xs
xsm
sm
md
lg

ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 4 ราย หวั่นเป็น “ซูเปอร์สเปรดเดอร์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“เราวิตกการติดเชื้อฯแบบกลุ่ม 9 ราย” ผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกง แคร์รี่ แลม กล่าวในการประชุมข่าวประจำสัปดาห์เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2020 (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซี—ฮ่องกงเผชิญการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์หรือโควิด-19 แบบกลุ่มโดยมีผู้ติดเชื้อฯที่ยืนยัน 9 รายในสองวันมานี้ ได้แก่ คู่ภรรยา-สามี เพื่อนร่วมงาน เพื่อนบ้าน และเจ้าหน้าที่ผู้ไปรับคนไข้ไปโรงพยาบาล โดยทั้งหมดไม่มีประวัติการเดินทางต่างแดน
“เราวิตกมากเกี่ยวกับการติดเชื้อฯแบบกลุ่ม 9 ราย” ผู้นำสูงสุดแห่งฮ่องกง แคร์รี่ แลม กล่าวในการประชุมข่าวประจำสัปดาห์ในเช้านี้(2 มิ.ย.) ก่อนประชุมคณะรัฐบาลท้องถิ่น

ผู้นำแลมแถลงฯหลังจากที่ฮ่องกงเผยผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 4 ราย ผู้ติดเชื้อฯรายใหม่ทั้งสี่คนเป็นเพื่อนบ้านกับคู่สามี-ภรรยาซึ่งได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อฯเมื่อวันอาทิตย์(31 พ.ค.) โดยทั้งหมดอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์ของโครงการเคหะลี่หยวน เอสเตท (Lek Yuen Estate) เขตซาทิน

หน่วยงานพิทักษ์สุขภาพแห่งฮ่องกงได้ตรวจสอบอาคารอพาร์เมนท์เพื่อระบุช่องทางการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่เจ้าหน้าที่กล่าวว่ายังไม่จำเป็นต้องย้ายผู้อาศัยออกจากอพาร์ทเมนท์ แม้มีความสงสัยว่ากรณีติดเชื้อฯล่าสุดนี้จะเป็น "ซูเปอร์สเปรดเดอร์”

“มันอาจเป็นการแพร่กระจายเชื้อแบบซูเปอร์สเปรดเดอร์ภายในอาคาร จากการตรวจสอบในเบื้องต้นมีความเป็นไปได้ว่าเชื้อไวรัสปนเปื้อนอยู่ตามสาธารณูปการต่างๆ” นาย Yuen Kwok-yung ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลวิทยาประจำมหาวิทยาลัยแห่งฮ่องกง (University of Hong Kong) กล่าว

จากการตรวจสอบกรณีฯที่โครงการการเคหะลี่หยวน ระบุความเป็นไปได้เกี่ยวกับแหล่งแพร่เชื้อว่าอาจมาจากสาธารณูปการ อาทิ ลิฟท์สองตัวที่ผู้ติดเชื้อฯใช้ร่วมกัน ตู้รับจดหมายและพัสดุภัณฑ์ หูจับประตู เป็นต้น

กรณีติดเชื้อฯในฮ่องกงที่รายงานล่าสุดถือเป็นการแพร่ระบาดภายในท้องถิ่นครั้งแรกในรอบกว่าสองสัปดาห์ โดยเริ่มจากรายงานผู้ติดเชื้อฯที่ยืนยันในวันอาทิตย์(31 พ.ค.) ได้แก่ ภรรยาและสามี โดยภรรยาวัย 34 ปี เป็นคนงานที่คลังเก็บสินค้าของ เคอร์รี่ โลจิสติกส์ ในเขตท่าเรือ Kwai Chung

วันถัดมา(1 มิ.ย.)ก็มีรายงานกรณีติดเชื้อฯในกลุ่มผู้ใกล้ชิดกับหญิงผู้ติดเชื้อฯคนดังกล่าว ได้แก่ สามีวัย 56 ปี เพื่อนร่วมงานสองคน และเจ้าหน้าที่ผู้ไปรับหญิงผู้ติดเชื้อฯไปโรงพยาบาล

จากข้อมูลนับถึงวันจันทร์(1 มิ.ย.) ยอดสะสมผู้ติดเชื้อฯในฮ่องกง เท่ากับ 1,087 ราย และผู้เสียชีวิต 4 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น