xs
xsm
sm
md
lg

ผลการสำรวจชี้ธุรกิจทั่วโลกมั่นใจในจีน เห็นแนวโน้มเศรษฐกิจโตต่อเนื่อง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ท่าเทียบเรือคอนเทนเนอร์ของท่าเรือหยางซานในเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2018-แฟ้มภาพซินหัว
ซินหัว —วัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร (4 ส.ค.) โดยอ้างอิงผลการสำรวจฯ ว่าผู้ประกอบการทั่วโลกต่างแสดงความเชื่อมั่นต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน และแนวโน้มการพัฒนาในอนาคต


วังกล่าวว่า “จีนไม่เคยประสบการถอนทุนต่างชาติหรือการย้ายถิ่นฐานของอุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานในระดับใหญ่และจะไม่มีทางพบในอนาคต ตรงกันข้าม บริษัททุนต่างชาติจำนวนมากกำลังเร่งวางแผนผังในจีน และเสาะหาเส้นทางในตลาดจีนอย่างกระตือรือร้น เนื่องจากความคาดหวังที่มั่นคงต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของจีน สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ปรับตัวอย่างต่อเนื่อง และข้อได้เปรียบของการเป็นตลาดใหญ่และความต้องการในประเทศที่มีแนวโน้มดี

นับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 จีนได้เป็นผู้นำในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคมาโดยตลอด และหวนกลับมาเริ่มการทำงานและการผลิตอย่างครอบคลุมก่อนใคร

ข้อมูลจากสำนักสถิติแห่งชาติ (NBS) ระบุว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ของจีนขยายตัวร้อยละ 3.2 ในไตรมาส 2 เมื่อเทียบเป็นรายปี ทำให้จีนเป็นประเทศผู้นำทางเศรษฐกิจประเทศแรกที่มีอัตราเติบโตเป็นบวก วังกล่าวว่าดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตของจีนอยู่ที่ 51.1 ในเดือนกรกฎาคม ซึ่งตัวเลขดังกล่าวยังคงอยู่ในเขตขยายตัวเป็นเดือนที่ 5 ติดต่อกัน

ถุงมือกันมีดบาดแบบใหม่ที่พัฒนาโดยบริษัทดูปองท์ของสหรัฐฯ เปิดตัวที่ศูนย์เปิดตัวที่งานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติของจีน ครั้งที่ 2 ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2019-แฟ้มภาพซินหัว
การสำรวจล่าสุดที่จัดทำโดยกระทรวงพาณิชย์ของจีนได้แสดงให้เห็นว่าร้อยละ 99.1 ของบริษัททุนต่างชาติบอกว่าพวกเขาจะยังคงลงทุนและดำเนินงานในประเทศจีนต่อไป

นอกจากนี้ ผลสำรวจล่าสุดขององค์กรมากกว่า 150 แห่งโดยคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ยังแสดงให้เห็นว่านโยบายเปิดกว้างของจีนและมาตรการในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางธุรกิจในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้สร้างอำนวยความสะดวกให้แก่การผลิตและดำเนินการของธุรกิจต่างชาติในจีน ด้านกลุ่มบริษัทสหรัฐฯ ยังมีทัศนคติในแง่ดีต่อตลาดจีน

เมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา มีบริษัทที่มีชื่อเสียงมาลงทะเบียนในงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติของจีน (China International Import Expo – CIIE) ครั้งที่ 3 จำนวนมากขึ้น และพื้นที่จัดแสดงเฉลี่ยของผู้นำอุตสาหกรรม 500 อันดับแรกของโลกจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 14 เทียบกับงานมหกรรมครั้งที่ 2 ที่จัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการทั่วโลกในการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนและแนวโน้มการพัฒนาในอนาคต

เขาย้ำว่าจีนจะยังคงเปิดกว้างสู่โลกภายนอกต่อไป อีกทั้งประตูแห่งความร่วมมือจะเปิดรอรับสำหรับทุกประเทศ
“เราเชื่อว่าส่วนแบ่งความร่วมมือแบบได้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่ายระหว่างจีนและประเทศอื่นๆ จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ” โฆษกจีนกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น