xs
xsm
sm
md
lg

‘บิ๊กตู่’ คุยโทรศัพท์กับ ‘สี จิ้นผิง’ ถกประสบการณ์สู้โควิด-19 ไทยยึดมั่นนยบ.จีนเดียวไม่เสื่อมคลาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพ: ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน สี จิ้นผิง (ซ้าย) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย (ขวา)
ซินหัว,ปักกิ่ง — ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน สี จิ้นผิง ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ในวันอังคาร (14 ก.ค.)

สี จิ้นผิงกล่าวว่านับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จีนและไทยต่างสนับสนุนซึ่งกันและกัน เอาชนะอุปสรรคต่างๆ ร่วมกัน และใช้การกระทำอันเป็นรูปธรรมสะท้อนมิตรภาพอันลึกซึ้งดัง “ครอบครัวเดียวกัน”

ณ ปัจจุบันที่โรคระบาดยังคงแพร่กระจายอยู่ทั่วโลก จีนและไทยล้วนเผชิญแรงกดดันทั้งจากภายในและภายนอก ซึ่งฝ่ายจีนยินดีร่วมมือกับฝ่ายไทยในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่างๆ ประสานงานป้องกันและควบคุมโรคระบาด รวมถึงส่งเสริมการกลับมาทำงานและเดินสายการผลิตอย่างปลอดภัย

จีนจะยังคงยึดมั่นแนวคิดประชาคมมนุษยชาติที่มีอนาคตร่วมกัน และทำงานร่วมกับประชาคมนานาชาติ ซึ่งรวมถึงไทย เพื่อสนับสนุนองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้ดำเนินงานได้ดียิ่งขึ้น ส่งเสริมความร่วมมือป้องกันโรคระบาดระดับโลก เสริมสร้างการวิจัยและพัฒนายาและวัคซีนต้านโรคระบาด และมีส่วนร่วมค้ำจุนสาธารณสุขโลก

สี จิ้นผิงยังเน้นย้ำว่าสายสัมพันธ์จีน-ไทย มีรากฐานแข็งแกร่งและศักยภาพทรงพลัง นับตั้งแต่เริ่มต้นปีนี้ ทั้งสองประเทศสามารถรับมือกับผลกระทบจากโรคระบาด และเดินหน้าส่งเสริมความร่วมมืออันเป็นรูปธรรม โดยการค้าระดับทวิภาคีได้เติบโตสวนกระแส การก่อสร้างทางรถไฟจีน-ไทยได้ก้าวหน้าอย่างราบรื่น

ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมประสานการสร้างแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) ของจีน เข้ากับยุทธศาสตร์การพัฒนาของไทยอย่างไทยแลนด์ 4.0 และระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) พร้อมส่งเสริมความร่วมมือทางนวัตกรรมใหม่อย่างอีคอมเมิร์ซ ผลักดันการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านจีน-ไทยสู่ขั้นใหม่

ฝ่ายจีนนั้นยินดีทำงานร่วมกับฝ่ายไทย เพื่อเสริมสร้างความเป็นหนึ่งเดียวและความร่วมมือระดับภูมิภาคให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ตลอดจนธำรงรักษากระแสธารแห่งการพัฒนาและความเจริญมั่งคั่งของภูมิภาคให้ดีเลิศต่อไป

ด้านพลเอกประยุทธ์กล่าวว่า ไทยและจีนช่วยเหลืออีกฝ่ายอยู่เสมอขณะต่อสู้กับการระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งสะท้อนให้เห็นมิตรภาพอันลึกซึ้งดังวลีอมตะ “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” โดยไทยชื่นชมภาวะผู้นำของรัฐบาลจีนและแนวคิดประชาชนต้องมาก่อนในการต่อสู้กับโรคระบาด รวมถึงความพยายามพัฒนาวัคซีนให้เป็นสินค้าสาธารณะของโลก ซึ่งไทยหวังเสริมสร้างความร่วมมือกับจีนในการพัฒนายาและวัคซีนต้านโรคระบาด

ฝ่ายไทยนั้นยึดมั่นในนโยบายจีนเดียวอย่างแข็งขัน และสนับสนุนความพยายามของจีนในการปกปักรักษาผลประโยชน์หลักของตนเอง โดยไทยหวังใช้โอกาสจากวาระการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและจีนครบรอบ 45 ปี มาสร้างเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้า นวัตกรรม และการบรรเทาความยากจน ส่งเสริมการร่วมสร้างแผนริเริ่มหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง และขยับขยายความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างสองประเทศ

ฝ่ายไทยยินดีทำงานร่วมกับฝ่ายจีน เพื่อรักษาสันติภาพและเสถียรภาพความมั่นคงของภูมิภาค ตลอดจนส่งเสริมการสรรค์สร้างประชาคมมนุษยชาติที่มีอนาคตร่วมกัน

อนึ่ง พลเอกประยุทธ์ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุอุทกภัยที่เกิดขึ้นทางตอนใต้ของจีน โดยสี จิ้น ผิงได้กล่าวขอบคุณความห่วงใยดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น