xs
xsm
sm
md
lg

ไม่เกี่ยวกับเมย์ ไม่เกี่ยวกับเจ แต่เกี่ยวกับธุรกิจฟุตบอล

เผยแพร่:   โดย: ยุรชัฏ ชาติสุทธิชัย

เมื่อข่าวใหญ่วงการกีฬา เอ้ย บันเทิง ไม่ใช่สิต้องบอกว่าเป็นข่าวใหญ่ของสองวงการนี้ ก็คือข่าวดาราสาวสุดเซ็กซี่อันดับต้นๆของเมืองไทย ประกาศคบกับนักฟุตบอลขวัญใจชาวไทยคนหนึ่ง นั่นคือเรื่องของเมย์ พิชญ์นาฏ สาขากร ที่เพิ่งเปิดตัวคบหากับแฟนหนุ่มรุ่นน้องร่างเล็กนักบอลทีมชาติไทยฉายาเมสซี่ เจย์ ชนาธิป สรงกระสินธ์

วงการกีฬา กับวงการบันเทิง มีหลายอย่างที่ใกล้เคียงกัน ดารามีรายได้สูงมาก นักกีฬาและนักฟุตบอลอาชีพก็มีรายได้สูงกว่าอาชีพอื่นๆทั่วไป ดาราและนักกีฬาดังๆมีแฟนคลับที่ชื่นชอบ มีคนติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหว มีเวลามีค่าตัวเป็นเงินเป็นทอง ยิ่งเป็นสาวสวยหนุ่มหล่อยิ่งเนื้อหอม

กรณีข่าวคู่รักดารากับนักฟุตบอลคู่ล่าสุด งานนี้เล่นเอาหนุ่มๆหลายคนอกหัก แถมทำให้เมสซี่เจย์เป็นที่อิจฉาของชายไทยเกือบทั้งประเทศอีกด้วย แม่ว่าสองคนนี้อายุอานามจะห่างกันมากถึง 12 ปี เพราะตอนนี้ฝ่ายหญิง อายุ 34 ปีเข้าไปแล้ว ส่วนฝ่ายชายก็ 22 ปีเท่านั้น

เรื่องนักฟุตบอลคบดาราไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเรื่องใหม่แต่อย่างใด ในต่างประเทศก็มีหลายคู่เช่นกัน อย่างเคราร์ด ปิเก้ กองหลังทีมชาติสเปนอายุ 29 ปี คบกันนักร้องสาวสวยสุดฮอตอย่าง ชากีร่าซึ่งมีอายุ 39 ปี ขณะที่ฝ่ายชายก็เด็กกว่าถึง 10 ปี

เรื่องที่เขารักกันคบกันอันนี้ถือเป็นเรื่องส่วนตัวครับเข้าใจได้ ผมคงไม่ต้องพูดถึงมากเท่าไรนะครับ

แต่อยากจะพูดถึงวงการฟุตบอลบ้านเรามากกว่า จะสังเกตได้ว่าช่วงสิบปีมานี้อาชีพนักฟุตบอลไทยมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เดินตามทีมฟุตบอลในต่างประเทศ ในระบบเศรษฐกิจทุนนิยม

ว่ากันว่า แรงกระตุ้นจากสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ AFC (Asian Football Confederation)ที่ตั้งเป้าให้ฟุตบอลเอเชียทั้งเป็นมืออาชีพเทียบมาตรฐานยุโรป ในปี 2551 ได้ออกกฎบังคับตามโมเดลของฟุตบอลลีกในต่างประเทศ ให้สโมสรฟุตบอลต้องสร้างสินค้าที่ได้คุณภาพพร้อมกลยุทธ์การตลาดครบวงจร ทำให้ฟุตบอลไทยสามารถดึงคนให้เข้ามาเป็นแฟนบอลได้เต็มสนาม หล่อเลี้ยงความเติบโตด้วยเม็ดเงินจากคนดูและสารพัดแหล่ง ให้ไหลบ่าเข้าสู่วงการฟุตบอลของไทยชนิดเหนือความคาดหมาย

กีฬาฟุตบอลเป็นธุรกิจหนึ่งที่สร้างรายได้มหาศาลนับพันล้านบาท รายได้ส่วนใหญ่ของสโมสรมาจากสปอนเซอร์ รายได้จากการขายสินค้าที่ระลึกของสโมสร รายได้จากการขายบัตรเข้าชม รายได้จากการถ่ายทอดสด และรายได้จากการขายนักเตะ ฯลฯ ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สามารถตรวจสอบงบการเงินปี 2556ได้ 28 สโมสรฟุตบอล พบว่า มีรายได้รวมกัน 2,008.96 ดูรายละเอียดได้จากลิ้งค์นี้ http://thaipublica.org/2015/09/tpl-1/

สโมสรฟุตบอลไทยหลายสโมสรด้วยกันที่เป็นของทุนขนาดใหญ่และอดีตนักการเมือง เช่น สโมสรบางกอกกลาส มีนายปวิณ ภิรมย์ภักดี เป็นประธานสโมสร สโมสรฟุตบอลชลบุรี มีนายวิทยา คุณปลื้ม เป็นประธานสโมสร หรรือที่รู้จักกันดี สโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีนายเนวิน ชิดชอบ เป็นประธานสโมสร ทุนขนาดใหญ่ได้เปรียบในการแข่งขันทุกอย่างกลายเป็นสินค้ามีราคา

ค่าตัวนักฟุตบอลถูกแย่งชิงซื้อขายกันเหมือนสินค้าชนิดหนึ่งด้วยเงินก้อนโตมูลค่าของทีมสูงขึ้นตั้งแต่โค้ชไปถึงนักเตะ นักเตะมีรายได้งามจากการค้าแข้ง การเติบโตของทีมฟุตบอลหลายทีม เงินทุนขนาดใหญ่และรายได้ผลประโยชน์ทางการเงิน มีสปอนเซอร์สนับสนุนด้วยเงินมหาศาลจากหลากหลายประเภทสินค้า ฯลฯ

ธุรกิจกีฬาก้าวไปไกลเร็วมากจากที่ยุคก่อนหน้านี้นักฟุตบอลเตะบอลอย่างเดียวไม่สามารถเป็นอาชีพหลักได้เลย สโมสรทีมฟุตบอลรายได้น้อยมาก แต่ตอนนี้เตะบอลเป็นอาชีพที่มีรายได้ดี ยิ่งถ้าคุณเก่งจริง เป็นตัวหลักในทีมดังก็ยิ่งมีค่าตัวสูง สร้างรายได้ใกล้เคียงกับดาราในวงการบันเทิง

รายได้นักฟุตบอลในไทยลีกเดี๋ยวนี้หลักหมื่นก็นับว่าถูกแล้วครับ จากที่หาข้อมูลมาค่าเหนื่อยนักฟุตบอลในไทยลีกบางคนนี้หลักแสนแล้วครับ เช่น ชาริล ซัปปุยส์ เป็นนักฟุตบอลไทยที่ได้ค่าเหนื่อยมากที่สุดนั้นคือราว 700,000 บาทต่อเดือน นับศูนย์กันดีๆ นะครับ หรือตกปีละ 8,400,000 บาท

เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาครับสำหรับรายได้นักฟุตบอลในยุคนี้ ก็คงไม่ต้องแปลกใจที่นักฟุตบอลหลายคนจะขับรถหรูๆ แพงๆ มีบ้านหลังใหญ่ให้ครอบครัว คบดาราศิลปิน เพียงไม่กี่ปี ชีวิตขึ้นสู่ระดับไลฟ์สไตล์ของคนมีเงินได้อย่างรวดเร็ว เรามาถึงจุดนี้กันแล้วครับ เริ่มเหมือนนักฟุตบอลต่างประเทศที่เราได้รับรู้ข่าวมาก่อนหน้านี้เข้าไปทุกทีๆ

แถมช่วงหลังๆมานี้มีนักเตะดังๆหลายคนมาค้าแข้งในบ้านเรา บางคนเคยผ่านเวทียุโรปกับทีมยักษ์ใหญ่เช่นรอบบี้ ฟาวเล่อร์ เจย์ โบทลอยด์ ดิโอโก้ แถมยังมีข่าวกับนักเตะดาวดัง อีกหลายคนที่อาจจะลองมาสัมผัสไทยลีกดูสักครั้ง

จากแรงผลักดันของรายได้และผลประโยชน์หลายรูปแบบ ธุรกิจกีฬากลายเป็นธุรกิจที่คึกคักมีมูลค่า มีค่าตัว มีการอัดฉีด ไม่เฉพาะฟุตบอล กีฬาหลายประเภทพัฒนาสู่มาตรฐานระดับต่างประเทศ ทีมชาติไทยชุดปัจจุบันก็ได้รับผลอานิสงค์ตามไปด้วย ในวงการฟุตบอล ผลงานของทีมชาติไทยช่วงนี้ถือว่าดีมากล่าสุดก็เข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเซีย ก็คงต้องส่งแรงใจเชียร์กันต่อไปให้ทีมชาติไทยจะได้ไปถึงบอลโลกกับเขาเสียที

เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ผมอยากจะบอกมากที่สุดคือนักฟุตบอลไทยยังคงต้องพัฒนาต่อไปในเรื่องของฝีเท้า ดูตัวอย่างได้จากนักเตะระดับโลกอย่างคริสเตียโน่ โรนัลโด้ แม้ไม่ได้ลงเตะฟุตบอล แต่ชายคนนี้ไม่เคยหยุดการฟิตซ้อม เขาออกกำลังกายทุกวัน

การไม่หยุดพัฒนาตัวเองไม่หยุดซ้อม ไม่หยุดทำในสิ่งที่ตั้งใจเป็นสิ่งสำคัญ ผมจำได้ว่าเคยอ่านบทสัมภาษณ์เดวิด เบ็คแฮมและเขาเคยพูดว่าเขามาสนามซ้อมก่อนใคร และกลับหลังทุกคน นี่คือสิ่งที่มืออาชีพทำ

วงการฟุตบอลนักฟุตบอลไทยจะก้าวหน้าต่อไป ต้องพัฒนาฝีเท้าสร้างร่างกายที่แข็งแรงด้วยการเสริมจจากวิทยาศาสตร์การกีฬา ฝึกทักษะ พัฒนาฟอร์มการเล่น สร้างทีมที่แข็งแกร่ง มีการบริหารจัดการทีมที่ดีได้มาตรฐาน แล้วสักวันเราอาจจะเห็นทีมชาติไทยไปแข่งบอลโลกรอบสุดท้ายก็เป็นไปได้
กำลังโหลดความคิดเห็น...