xs
xsm
sm
md
lg

ฟังชัดๆ! หน.คณะผู้เชี่ยวชาญจีนตอบ “โควิดเป็นศูนย์” คืออะไร? จะผ่อนปรนเมื่อไหร่?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีนแจง “ซีโร่โควิด” ไม่ใช่ผู้ติดเชื้อต้องเป็นศูนย์ จีนยังสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ไม่มากพอที่จะหวนคืนสภาวะปกติได้

ก่อนหน้าการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 20 หรือ “สมัชชา 20” มีการคาดการณ์อย่างกว้างขวางว่า หลังการประชุมจะมีการผ่อนปรนมาตรการ “โควิดเป็นศูนย์” และเปิดประเทศจีน แต่ทว่าคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ซึ่งมีอำนาจโดยตรงในเรื่องนี้ไม่เคยพูดถึงการผ่อนปรนตามที่คาดกัน

ผู้สื่อข่าว BBC ประจำกรุงปักกิ่ง ได้สัมภาษณ์นาย เหลียงวั่นเหนียน (梁万年) หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน

เหลียงวั่นเหนียน ระบุว่า “โควิดเป็นศูนย์” คือ ทำให้โรคระบาดเป็นศูนย์ ไม่ได้หมายความว่า ผู้ติดเชื้อต้องเป็นศูนย์ ผู้ป่วยเป็นศูนย์ หรือยอมรับไม่ได้ถ้ามีผู้ติดเชื้อ นโยบายนี้คือเมื่อตรวจพบผู้ติดเชื้อต้องเร่งควบคุมไม่ให้มีการระบาดในวงกว้าง แต่มีคนเข้าใจผิดว่า ประเทศจีนไม่ยอมให้มีคนป่วยโควิด ซึ่งไม่ใช่แนวคิดของนโยบายนี้เลย


หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญยังยอมรับว่า นโยบายนี้มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สุขภาพกายและจิตใจ ถ้านโยบายนี้มีการดำเนินการที่ไม่เหมาะสมก็ย่อมมีผลกระทบ นโยบายนี้เป็นเรื่องที่ดี แต่ในบางท้องที่ดำเนินการแบบเกินเลยไปจะสร้างความยากลำบากให้ประชาชน

“เราคิดว่านี่ไม่ใช่ปัญหาทางนโยบาย แต่เป็นปัญหาการบริหารจัดการ จะทำอย่างไรให้นโยบายนี้ถูกนำไปปฏิบัติอย่างเหมาะสม ต้องมีการควบคุมและชี้นำให้มากขึ้น”

ในประเทศจีน จำนวนผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดยังไม่มากเพียงพอ โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปได้รับวัคซีน 2 เข็ม 85.6% และได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 เพียง 67.8% (ข้อมูลจากคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ส.ค.2565)

เหลียงวั่นเหนียน ระบุว่า วัคซีนป้องกันการป่วยหนักและเสียชีวิตได้ แต่การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อยังไม่ได้ระดับที่คาดหวัง

“เรามุ่งหวังให้การฉีดวัคซีนครอบคลุมมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยงและกลุ่มเปราะบางได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วน”


เขายอมรับว่า ผู้สูงอายุมักจะมีโรคประจำตัว จึงกังวลเรื่องความปลอดภัยที่จะได้รับวัคซีน ซึ่งรัฐบาลจีนจะต้องพยายามมากขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้แก่ประชาชน

กำจัดไวรัสให้หมดสิ้น...เป็นไปไม่ได้


หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ยอมรับว่า ในระยะสั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะกำจัดไวรัสให้หมดสิ้น "เรารอคอยยาที่มีประสิทธิภาพ วัคซีนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมทั้งภูมิคุ้มกันในหมู่ประชาชน และระบบสาธารณสุขที่มีความพร้อมมากขึ้น โดยเฉพาะอัตราการได้รับวัคซีนของกลุ่มเปราะบางจะต้องสูงขึ้น"

เหลียงวั่นเหนียน กล่าวว่า หากจะกลับไปสู่สภาวะเหมือนก่อนเกิดโรคระบาด ตอนนี้ได้เห็นแสงสว่างอยู่ตรงหน้าแล้ว ขอให้พวกเรายืนหยัดต่อไป


หลังประชุม “สมัชชา20” โควิดจะยังเป็นศูนย์?

ผู้สื่อข่าวได้ถามว่า หลังจากการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนแล้วจะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายหรือไม่?

หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญของคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ตอบว่า ตนเองนักวิชาการ และคิดว่าคำถามนี้ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เพราะการต่อต้านโรคระบาดเป็นเรื่องทางวิทยาศาสตร์ และนี่ก็เป็นสิ่งที่รัฐบาลได้เน้นย้ำ.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น