xs
xsm
sm
md
lg

บ.แม่ TikTok ทุ่ม 4.5 หมื่นล. สร้างศูนย์นวัตกรรมในเสฉวน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซินหัว - "ไบต์แดนซ์" บ.แม่ติ๊กต๊อกลุยตั้งศูนย์นวัตกรรมดันเทคโนโลยีระดับสูงที่เฉิงตู ทุ่มเงิน 1 หมื่นล้านหยวน พร้อมจ้างพนักงานอีก 1 หมื่นคนภายใน 5 ปี หวังบูรณาการธุรกิจที่เกิดใหม่เข้าด้วยกันทั้ง ระบบการศึกษาอัจฉริยะ และสื่อผสม

ไบต์แดนซ์ (ByteDance; 字节跳动) เจ้าของแพลตฟอร์มแชร์คลิปวีดิโอยอดนิยมอย่างติ๊กต็อก (TikTok) จะก่อตั้งศูนย์นวัตกรรมขึ้นในเขตพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับสูงเฉิงตู (Chengdu Hi-tech Industrial Development Zone) มณฑลเสฉวน (ซื่อชวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ศูนย์นวัตกรรมจะถูกสร้างขึ้นด้วยเงินลงทุนประมาณ 1 หมื่นล้านหยวน (ราว 45,400 ล้านบาท) มีเป้าหมายเพื่อบูรณาการธุรกิจที่เกิดขึ้นใหม่หลากหลายประเภทเข้าด้วยกัน ซึ่งครอบคลุมถึงระบบการศึกษาอัจฉริยะ และระบบสำนักงานสื่อผสมแบบปฏิสัมพันธ์ (Interactive multimedia) ทั้งยังมีแผนที่จะรับสมัครพนักงาน 10,000 คนภายในเวลา 5 ปี โดยคาดว่าศูนย์ฯ แห่งนี้จะสร้างรายได้จากการขายถึงปีละหมื่นล้านหยวน (ราว 45,400 ล้านบาท)ไบต์แดนซ์กล่าวว่า นับตั้งแต่บริษัทเริ่มเข้าไปดำเนินงานในนครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน ในปี 2558 ก็ได้มีการตั้งทีมขึ้นเพื่อการวิจัยและพัฒนาธุรกิจ การพัฒนาทางพาณิชย์ และยังสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ขึ้นในเฉิงตู โดยเฉิงตูได้กลายเป็นฐานสำคัญของบริษัทสำหรับการวางกลยุทธ์ในภูมิภาคตะวันตกของจีน

ไบต์แดนซ์เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด รวมถึงแพลตฟอร์มแชร์คลิปวีดิโอยอดนิยม ‘ติ๊กต็อก’ (TikTok) , แอปพลิเคชันข่าว ‘โถวเถียว’ (Toutiao) และแพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอ ‘ซีกวา’ (Xigua) และในปัจจุบัน โต้วอิน (Douyin) แอปพลิเคชันแบ่งปันวีดิโอสั้นยอดนิยม (ติ๊กต็อกเวอร์ชันจีน) โดยมีจำนวนผู้ใช้งานต่อวันมากกว่า 400 ล้านคน

ปัจจุบัน เขตพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีระดับสูงเฉิงตู เป็นที่ตั้งขององค์กรที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจใหม่มากกว่า 90,000 แห่ง ซึ่งรวมถึงธุรกิจต่าง ๆ ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีนอย่างเทนเซ็นต์ (Tencent) นอกจากนี้ยังมีบริษัทชั้นนำของจีนอย่างเน็ตอีส (NetEase) และแพลตฟอร์มวีดิโอออนไลน์อ้ายฉีอี้ (IQIYI)

สำหรับ บ.ไบต์แดนซ์ นั้นก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2555 โดย นายจาง อีหมิง (张一鸣) สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน นิตยสารฟอร์บส์ระบุว่า ในปี 2562 รายได้ของไบต์แดนซ์อยู่ที่ 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 530,000 ล้านบาท) โดยมีกำไรอยู่ที่ราว 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 94,000 ล้านบาท)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...