xs
xsm
sm
md
lg

จีนเปิดทางรถไฟความเร็วสูงใหม่ วิ่งฉิว 350 กม./ชม. ยกระดับพัฒนาภูมิภาค

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ขบวนรถไฟหัวกระสุนวิ่งบนสะพานทางรถไฟความเร็วสูงสายซางชิว-เหอเฝย-หางโจว ในอำเภออันจี๋ มณฑลเจ้อเจียงทางจีนตะวันออก ภาพเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2020 (ภาพซินหัว)
ซินหัว,เหอเฝย— เส้นทางรถไฟความเร็วสูงระยะใหม่ ซึ่งเชื่อมโยงภูมิภาคตะวันออกและตอนกลางของจีน และมีความเร็วออกแบบ 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เริ่มให้บริการอย่างเป็นทางการ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาเชิงบูรณาการระดับภูมิภาค

ทางรถไฟความเร็วสูงสายเชื่อมนครเหอเฝย เมืองเอกของมณฑลอันฮุย และเมืองหูโจวของมณฑลเจ้อเจียงซึ่งอยู่ทางภาคตะวันออกจีน ได้ขยับขยายเส้นทางลงใต้สู่นครหางโจว เมืองเอกของเจ้อเจียง และขึ้นเหนือสู่เมืองซางชิวของมณฑลเหอหนานทางจีนตอนกลาง

เจ้าหน้าที่การรถไฟถ่ายภาพกับขบวนรถไฟความเร็วสูง หมายเลข G9394 ที่เตรียมเดินทางจากสถานีรถไฟเหอเฝยตอนใต้ของมณฑลอันฮุยสู่นครหางโจวของมณฑลเจ้อเจียงบนทางรถไฟความเร็วสูงสายซางชิว-เหอเฝย-หางโจว ภาพวันที่ 28 มิ.ย. 2020 (ภาพซินหัว)
รถไฟขบวนแรก หมายเลขจี9394 (G9394) วิ่งออกจากสถานีรถไฟเหอเฝยตอนใต้ เมื่อ 08.56 น. ของวันอาทิตย์ (28 มิ.ย.) โดยเฉินเถา หนึ่งในผู้โดยสารเผยว่าเขาตื่นเต้นที่ได้เป็นผู้โดยสารกลุ่มแรกของทางรถไฟความเร็วสูงสายใหม่นี้ที่กำลังมุ่งหน้าสู่นครหางโจว

“ผมต้องเดินทางระหว่างสองเมืองเพื่อทำธุรกิจราว 5 ครั้งต่อเดือน และทางรถไฟสายใหม่นี้กลายเป็นตัวเลือกที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น” เฉิน วัย 25 ปี กล่าวหลังเดินทางถึงนครหางโจว ซึ่งอยู่ห่างจากนครเหอเฝยมากกว่า 400 กิโลเมตร ด้วยเวลาภายใน 2 ชั่วโมงเท่านั้น

ทางรถไฟความเร็วสูงสายซางชิว-เหอเฝย-หางโจว ความยาวรวม 794.55 กิโลเมตร จะช่วยส่งเสริมการพัฒนาภูมิภาคจีนตอนกลาง และการบูรณาการระดับภูมิภาคของสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียง ซึ่งกอปรด้วยเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ มณฑลเจียงซู เจ้อเจียง และอันฮุย


เจ้าหน้าที่การรถไฟทำการแสดงบนขบวนรถไฟความเร็วสูง หมายเลข G9394 ที่กำลังเดินทางจากมณฑลอันฮุยสู่มณฑลเจ้อเจียงบนทางรถไฟความเร็วสูงสายซางชิว-เหอเฝย-หางโจว วันที่ 28 มิ.ย. 2020 (ภาพซินหัว)
จีนเปิดเผยร่างแผนการพัฒนาเชิงบูรณาการระดับภูมิภาคของพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียงเมื่อปีก่อน (2019) โดยพื้นที่ดังกล่าวเป็นหนึ่งในภูมิภาคแห่งนวัตกรรม การเปิดเสรี และเศรษฐกิจอันทรงพลังมากที่สุดของประเทศด้วยการครองสัดส่วนราว 1 ใน 4 ของจีดีพีประเทศ

บรรดารัฐบาลท้องถิ่นต่างออกสารพัดมาตรการ เพื่อขยับขยายความร่วมมือและการสื่อสารภายในภูมิภาค โดยการเชื่อมต่อโครงข่ายระบบขนส่งเข้าด้วยกันเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการพัฒนาแบบประสานแนวร่วมระดับภูมิภาค

การรถไฟแห่งประเทศจีนสาขาเซี่ยงไฮ้ (CR Shanghai) คาดการณ์ว่าการลงทุนด้านการก่อสร้างทางรถไฟในพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียงจะสูงเกิน 8.7 หมื่นล้านหยวน (ราว 3.8 แสนล้านบาท) ในปี 2020 และความยาวรวมของทางรถไฟสายใหม่จะพุ่งเกิน 1,000 กิโลเมตร

พนักงานต้อนรับบนรถไฟรอผู้โดยสาร ณ ประตูขบวนรถไฟความเร็วสูง หมายเลข G9394 ที่เตรียมเดินทางจากสถานีรถไฟเหอเฝยตอนใต้ของมณฑลอันฮุยสู่นครหางโจวของมณฑลเจ้อเจียงบนทางรถไฟความเร็วสูงสายซางชิว-เหอเฝย-หางโจว วันที่ 28 มิ.ย. 2020 (ภาพซินหัว)
“การเปิดทางรถไฟสายใหม่ได้ยุติประวัติศาสตร์ไม่มีทางรถไฟในอำเภอของเรา และเชื่อมโยงโครงข่ายระบบขนส่งของเรากับโลกภายนอกอย่างทั่วถึงยิ่งขึ้น” เซินหมิงฉวน เลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำอำเภออันจี๋ของเมืองหูโจวกล่าว โดยอำเภออันจี๋นั้นเป็นที่รู้จักจากการเป็นแหล่งผลิตใบชาของเจ้อเจียง

“ทางรถไฟสายใหม่ยังเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาของบริษัท ทำให้การแลกเปลี่ยนทางธุรกิจสะดวกมากขึ้น และร่นระยะทางระหว่างบริษัทและตลาดเป้าหมายอย่างมหาศาล” เสิ่นอาชิ่ง ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทเทคโนโลยีเครื่องจักรในหูโจว ซึ่งจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปยังมณฑลอันฮุย หูหนาน หูเป่ย และมณฑลอื่นๆ ของประเทศกล่าว

ฝูเจียเจีย เจ้าหน้าที่คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปมณฑลอันฮุย กล่าวว่าพื้นที่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซีเกียงมีการกระจายตัวของตำบลและเมืองอย่างหนาแน่นที่สุดในประเทศ และเป็นพลังขับเคลื่อนอันแข็งแกร่งของภูมิภาคตอนกลางและตะวันตกของจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...