xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) จีนฉลอง “40 ปี เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น” หวังดันเซินเจิ้นสร้างอิสระทางเทคโนโลยีสู้ตะวันตก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขนาดเศรษฐกิจเซินเจิ้นแซงหน้าฮ่องกงเป็นครั้งแรกในปี 2018 บ่งชี้ว่าฮ่องกงถูกเซินเจิ้น เบียดตกบัลลังก์จ้าวศูนย์การเงินแห่งแดนใต้จีนที่ครองมานาน ในภาพเมืองเซิ้นเจิ้นในปัจจุบัน (แฟ้มภาพซินหัว)
จีนจัดงานใหญ่ฉลองครบรอบ 40 ปี แห่งการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นในมณฑลกว่างตงซึ่งเป็นก้าวแรกของการดำเนินนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดประเทศจีนภายใต้การนำของผู้นำสูงสุดเติ้ง เสี่ยวผิงในปลายทศวรรษที่ 1970 จากนั้นเศรษฐกิจจีนก็เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วน่ามหัศจรรย์จนมหาอำนาจตะวันตกเรียกขานเป็น China Miracle ในที่สุดจีนก็ก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลกดังเช่นทุกวันนี้

กำเนิดการปฏิรูปเศรษฐกิจพิเศษจีน


เติ้ง เสี่ยวผิงประกาศนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจในปลายทศวรรษที่ 1970 โดยมีเป้าหมายมุ่งสร้าง “สี่ทันสมัย” และสร้างสังคมที่จีนเรียก “เสี่ยวคังเซ่อฮุย” (小康社会)ที่จีนแปลเป็นเวอร์ชั่นอังกฤษคือ moderately well-off society ขอถอดความหมายเป็นไทยว่า “สังคมกินดีอยู่ดีแบบพอเพียง” โดยปัจจุบัน สี จิ้นผิง ได้กำหนดการสร้าง “เสี่ยวคังเซ่อฮุย” เป็นหนึ่งในความฝันจีน ที่จะเกิดขึ้นจริงในปี 2020 นี้เอง

เติ้งเสนอแนวทางปฏิรูปเศรษฐกิจควบคู่ไปกับนโยบายเปิดประเทศ เพื่อดึงดูดทุนจากต่างชาติเข้ามาช่วยขับเคลื่อนการเติบโตเศรษฐกิจซึ่งเป็นการนำระบบตลาดของทุนนิยมมาปรับใช้และเป็นก้าวแรกของการสร้างชาติสังคมนิยมอัตลักษณ์จีน


สำหรับปีหลักหมายการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน ได้แก่

ปี 1979 ผู้นำเติ้งประกาศเปิด “เขตพิเศษเพื่อการส่งออก”

ในเดือนมีนาคมปี 1980 ได้เปลี่ยนชื่อ “เขตพิเศษเพื่อการส่งออก” เป็น “เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น”

ในวันที่ 26 สิงหาคม 1980 คณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีนชุดที่ 5 ซึ่งเป็นสภานิติบัญญัติ ได้อนุมัติการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษของประเทศอย่างเป็นทางการ ได้แก่ เขตเศรษฐกิจพิเศษสามแห่งในมณฑลกว่างตง ที่เมืองเซินเจิ้น เมืองจูไห่ เมืองส่านโถว (หรือซัวเถา) และอีกหนึ่งเขตเศรษฐกิจพิเศษในมณฑลฝูเจี้ยน ที่เมืองเซี่ยเหมิน ดังนั้นจีนจึงนับปีนี้เป็นปีครบรอบ 40 ปีของการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น

ในเดือนมกราคม ปี 1984 ผู้นำเติ้ง เสี่ยวผิง ได้เดินทางลงใต้เดินสายตรวจการเขตเศรษฐกิจพิเศษครั้งแรก โดยไปยังเซินเจิ้น และจูไห่ ประกาศความสำเร็จในการดำเนินเขตเศรษฐกิจพิเศษ

การประชุมใหญ่ฉลองครบรอบ 40 ปีการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้นเมื่อวันที่ 14 ต.ค.2020 ณ เมืองเซินเจิ้น โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เป็นประธานในพิธีฯ (แฟ้มภาพ ซินหัว)
ในสัปดาห์นี้ สี จิ้นผิง เดินทางลงใต้ไปเข้าร่วมการประชุมใหญ่ฉลองวาระครบรอบ 40 ปีแห่งการก่อสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น โดยแวะที่เมืองเฉาโจว หรือเมืองแต้จิ๋วในวันแรกของทริปตรวจการฯ(12 ต.ค.) และเข้าร่วมพิธีรำลึกฯในวันที่ 14 ต.ค.

สียืนยันว่าจีนจะต้องเดินหน้าการพัฒนาเทคโนโลยีด้วยมือด้วยลำแข็งตัวเอง และเตรียมการรับมือความท้าทายใหญ่ที่อาจเกิดขึ้นในวันข้างหน้าให้ดียิ่งกว่าที่เป็นอยู่

“เรากำลังเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในศตวรรษนี้ เราจะต้องสร้างหนทางที่จะพึ่งพาตัวเองให้ได้ ซึ่งหมายถึงว่าเราต้องเป็นอิสระในสร้างนวัตกรรมเทคโนโลยี” สถานีโทรทัศน์กลางแห่งจีน หรือซีซีทีวี อ้างคำกล่าวของสี จิ้นผิง

ในพิธีฉลองครบรอบ 40 ปี การก่อตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น ยังมุ่งเน้นความร่วมมือระหว่างเซินเจิ้นและฮ่องกง โดยเขตเศรษฐกิจพิเศษจะมีบทบาทนำในบูรณาการเศรษฐกิจภายในภูมิภาค อย่างเช่น เกรทเตอร์เบย์ แอเรีย (Greater Bay Area ชื่อย่อ GBA) ซึ่งครอบคลุมเขตเศรษฐกิจของกว่างตง ฮ่องกง และมาเก๊า

สี จิ้นผิง ไปคารวะรูปปั้นผู้นำสูงสุดเติ้ง เสี่ยวผิง ที่สวนเหลียนฮวาซัน เมืองเซินเจิ้น ในเมื่อวันที่ 14 ต.ค.2020 (แฟ้มภาพ ซินหัว)
ในการปราศรัยพิธีรำลึกฯ สี จิ้นผิง ประกาศให้เซินเจิ้นเป็นขุมพลังขับเคลื่อน และวิสัยทัศน์ในการผลักดันเกรทเตอร์เบย์ แอเรีย เป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีและการเงิน โดยจะผงาดขึ้นเป็นคู่แข่งของซิลิคอน วัลเวย์ ในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ภายในปี 2035

จีดีพีเมืองเซินเจิ้นได้ขยายตัวจาก 270 ล้านหยวนในปี 1980 สูงขึ้นเป็น 2.7 ล้านล้านหยวน ในปี 2019 คิดเป็นอัตราขยายตัวต่อปีโดยเฉลี่ยที่ 20.7 เปอร์เซนต์ และมีมวลรวมเชิงเศรษฐกิจ (economic aggregate ranks)ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ในกลุ่มเมืองในเอเชีย อีกทั้งบรรลุการก้าวกระโดดทางประวัติศาสตร์จากเมืองชายแดนล้าหลังผงาดขึ้นเป็นเมืองใหญ่ระดับอินเตอร์ที่ทรงอิทธิพล

นักวิเคราะห์บางกลุ่มวิเคราะห์คำปราศรัยของสีในพิธีฉลองครบรอบ 40 ปี เขตเศรษฐกิจพิเศษเซินเจิ้น มองว่าผู้นำจีนกำลังลดบทบาทของฮ่องกงซึ่งกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยเปิดศึกประท้วงต่อต้านอำนาจปกครองจีนอย่างดุเดือดในปีที่แล้ว อีกทั้งมีการแทรกแซงจากกลุ่มประเทศตะวันตกนำโดยสหรัฐฯ

ทั้งนี้ขนาดเศรษฐกิจเซินเจิ้นแซงหน้าฮ่องกงเป็นครั้งแรกในปี 2018 บ่งชี้ว่าฮ่องกงถูกเพื่อนบ้านทางเหนือคือเซินเจิ้น เบียดตกบัลลังก์จ้าวศูนย์การเงินแห่งแดนใต้จีนที่ครองมานาน

ชมคลิป เซินเจิ้นที่เป็นเพียงหมู่บ้านประมงเล็กๆในอดีต ได้เจริญเติบโตภายใต้นโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดประเทศจนถึงวันนี้อย่างมหัศจรรย์แค่ไหนชมคลิปเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ การประชุมใหญ่รำลึกวาระครบรอบ 40 ปี แห่งการก่อตั้งเขตเศรษฐกิจเซินเจิ้น
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น