xs
xsm
sm
md
lg

หลี่เค่อเฉียง-ประยุทธ์ ส่งสารยินดี ‘สัมพันธ์การทูตจีน-ไทย’ ครบรอบ 45 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพซินหัว : หลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน (ขวา) พบกับพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ซึ่งเข้าร่วมการประชุมหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง เพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ ครั้งที่ 2 ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 26 เม.ย. 2019
ซินหัว, ปักกิ่ง — เมื่อวันพุธ (1 ก.ค.) หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้แลกเปลี่ยนสารแสดงความยินดีกับพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เนื่องในวาระการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศครบรอบ 45 ปี

หลี่กล่าวว่าจีนและไทยเป็นมิตรประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง สายสัมพันธ์ทวิภาคีได้พัฒนาอย่างมั่นคงตลอด 45 ปีที่ผ่านมา ยังผลลัพธ์งดงามในความร่วมมือทุกด้าน นำพาผลประโยชน์อันเป็นรูปธรรมสู่ประชาชน และเป็นตัวอย่างส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน)

สำหรับปีนี้ จีนและไทยได้ช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกันในการต่อสู้กับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รวมถึงยกระดับมิตรภาพดั้งเดิมให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยจีนและไทยมีความใกล้ชิดผูกพันดังครอบครัวเดียวกัน

แฟ้มภาพซินหัว : เจ้าหน้าที่ประจำสถานีรถไฟฟ้าถือป้ายแสดงการสนับสนุนจีนต่อสู้และควบคุมโรคโควิด-19 บนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสในกรุงเทพมหานคร วันที่ 7 ก.พ. 2020
หลี่ชี้ว่าจีนให้คุณค่ากับการพัฒนาความสัมพันธ์กับไทยอย่างมาก และพร้อมทำงานร่วมกับฝ่ายไทยเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือต้านโรคระบาดและเดินหน้าความร่วมมือหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) อันมีคุณภาพสูงให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น เพื่อมีส่วนช่วยการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการพัฒนาที่ยั่งยืนในจีน ไทย ตลอดจนอาเซียน

ด้านประยุทธ์กล่าวผ่านสารแสดงความยินดีว่าหากทบทวนประวัติศาสตร์ความร่วมมือฉันมิตรระหว่างไทยและจีนแล้ว ทั้งสองฝ่ายได้ยืนหยัดเคียงข้างผ่านร้อนผ่านหนาวด้วยกันเสมอมา และสร้างสรรค์สายสัมพันธ์อันลึกซึ้งดังคำ “จีนไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” ที่สะท้อนสายสัมพันธ์พิเศษนี้ได้อย่างชัดแจ้ง

ประยุทธ์เสริมว่าขณะความสัมพันธ์ระหว่างไทยและจีนกำลังก้าวสู่ทศวรรษใหม่ ทั้งสองประเทศจำเป็นต้องยึดมั่นจิตวิญญาณแห่งมิตรภาพและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อเผชิญความท้าทายจากการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 และความไม่แน่นอนของสถานการณ์โลก

รัฐบาลไทยพร้อมทำงานร่วมกับรัฐบาลจีนอย่างใกล้ชิด เพื่อผลักดันการเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระดับทวิภาคีให้ก้าวหน้าต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...