xs
xsm
sm
md
lg

“หลิวเจี้ยนเชา” ว่าที่ รมต.ต่างประเทศจีน เยือนไทย พบ “ปานปรีย์”, ผู้นำแถวหน้าจากพรรคการเมือง ภาคธุรกิจ และคนรุ่นใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นาย หลิวเจี้ยนเชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน (ซ้าย) ได้เข้าเยี่ยมคารวะ นาย ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.2567
นายหลิว เจี้ยนเชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้เข้าเยี่ยมคารวะนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา ในโอกาสที่นายหลิวฯ เยือนไทยระหว่างวันที่ 29-31 มี.ค. 2567

ในโอกาสนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ยืนยันความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นในทุกระดับ และเห็นพ้องที่จะกระชับความร่วมมือไทย - จีนอย่างรอบด้านทั้งในด้านการค้า การลงทุน อุตสาหกรรมแห่งอนาคต ความเชื่อมโยง การท่องเที่ยว รวมทั้งหารือแผนการเฉลิมฉลองการครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตไทย - จีนในปี 2568 อย่างยิ่งใหญ่

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ใช้โอกาสนี้แลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์เกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาคและระหว่างประเทศ เช่น สถานการณ์ในเมียนมา โดยย้ำถึงการเสริมสร้างการเป็นหุ้นส่วนในการรับมือต่อความท้าทายด้านเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ต่าง ๆ ในภูมิภาค การหารือเป็นไปในบรรยากาศที่สร้างสรรค์และตรงไปตรงมา ทั้งสองฝ่ายจึงหวังว่าจะมีโอกาสได้พบกันในเร็ววันเพื่อต่อยอดการหารือในอนาคตต่อไป


ทั้งนี้ กระทรวงวิเทศสัมพันธ์พรรคคอมมิวนิสต์จีนเป็นหน่วยงานด้านการต่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการกำหนดนโยบายระดับชาติของจีน รวมถึงการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับต่างประเทศ

ระหว่างการเยือนไทย นายหลิว เจี้ยนเชา นอกจากพบปะกับรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลแล้ว ยังได้พบปะพูดคุยกับผู้นำและตัวแทนภาคส่วนต่างๆ ทั้งจากพรรคการเมือง ภาคธุรกิจ อาทิ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์, นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, นางสาวแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

ตลอดจนเข้าร่วมงานเลี้ยงและพบปะผู้โดดเด่นรุ่นใหม่ของประเทศไทย ซึ่งจัดขึ้นโดยหอการค้าไทยในจีน โดยมีตัวแทนภาคธุรกิจ, นักวิชาการ และตัวแทนพรรคการเมืองต่าง ๆ เข้าร่วมงาน


นักวิเคราะห์และนักเฝ้ามองจีน คาดเก็งกันว่า หลิว เจี้ยนเชา วัย 59 ปี จะได้กินรัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ แทน นาย หวัง อี้ ที่หวนกลับมานั่งเก้าอี้รัฐมนตรีต่างประเทศเป็นการชั่วคราวเมื่อปีที่แล้ว หลังจากนายฉิน กัง ถูกปลดจากตำแหน่งที่ขึ้นครองได้ไม่กี่เดือน

ในต้นปีนี้ (2567) นาย หลิวได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญ ไปเยือนสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 8-13 ม.ค. โดยวันที่ 13 ม.ค. เป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวัน

หลิว นับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับอาวุโสสุดของจีนที่ไปเยือนสหรัฐฯ หลังจากการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กับประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่นครซานฟรานซิสโกเมื่อปลายปีที่แล้ว

(แฟ้มภาพจากเว็บไซต์ข่าวสสารนิเทศ กระทรวงต่างประเทศไทย) บรรยากาศ นาย หลิว เจี้ยนเชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์พรรคคอมมิวนิสต์จีน พบปะหารือกับ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในโอกาสที่นายหลิวฯ เยือนไทยระหว่างวันที่ 29-31 มีนาคม 2567

คลิกอ่าน "หลิว เจี้ยนเชา" มาแรง ตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศจีนคนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น