xs
xsm
sm
md
lg

อู่ฮั่นเปิด ‘หอกระเรียนเหลือง’หลังโควิด-19 คลี่คลาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิวราตรีหอนกกระเรียนเหลืองเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย (ภาพ ซินหัว)
MGR ONLINE--หอกระเรียนเหลือง หอโบราณที่โดดเด่นและถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของเมืองอู่ฮั่น เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอีกครั้งในวันพุธที่ 29 เม.ย.นี้ หลังจากปิดตัวเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) จากรายงานข่าวสำนักข่าวซินหัว

หอนกกระเรียนเหลือง หรือที่จีนเรียก หวงเฮ่อโหลว(黄鹤楼) ตระหง่าน ณ เนินเขางู ริมฝั่งมหานทีแยงซีเกียงในอู่ชางซึ่งเป็นถิ่นประวัติศาสตร์ในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย หอนกกระเรียนเหลืองแห่งนี้มีความโดดเด่นจนถูกยกให้เป็นเป็น 1 ใน 3 หอโบราณที่ลือชื่อแห่งเจียงหนัน*

หอนกกระเรียนเหลืองแห่งเมืองอู่ฮั่น มีความโดดเด่นจนถูกยกให้เป็นเป็น 1 ใน 3 หอโบราณที่ลือชื่อแห่งเจียงหนัน (ภาพ ซินหัว)
หอโบราณสัญลักษณ์แห่งเมืองอู่ฮั่นนี้มีอายุเก่าแก่ร่วม 1,800 ปี โดยเริ่มสร้างในปีค.ศ. 223 ตรงกับยุคสมัยสามก๊ก หลังจากนั้นมีการบูรณปฏิสังขรณ์ต่อเติมหลายครั้ง สำหรับแบบโครงสร้างของหอนกกระเรียนเหลืองที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบันนี้สร้างขึ้นในปี 1985 ตัวอาคารห้าชั้นมีความสูงทั้งสิ้น 51.4 เมตร และอาณาบริเวณที่ตั้งกินพื้นที่ 3,219 ตร.ม.

กวีนามกระเดื่องในประวัติศาสตร์จีน อาทิ หลี่ ไป๋แห่งราชวงศ์ถัง เคยมายืนบนหอนกกระเรียนเหลืองชมมหานทีแยงซีเกียง และเขียนบทกวี

หอนกกระเรียนเหลือง เมืองอู่ฮั่น ตระหง่าน ณ เนินเขางู ริมฝั่งมหานทีแยงซีเกียงในอู่ชางซึ่งเป็นถิ่นประวัติศาสตร์ในนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย (เครดิตภาพ https://zh.wikipedia.org/wiki/%E9%BB%84%E9%B9%A4%E6%A5%BC
หอกระเรียนเหลืองกลับมาต้อนรับนักท่องเที่ยวและประชาชนทุกวันระหว่างเวลา 08.30 น. ถึง 17.00 น. โดยจำกัดจำนวนผู้เข้าชมสูงสุด 5,400 คนต่อวัน เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 29 เม.ย.นี้เป็นต้นไป

นักท่องเที่ยวสามารถจองบัตรเข้าชมล่วงหน้าทางออนไลน์และนำบัตรประจำตัวประชาชนหรือรหัสคิวอาร์ (QR Code) มาสแกนที่ประตูทางเข้า หลังจากได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และแสดงรหัสสุขภาพสีเขียว

หอนกกระเรียนเหลืองโบราณสถานเก่าแก่ร่วม 1,800 ปี โดยเริ่มสร้างในปีค.ศ. 223 ตรงกับยุคสมัยสามก๊ก ในภาพหอนกกระเรียนเหลืองปีค.ศ.1870   (เครดิตภาพ https://zh.wikipedia.org/wiki/%E9%BB%84%E9%B9%A4%E6%A5%BC)
ขณะนี้สำนักงานวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวมณฑลหูเป่ยเผยเมื่อวันอาทิตย์ (26 เม.ย.) ว่าหูเป่ยได้เปิดสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้ว 266 แห่ง หลังสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้น

ภาพวาดโบราณหอนกกระเรียนเหลือง กวีนามกระเดื่องในประวัติศาสตร์จีน อาทิ หลี่ ไป๋แห่งราชวงศ์ถัง เคยมายืนบนหอนกเรียนชมวิวมหานทีแยงซีเกียงและเขียนบทกวี (ภาพ ไป่ตู้ ไป๋เคอ)
*เจียงหนาน คือบริเวณตอนล่างของแม่น้ำแยงซี มีพื้นที่ครอบคลุมนครเซี่ยงไฮ้ ทางตอนใต้ของมณฑลเจียงซู ทางตอนใต้ของมณฑลอันฮุย ทางตอนเหนือของมณฑลเจียงซี และตอนเหนือของมณฑลเจ้อเจียง เมืองสำคัญในบริเวณนี้ ได้แก่ เมืองเซี่ยงไฮ้ หนันจิง (หรือนานกิง) หนิงปัว หังโจว ซูโจว อู๋ซี ฉางโจว
คลิป: ชมหอนกกระเรียน และแหล่งเดินเที่ยวรอบๆบริเวณ (Yellow Crane Tower, Wuhan, Hubei)

คลิป: หอนกกระเรียน 1 ใน 3 หอโบราณที่มีชื่อเสียงแห่งแดนเจียงหนันกำลังโหลดความคิดเห็น