xs
xsm
sm
md
lg

อาหารมงคลแห่งเทศกาลตรุษจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรุษจีน ปี 2021 นี้ตรงกับวันที่ 12 ก.พ. ประเพณีการกินอาหารส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถือเป็นประเพณีสำคัญในเทศกาลปีใหม่ตามประเพณีของชนชาติจีนที่ยังสืบทอดมาจวบจนปัจจุบัน


มื้ออาหารส่งท้ายปี ต้อนรับปีใหม่

อาหารมื้อสำคัญในวันตรุษจีน เรียกว่า ‘เหนียนเยี่ยฟ่าน (年夜饭)’ คืออาหารค่ำของคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถือเป็นกิจกรรมสำคัญก่อนวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีน โดยมีการจัดพิธีไหว้สักการะบรรพบุรุษ จุดประทัดเพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายก่อนกินอาหารมื้อพิเศษนี้

ความหมายหัวใจของ‘เหนียนเยี่ยฟ่าน’ คือเป็นอาหารมื้อใหญ่ที่สมาชิกครอบครัวทุกคนได้มาพบปะพร้อมหน้าพร้อมตาล้อมวงร่วมรับประทานอาหารกัน สมาชิกที่แยกย้ายไปอยู่ต่างถิ่นต่างพยายามกลับมาให้ทันวันส่งท้ายปี แต่หากกลับมาไม่ได้จริงๆ ครอบครัวจะเว้นที่ว่างพร้อมวางชามและตะเกียบไว้เสมือนหนึ่งว่ามากันครบ หลังจากทาน ‘เหนียนเยี่ยฟ่าน’ เสร็จแล้ว ผู้ใหญ่จะให้ ‘ยาซุ่ยเฉียน (压岁钱)’ หรือที่คนไทยเรียกกันว่า ‘อั่งเปา’ แก่เด็กๆ

เมนูปลา อาหารสำหรับวันตรุษจีนเพื่อเป็นเคล็ดให้ “มีเงินทองเหลือกินเหลือใช้”   (ภาพจากไชน่า เดลี/VCG)
‘เหนียนเยี่ยฟ่าน’ ประกอบด้วยอาหารหลากหลายให้สมาชิกที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งปี ได้กินอาหารที่เอร็ดอร่อยอย่างมีความสุขในคืนสุดท้ายของปี

อาหารที่นำมาตั้งโต๊ะแต่ละอย่างมีชื่อเรียกที่แฝงไว้ด้วยความหมายสิริมงคล โดยเมนูภาคบังคับ ได้แก่ ‘จี’ (鸡 ไก่) และ ‘อี๋ว์’(鱼 ปลา) คำจีนสองคำนี้เสียงอ่านคล้ายกับ “จี๋” (吉) ที่หมายถึง สิริมงคล กับเสียง “อี๋ว์” (余) ที่แปลว่า มีเหลือล้น จึงถูกนำมาเป็นสัญลักษณ์แทนคำอวยพรในวันปีใหม่ คือ ‘จี๋เสียงหรูอี้’ (吉祥如意) หมายถึง “สิริมงคล-สมปรารถนา” และ ‘เหนียนเหนียนโหย่วอี๋ว์’ (年年有余) หมายถึง มีเงินทองเหลือใช้ทุกปี

เมนูไก่ อาหารมงคลวันตรุษจีนที่ขาดไม่ได้ “ไก่” ในภาษาจีน คือ “จี” เสียงอ่านคล้ายกับคำภาษจีน “จี๋” ที่หมายถึง สิริมงคล
อาหารที่ชาวจีนนิยมกินฉลองปีใหม่โดยเฉพาะทางภาคเหนือจีนคือ เจี่ยวจือ (饺子) มีรูปร่างคล้ายกับเงินแท่งสมัยโบราณที่ปลายสองด้านงอนขึ้น หรือที่คนไทยเรียก “เกี๊ยว” สำหรับชาวจีนถือเคล็ดจากชื่ออาหารชนิดนี้ เพราะคำว่า “เจี่ยวจือ” มีเสียงใกล้เคียงกับคำว่า “เจียวจื่อ” (交子) ซึ่งหมายถึงช่วงนาทีที่จะเปลี่ยนจากปีเก่าไปสู่ปีใหม่ หรือเวลา 0.00 นาฬิกานั่นเอง คือเป็นเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พอดี

การกินเกี๊ยวในวันปีใหม่จีนจึงแฝงนัยของความรื่นเริงสนุกสนาน ความกลมเกลียว สิริมงคล สมปรารถนา และอายุมั่นขวัญยืน ชาวจีนจะต้มหรือนึ่งเกี๊ยวกินกันในวันนี้ โดยบางครอบครัวใส่ไส้หวานเพื่อเป็นเคล็ดว่าชีวิตจะได้ประสบแต่ความหวานชื่น บ้างก็ทำเกี้ยวไส้ถั่วลิสง (ซึ่งเป็นพืชผลสัญลักษณ์แห่งความเจริญเติบโต)

“เจี่ยวจือ” หรือเกี๊ยว การกินเกี๊ยวในวันปีใหม่จีนแฝงนัยของความรื่นเริงสนุกสนาน ความกลมเกลียว สิริมงคล สมปรารถนา และอายุมั่นขวัญยืน (ภาพจากไชน่า เดลี/VCG)
อาหารประเภทขนมที่ขาดไม่ได้ในวันตรุษจีน คือ “เหนียนเกา” (年糕) หรือ “เหนียนเหนียนเกา” (粘粘糕) แปลว่า ขนมเหนียวๆ ซึ่งคำนี้พ้องเสียงกับวลี “เหนียนเหนียนเกา” (年年高) ที่แปลว่า “สูงขึ้นทุกๆปี” หมายถึงเจริญรุ่งเรือง เป็นขนมหวานแบบเดียวกับที่คนไทยเรียก “ขนมเข่ง” นั่นเอง

ชาวจีนทางใต้ใช้แป้งข้าวเหนียวทำ ส่วนชาวจีนทางเหนือจะใช้แป้งข้าวโพดพันธุ์ข้าวเหนียวทำ โดยผสมใส่น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลแดง (น้ำตาลอ้อย) แล้วนำไปนึ่งให้สุก โดยเฉพาะชาวจีนทางใต้ นิยมกินกันมาก และทุกวันนี้ก็เป็นขนมที่เป็นสัญลักษณ์วันตรุษจีนของชาวจีนในไทยด้วย

“เหนียนเกา” ที่ไทยเรียก ขนมเข่ง ภาษาจีน “เหนียนเกา” พ้องเสียงกับวลี “เหนียนเหนียนเกา” ที่แปลว่า “สูงขึ้นทุกๆปี”
อาหารในวันตรุษจีนยังโปรยประดับด้วยคำที่เป็นสิริมงคล ชาสำหรับคารวะแขก ในวันปีใหม่ของคนเจียงหนันยังใส่ลูกสมอ 2 ลูกไว้ในจานรองถ้วยชาหรือถาดชุดชา เพื่อสื่อความหมายว่า ‘ชาเงิน’

ในสำรับอาหารรับวันปีใหม่ต้องมีผัดผักกาดรวมอยู่ด้วย เพื่อเป็นเคล็ดว่า กินแล้วจะบันดาล ‘ความสนิทสนมอบอุ่น’ เนื่องจาก ‘ผัดผักกาด’ ในภาษาจีนคือ เฉ่าชิงไช่ (炒青菜) ซึ่งมีเสียงใกล้เคียงกับ ชินชินเย่อเย่อ (亲亲热热) ที่แปลว่า ‘ความสนิทสนมอบอุ่น’ และอาหารสำคัญอีกอย่างคือ ผัดถั่วงอก เนื่องจากถั่วงอกเหลืองมีรูปร่างคล้ายกับ ‘หยกหรูอี้’ ซึ่งมีเสียงพ้องกับคำว่า หรูอี้ (如意) ที่แปลว่า สมปรารถนา

อาหารสำหรับวันตรุษจีนมักติดกระดาษสีแดงหรือแต้มสีแดง
ชนชาติจีนในบางพื้นที่ยังมีประเพณีนิยมเฉพาะถิ่น อาทิ ชาวไต้หวันนิยมทานลูกชิ้นกลมๆ หมายถึงการกลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา นอกจากนี้ ยังมี ‘จิ่วไช่’ (韭菜) ผักกุ้ยช่าย ที่หมายถึงอายุมั่นขวัญยืน (年寿长久)

สำหรับชาวหมิ่นหนัน ชนกลุ่มน้อยในมณฑลฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) ทางตอนใต้ของจีน เรียก แครอท ในภาษาถิ่นว่า ‘ไช่โถว’ (菜头)แฝงความหมาย “การเริ่มต้นปีที่ดี” (好彩头)

ขนมรูปปลาสำหรับกินฉลองตรุษจีนเพื่อเป็นเคล็ดให้ “มีเงินทองเหลือกินเหลือใช้”
ตามประเพณีของเจียงหนัน ก่อนวันตรุษจีนจะมีการจัดสำรับอาหารปีใหม่ใส่ภาชนะที่ทำจากไม้ไผ่ มีส้มติดกระดาษมงคลสีแดงไว้ข้างบน ทั้งกระจับ แห้ว ผลไม้ ขนมมงคลเรียงลำดับให้ดูสวย แล้วปักด้วยกิ่งไม้ที่โค้งค้อมตัวลงมาอย่างอ่อนโยน

บางท้องถิ่นกินไข่ไก่ดิบคนละหนึ่งฟองในวันปีใหม่ ด้วยเชื่อว่าช่วยให้มีอายุยืนยาว

“ส้ม” ในภาษาจีนออกเสียง “จี๋ว์จึ” คล้ายกับเสียง  จี๋” (?) ที่หมายถึง สิริมงคล ดังนั้น ส้มจึงเป็นผลไม้ประจำบนโต๊ะไหว้เจ้า/บรรพบุรุษตามประเพณีจีนในเทศกาลต่างๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...