xs
xsm
sm
md
lg

ตอนจบของมหากาพย์สุดฉาว! ศาลตัดสินโทษอดีตซุปสตาร์แดนมังกร ‘คริส วู’ คุก 13 ปี ปรับ 2.98 พันล้านบาท เนรเทศ ฐานข่มขืน-รุมโทรมหญิง-เลี่ยงภาษี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพซูเปอร์สตาร์นักร้องคริส วู เมื่อครั้งโดดเด่นบนพรมแดงฉลองรับรางวัล Fan Fave New Artist ใน iHeartRadio MuchMusic Video Awards (MMVA) โทรอนโต แคนาดา แฟ้มภาพเมื่อวันที่ 26 ส.ค.2018 (แฟ้มภาพเอพี)
กลุ่มสื่อจีนและสื่อโลกรายงาน ศาลปักกิ่งประกาศคำพิพากษาคดีล่วงละเมิดทางเพศของอดีตไอดอลที่เคยฮิตระเบิดในโลกบันเทิง คริส วู หรืออู๋อี้ฟ่าน ได้แก่ โทษจำคุก 13 ปี ในความผิดล่วงละเมิดทางเพศทั้งกรณีข่มขืนและกรณีพาพวกปาร์ตี้เซ็กซ์หมู่รุมโทรมหญิง และลงโทษปรับ 600 ล้านหยวน หรือเกือบ 3,000 ล้านบาท สำหรับความผิดหลีกเลี่ยงภาษี แถมโทษขับออกนอกแผ่นดินจีน

ในวันศุกร์ (25 พ.ย.) ศาลเขตเฉาหยังของนครปักกิ่ง ได้ประกาศคำตัดสินคดีคริส วู หรืออู๋อี้ฝ่าน (吴亦凡)วัย 32 ปี ศิลปินเชื้อสายจีนผู้ถือสัญชาติแคนาดา จำคุกรวม 13 ปี ในความผิดข้อหาแรกคือ ข่มขืนหญิง 3 คน เมื่อปลายปี 2020 และกระทงความผิดที่สองคือ การมอมเหล้าสาวและชักชวนเพื่อนๆ มาปาร์ตี้เซ็กซ์หมู่โทรมหญิง 2 คนปี 2018


นอกจากความผิดก่ออาชญากรรมทางเพศแล้ว ศาลยังตัดสิน คริส วู มีความผิดหลีกเลี่ยงภาษี ปกปิดรายได้ส่วนตัวมหาศาลระหว่างที่เขาเป็นดาวรุ่ง ลงโทษปรับ 600 ล้านหยวน หรือกว่า 2,987 ล้านบาท

คนิส วู หลีกเลี่ยงภาษี 95 ล้านหยวน ระหว่างปี 2019-2020 โดยซุกรายได้ส่วนตัวไว้ในกลุ่มบริษัทที่เขามีสัมพันธ์ทางธุรกิจทั้งต่างประเทศและในประเทศ และเบี้ยวจ่ายภาษี 84 ล้านหยวน

ศาลยังได้ประกาศโทษเนรเทศ วู ออกนอกประเทศ ทั้งนี้ ตามกฎหมาย วู จะถูกเนรเทศหลังจากที่เขารับโทษเสร็จเรียบร้อยแล้ว

คริส วู เริ่มดังเมื่อเป็นสมาชิกวงบอยแบรนด์ชื่อดังของเกาหลีใต้ “EXO” ซึ่งต่อมา ‘คริส วู’ ได้ดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าวงของฝั่งยูนิต EXO-M ที่เน้นการโปรโมตในจีนเป็นหลัก ต่อมา ก็กลายเป็นซุปตาร์ฮิปฮอป ผู้คนยกย่องเขาเป็นศิลปิน นอกจากนี้ ยังมีผลงานแสดงในภาพยนตร์จีนหลายเรื่อง รวมทั้งภาพยนตร์ฮอลลีวูด

ภาพโฆษณานักร้องและนักแสดงดัง คริส วู (ภาพซ้าย) ที่หน้าร้านค้าอุปกรณ์ไฟฟ้าแห่งหนึ่งบนชอปปิ้งมอลล์ในปักกิ่ง ภาพเมื่อวันที่ 20 ก.ค.2021 (แฟ้มภาพรอยเตอร์)
อนาคตอันเรืองรองแวดวงบันเทิงของคริส วู ดับวูบลง เมื่อเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศอันร้ายแรงของเขาถูกเปิดโปงในปี 2021

ระหว่างที่วู เป็นนักร้องดาราสุดฮอต เขาเป็นแอมบาสเดอร์ให้แบรนด์ดัง 15 ราย Bulgari, Lancome, Louis Vuitton Porsche เป็นต้น แบรนด์สินค้าเหล่านี้ได้เชือดสัญญาธุรกิจกับวูทันทีที่เรื่องอื้อฉาวของเขาแดงออกมา

อ่านข่าวย้อนหลัง

อัปเดต! สรุปเรื่องราวโดยย่อของ ‘คริส วู’ - 'ตูเหม่ยจู๋' กับมหากาพย์ข่าวล่วงละเมิดทางเพศสุดอื้อฉาว

ย้อนรอยประวัติ ‘อู๋อี้ฝาน’ หรือ ‘คริส วู’ : จากไอดอลดาวรุ่งเบอร์ต้นของวงการสู่หนทางที่อาจไม่ได้ไปต่อ


กำลังโหลดความคิดเห็น