.
โดย “หอเกียรติยศ” ดังกล่าวจัดขึ้นที่อาคาร 100 ปี รร.นรต.ซึ่งจะมีทั้งภาพและประวัติ รวมทั้งกิจกรรมภารกิจและรายละเอียดต่างๆ ของวีรบุรุษทั้ง 2 นาย เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปเดินทางมาเข้าชมได้ในวันและเวลาราชการ

ขณะเดียวกัน พล.ต.อ.พัชรวาท ได้ถือโอกาสนี้จัดพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณแก่ผู้ทำประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสถานีตำรวจ หรือหน่วยงานที่ได้รับรางวัลตามโครงการพัฒนาสถานีตำรวจเพื่อประชาชนอีกด้วย โดยไฮไลต์ของงานนี้ คือ การเรียนเชิญทายาท และผู้สืบสกุลของข้าราชการตำรวจที่ต้องสูญเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่จากทั่วประเทศมาร่วมพิธีลอดซุ้มกระบี่ และรับมอบธงเกียรติยศ ภายในหอประชุมชุณหะวัณ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติให้กับครอบครัวและวงศ์ตระกูล ท่ามกลางบรรยากาศที่เต็มไปด้วยคราบน้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ และความอาลัยต่อการจากไปของวีรบุรุษผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ สังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติทุกนาย

หลังเสร็จพิธีดังกล่าวทางโรงเรียนนายร้อยตำรวจยังได้จัดพิธีมอบแหวนรุ่นและกระบี่สั้นให้แก่ นรต.ชั้นปีที่ 1 (รุ่น 65) ซึ่งผ่านการอบรมพัฒนาด้านความรู้วิชาการ พัฒนาด้านบุคลิกภาพและกำลังกาย พัฒนาด้านคุณธรรมและจริยธรรมทางจิตใจ มาตลอด 6 เดือน จนเป็นที่พอใจของผู้บังคับบัญชาและนักเรียนนายร้อยรุ่นพี่ชั้นปีที่ 2, 3 และ 4

โดยพิธีนี้ถือเป็นประเพณีที่ได้กระทำสืบทอดกันมาของนักเรียนนายร้อยตำรวจทุกรุ่น เพื่อสร้างความรักความผูกพัน ความภาคภูมิใจและความสมานสามัคคีกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง สำหรับแนวทางปฏิบัติคือรุ่นพี่ๆ จะทำการสวมแหวนรุ่น นรต.ให้กับน้อง โดยจัดให้มีการลอดซุ้มแหวนและซุ้มกระบี่อย่างสมเกียรติเพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจ
พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผบ.ตร. เป็นประธานในพิธีตรวจพลสวนสนาม นรต.และกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณตน เนื่องในวันตำรวจ ประจำปี 2551
นรต.เดินสวนสนาม และกล่าวคำสัตย์ปฏิญาณตน

 ร.ต.อ.ธรณิศ ศรีสุข หรือ “ผู้กองแคน”
ร.ต.ท.กฤตติกุล บุญลือ หรือ “หมวดตี้”
กำลังโหลดความคิดเห็น