xs
xsm
sm
md
lg

ตะลุยเวียดนาม ตอนที่ 3 : ตะลอนเที่ยว ตะลอนกิน ตะลุยช็อป

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย

ไปเวียดนามมาหลายวัน เขียนแค่สองตอนก็แลดูจะน้อยไปเอาละครับ แถมตอนที่สามต่ออีกหน่อย ตอนนี้สบายๆเป็นเรื่องเบาๆ อย่างที่ชื่อตอนบอกละครับ จะพาไปกิน พาไปเที่ยว และพาไปช็อปกันบ้าง มาดูการทำมาหากิน ของซื้อของขายกันครับ

เวียดนามส่งออกสินค้าเกษตรกรรมและสินค้าประมง สินค้าส่งออกสำคัญคือ ข้าว ปกติเป็นอันดับสองรองจากไทย ตั้งแต่ข้าวไทยพินาศเพราะโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลชุดก่อน เวียดนามก็แซงหน้าไทย เวียดนามยังส่งออกพริกไทยดำ มะม่วงหิมพานต์มากที่สุดในโลก ส่งออกกาแฟอันดับสองของโลก ส่งออกยางพาราอันดับสี่ของโลก ส่งออกน้ำมันดิบเป็นอันดับสามในเอเชีย

ไทยเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ9 ของเวียดนาม ไทยนำเข้าสินค้าเวียดนาม เป็นพวกอุปกรณ์ส่วนประกอบคอมพิวเตอร์และเครื่องจักรไฟฟ้า อาหารทะเลแช่แข็ง เคมีภัณฑ์ กาแฟ ชา เครื่องเทศ เราจึงดื่มกาแฟเวียดนาม กินแครอท และปลาดอลลี่หรือปลาสวายแช่แข็งเวียดนามกันไงครับ

สินค้าหลักที่ไทยส่งไปขายเวียดนาม มี เม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์พลาสติก เหล็ก ผลิตภัณฑ์อุปกรณ์และส่วนประกอบรถยนตร์ ผลิตภัณฑ์ยาง และปูนซีเมต์ เดินชมตลาดเวียดนามก็จะเห็นสินค้าจากเมืองไทย ขนมขบเคี้ยว ผงซักฟอก มาม่า เครื่องดื่มบรรจุขวด ฯลฯ

ไทยลงทุนในเวียดนามเป็นอันดับ10 ของนักลงทุนต่างชาติ ส่วนใหญ่ลงทุนด้านการท่องเที่ยว โรงแรม การก่อสร้าง การพัฒนานิคมอุตสาหกรรม เคมีภัณฑ์ กระดาษ อุตสาหกรรมเกษตร อาหารสัตว์ ในกลุ่มอาเซียนด้วยกัน เวียดนามเป็นคู่ค้าอันดับ4 ของไทย รองจาก สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเชีย

การไปมาหาสู่ของคนไทยกับคนเวียดนาม มีมากขึ้นเมื่อสามารถเดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซา และเส้นทางรถยนต์สามารถขนส่งสินค้าทางบกโดยถนนR9 จากมุกดาหาร ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่สอง ผ่านสะหวันนะเขตในลาวไปยังดานังของเวียดนาม และเส้นทางหมาย R12 จากนครพนม ผ่านแขวงคำม่วนของลาว เข้าจ.กวางบิ่งห์ของเวียดนาม บรรจบกับถนนA1 ซึ่งเป็นถนนเส้นหลักของเวียดนามไปยังฮานอย และเข้าเมืองกว่างซีของจีน

เอาละเล่าข้อมูลพื้นฐานกันไปบ้างแล้ว สินค้าส่งออกชื่อดังของเวียดนามที่คนไทยรู้จักก็มีกาแฟขึ้ชะมด ชนิดที่ว่าใครไปก็ต้องหาซื้อมาเป็นของฝากกันเลยทีเดียว จากการไปเวียดนามซะหลายวันก็ต้องยอมรับละครับว่าที่นี่กาแฟเขาเข้มข้นดี แม้ผมจะไม่ใช่คอกาแฟสักเท่าไร แต่เท่าที่ชิมมาหลายที่ อร่อยเกือบทุกที่ และสังเกตว่ากาแฟที่นี่มักชงกับนมสดหรือไม่ก็นมข้นแบบว่าจัดเต็มกันเลยทีเดียว

นอกจากกาแฟแล้ว ข้าวก็เป็นสินค้าส่งออกอันดับหนึ่งของเวียดนาม เท่าที่ได้ลองกินลองชิมตั้งแต่ร้านอาหารข้างทางไปจนถึงร้านระดับภัตตาคาร บอกได้เลยครับว่าข้าวเวียดนามอร่อยมากครับ หอมนุ่ม เหนียวนิดๆ คล้ายข้าวญี่ปุ่น แต่เมล็ดจะยาวกว่า พูดได้เลยครับว่าไม่แปลกใจเลยที่ทำไมเวียดนามถึงชนะไทยและเป็นคู่แข่งกับเราเรื่องการขายข้าว

นอกจากข้าวที่หุงกินเป็นอาหาราหลักแล้ว ข้าวที่นี่ยังถูกแปรรูปอีกมากมายหลายแบบ เช่นข้าวเกรียบ ที่มักนิยมนำมาทานกับน้าซุป หรือว่าจะเป็นแผ่นแป้งข้าวที่นำมาแช่น้ำแล้วห่อด้วยผักและเนื้อสัตว์เพื่อทำปอเปียะสดหรือทอด แต่ที่นี่จะนิยมแบบสดมากกว่านะครับ อย่างสูตรหนึ่งที่ผมได้ลองทานที่นี่คือปอเปียะสดสอดไส้ด้วยปลาแม็คคาเรลสดๆ ห่อพร้อมผักและสมุนไพรมากมาย ทำให้ความคาวหายไป เหลือเพียงความอร่อยเท่านั้น ยังมีการนำข้าวมาทำเป็นเส้นขนมจีน เหมือนเส้นขนมจีนบ้านเรา แต่วิธีการทานจะทานเป็นเหมือนก๋วยเต๋ยวน้ำ หรือคล้ายๆเฝอที่เราคนไทยรู้จักกันดีครับ

ขอเสริมข้อมูลอีกเล็กน้อยว่า ที่นี่เขามีเครื่องจิ้ม หรือเครื่องปรุงรส คือจะเรียกน้ำจิ้มก็ฟังดูแปลกๆ เพราะส่วนผมสมมีแค่สามอย่างเท่านั้น คือเกลือ น้ำมะนาว และพริกไทย มีวางไว้ให้ทุกที่ทุกโต๊ะอาหารและทุกร้านในเวียดนามเลยทีเดียว บางที่ก็อาจจะมีพริกป่นด้วย เพื่อรสชาติเผ็ดร้อน

ของฝากเวียดนามที่ดังมาก อร่อยและเมืองไทยเดี๋ยวนี้หายาก คือเม็ดบัวครับ จะนำมาเสิร์ฟเป็นของทานเล่นระหว่างรออาหาร เม็ดบัวที่นี่เม็ดใหญ่มาก ทอดแล้วโรยเกลือเล็กน้อย ออกแนวคล้ายๆถั่วลิสงคั่ว เ ในร้านเหล้าบ้านเรามักจะมีเมนูนี้เป็นกับแกล้ม

ตอนไปเกาะฟูก๊วก สินค้ามีชื่อเสียงของเขาคือน้ำปลา ที่หมักด้วยวิธีธรรมชาติ ด้วยปลาไส้ตัน 100% (คนเวียดนามเขาว่างั้น) เป็นของดีและของดังและมีราคาตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักเกือบๆพันก็มี เพราะมีหลายเกรด หลายแพ็คเก็จ ส่วนใหญ่บรรจุขวด การเดินทางต้องขึ้นรถลงเรือกันอีกมาก ไม่กล้าซื้อกลัวขวดแตก ไม่งั้นคงอธิบายได้มากกว่านี้ว่าของเขาดียังไง

เวลาซื้อของฝากที่นี่ต้องต่อรองราคาเยอะๆ ของชนิดเดียวกันขายต่างที่กัน ราคาก็ต่างกันมาก ยิ่งในตลาดโต้รุ่งยิ่งไม่ต้องพูดถึง หน้าตลาดราคาหนึ่งเดินจนสุดตลาดอีกราคาหนึ่งเลยทีเดียว

อาหารเวียดนามส่วนมากเป็นอาหารสุขภาพ วัฒนธรรมอาหารปรุงด้วยการต้มนึ่งปิ้ง ทานกับผักสดและสมุนไพรหลากหลายชนิด เมนูอาหารก็อย่างที่เราเห็นตามร้านอาหารเวียดนามในไทย ผมว่าอาหารเวียดนามเหมาะกับคนลดความอ้วนควบคุมน้ำหนัก หรือคนมึโรคประจำตัวเบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือดสูง คนเวียดนามส่วนใหญ่รูปร่างดีไม่อ้วน อาหารและสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่มีผลต่อคุณภาพของประชากร และอนาคตของประเทศ

เวียดนามเป็นเพื่อนบ้านที่เป็นทั้งมิตรและคู่แข่งทางการค้า มีทั้งความได้เปรียบเสียเปรียบเชิงเปรียบเทียบ การรู้จักเวียดนามเพื่อรู้เขารู้เราเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น
เครื่องจิ้มที่ประกอบด้วยมะนาว เกลือ พริกไทยและพริกป่น
ขนมจีนน้ำปลาอร่อยมากครับขอบอก
กาแฟแก้วเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยรสชาติ
ตัวอย่างอาหารทะเลสดๆ ของเวียดนาม
เม็ดบัวคั่วเกลือ

กำลังโหลดความคิดเห็น