xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งเพิ่มระยะเวลากักกันกลุ่มเสี่ยงสูง เป็น 2 เท่า จาก 14 เป็น 28 วัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้ป่วยโควิด-19  รายแรกที่ฟื้นตัวจากการระบาดล่าสุดในตลาดซินฟาตี้ ออกจากโรงพยาบาลเป่ยจิง ตี้ถาน โดยได้รับการทดสอบเชิงลบสำหรับ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2 รอบ (ภาพไชน่านิวส์)
โกลบอลไทม์ส (30 มิ.ย.) - ปักกิ่งเพิ่มระยะเวลากักกันโรคโควิด-19 เป็นสองเท่า จาก 14 วันเป็น 28 วัน เนื่องจากนักวิทยาศาสตร์กลัวว่า สายพันธุ์ของไวรัสโคโรนา ต้นเหตุการระบาดล่าสุดของปักกิ่ง ในตลาดซินฟาตี้ อาจติดต่อได้มากกว่าในอู่ฮั่น

จากการประชุมคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) เมื่อวันจันทร์ที่ 29 มิถุนายน สือ กั่วฉิง ผู้เชี่ยวชาญจากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) กล่าวว่า คนส่วนใหญ่ที่ถูกกักกันในกรุงปักกิ่งเป็นแรงงานจากตลาดเนื้อวัวและเนื้อแกะในตลาดซินฟาตี้ ซึ่งทำให้พวกเขาเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อโควิด-19

สือ กล่าวว่าบางคนที่ติดเชื้อไม่แสดงอาการเลย ดังนั้นจึงยากที่จะตัดสินว่าพวกเขาติดเชื้อไวรัสเพียงแค่สังเกตอาการฯ

ยิ่งกว่านั้น เนื่องจากผู้ติดเชื้อบางรายมีผลการทดสอบเริ่มต้นเชิงลบ โดยอาศัยการทดสอบกรดนิวคลีอิกเชิงลบเพียงอย่างเดียว และไม่พบความผิดปกติภายใน 14 วัน ซึ่งไม่เพียงพอที่จะยืนยันได้ว่าพวกเขาติดเชื้อหรือไม่

ฉู จุนเว่ย รองผู้อำนวยการเขตเฟิงไท่ กรุงปักกิ่ง กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าช่วงเวลาที่ถูกกักตัว สำหรับผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่เชื่อมโยงกับตลาดเนื้อวัวและเนื้อแกะได้เพิ่มขึ้นเป็น 28 วัน

สือ กล่าวว่าคนกลุ่มนี้จะได้รับการทดสอบกรดนิวคลีอิกหลังจากถูกกักกันเป็นเวลา 14 วัน และการทดสอบอีกครั้งหลังจากกักกัน 28 วัน

"33.8% ของผู้ที่ได้รับการยืนยันติดเชื้อในปักกิ่งนั้น เป็นคนงานจากตลาดเนื้อวัวและเนื้อแกะในตลาดซินฟาตี้ ในขณะที่ 20.5% เป็นผู้มาเข้ามาบริเวณนี้

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของปักกิ่งตีพิมพ์บทความเมื่อวันจันทร์โดยบอกว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์นี้ ซึ่งเชื่อกันว่านำเข้ามาในประเทศจีน อาจมาจากยุโรปในช่วงต้นเดือนมีนาคม จากนั้นข้ามต่อไปยังอเมริกาใต้ ก่อนในที่สุดกลับเข้ามาในประเทศจีน โดยผู้ให้บริการมนุษย์หรือเนื้อสัตว์ที่นำเข้าซ

หยาง จางฉิว รองผู้อำนวยการแผนกชีววิทยาเชื้อโรคที่มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น กล่าวกับ โกลบอลไทม์ส ในวันจันทร์ว่ามีคนจำนวนมากติดเชื้อในปักกิ่งภายในระยะเวลาอันสั้น และทุกคนมีความเชื่อมโยงกับตลาดซินฟาตี้ ซึ่งหมายความว่าเชื้อนี้ติดต่อง่ายกว่าไวรัสฯ ที่พบในอู่ฮั่น และเป็นไปได้ว่า "ซูเปอร์สเปรดเดอร์อาจมีอยู่ในตลาดซินฟาตี้"

"การกำหนดมาตรการที่เข้มงวดในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงจึงเป็นมาตรการที่ปลอดภัยกว่า" หยางตั้งข้อสังเกต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...