xs
xsm
sm
md
lg

มารู้จัก บะหมี่แห้งร้อน เมนูสุดโปรดคนท้องถิ่น และ “เครื่องหมายการค้า” แห่งอู่ฮั่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บะหมี่แห้งร้อน หรือเร่อกานเมี่ยน เมนูโปรดของชาวอู่ฮั่น ที่ถูกยกให้เป็น  1 ใน 5 สุดยอดบะหมี่แดนมังกร (เครดิตภาพ  baike.baidu.com)
MGR ONLINE--ชั่วโมงนี้ ผู้คนทั่วโลกได้ยินได้ฟังชื่อ “อู่ฮั่น” จนคุ้นชินหูกันแล้ว ระหว่างเกิดโรคระบาดศิลปินสาวแดนมังกร นาม เฉินอี่ว์ถิง ได้หยิบ “บะหมี่แห้งร้อน” เมนูโปรดของคนท้องถิ่นในมหานครอู่ฮั่น มาสังสรรค์เป็นภาพการ์ตูนส่งกำลังใจให้แก่ชาวอู่ฮั่นที่เผชิญวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 จนกลายเป็นไวรัลแดนมังกร

ภาพการ์ตูน “บะหมี่แห้งร้อน” ส่งกำลังใจให้แก่ชาวอู่ฮั่นระหว่างที่เผชิญวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 อย่างเลวร้าย

คราวนี้มารู้จัก “บะหมี่แห้งร้อน” ของจริง กินได้ อิ่มท้อง ที่ชาวจีนเรียกว่า 热干面 เสียงจีนกลางอ่านว่า “เร่อ กาน เมี่ยน” เร่อ แปลว่า ร้อน, กาน แปลว่าแห้ง, เมี่ยน แปลว่า เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือเส้นบะหมี่

เส้นบะหมี่ลวกสำหรับปรุงเมนูบะหมี่แห้งร้อน ((เครดิตภาพ https://zhuanlan.zhihu.com/p/42522913)
เส้นบะหมี่แห้งร้อนๆคลุกกับครีมงา น้ำมันงา ซอสถั่ว น้ำกระเทียมสด น้ำมันพริก และเครื่องเคราอื่นๆนี้ ถูกยกให้เป็น “เครื่องหมายการค้าแห่งเมืองอู่ฮั่น” แบบเดียวกับที่กับพิซซ่าแห่งชิคาโก และสปาเก็ตตี้แห่งโรม


คลิป: กินบะหมี่แห้งร้อน (เร่อกานเมี่ยน) ตามแบบฉบับท้องถิ่นอู่อั่น


ร้านขายบะหมี่แห้งร้อนแบบรสแซ่บในเมืองอู่ฮั่น (เครดิตภาพ  https://zhuanlan.zhihu.com/p/42522913)
ในอนาคตผู้ที่ได้ไปเดินเตร่ในอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย น่าไปชิมลิ้มรสบะหมี่แห้งร้อนซึ่งถูกยกขึ้นเป็น 1 ใน 5 สุดยอดเมนูบะหมี่ของแดนมังกร

“บะหมี่แห้งร้อน” กับการผ่านเวลาช่วงเช้าของชาวอู่ฮั่น
หลังจากตื่นนอนตอนเช้า สิ่งแรกที่ชาวอู่ฮั่นนึกถึงกัน คือบะหมี่แห้งร้อน ชาวอู่ฮั่นเรียกการกินอาหารเช้าว่า “过早”อ่านว่า กั่วเจ่า แปลตามหน้าศัพท์คือ “การผ่านยามเช้า” เนื่องจากบะหมี่แห้งร้อนเป็นอาหารที่กินแบบง่ายๆ สะดวก และรวดเร็ว มีขายตามร้านอาหาร แผงข้างถนนตามตรอกซอกซอยทั่วเมือง ราคาย่อมเยาว์ ชาวอู่ฮั่นจึงนิยม “ผ่านยามเช้า” ด้วยการกินบะหมี่แห้งร้อน

สำหรับบะหมี่ร้อนแห้งเจ้าดังที่มีเชนร้านสาขา คือ ไช่หลินจี้ (蔡林记)


บะหมี่ร้อนแห้ง ถูกยกเป็น“เครื่องหมายการค้าแห่งเมืองอู่ฮั่น” (เครดิตภาพ  https://zhuanlan.zhihu.com/p/42522913)
ปัจจุบัน ผู้คนตามเขตเมืองต่างๆในมณฑลหูเป่ยต่างชอบกินบะหมี่แห้งร้อนกันมากเช่นกัน จนกลายเป็นอาหารประจำถิ่นทั่วทั้งมณฑลหูเป่ย และยังแพร่หลายไปยังมณฑลเพื่อนบ้านคือ มณฑลเหอหนัน

เจ้าของร้านบะหมี่แห้งร้อน หรือ“เร่อกานเมี่ยน” ในอู่ฮั่น กำลังยืนรอลูกค้ามาสั่งอาหารกลับไปกินที่บ้านในช่วงที่อู่ฮั่นปิดเมืองเพื่อควบคุมการระบาดไวรัสโควิด-19 ภาพเมื่อวันที่ 31 มี.ค.2020 (แฟ้มภาพ เอพี)
5 สุดยอดเมนูบะหมี่ที่ขึ้นชื่อแดนมังกร
ด้วยรสชาติและความนิยมในบะหมี่แห้งร้อน จีนจึงยกเมนูบะหมี่แห้งร้อนเป็น 1 ใน 5 ยอดเมนูบะหมี่ของประเทศ

สำหรับเมนูบะหมี่ที่ขึ้นชื่ออีกสี่เมนูได้แก่ เตาเซียวเมี่ยน(刀削麵) ของมณฑลซันตง ชื่อเมนูบะหมี่นี้เรียกตามวิธีการหั่นเส้นโดยใช้มีดหั่นเป็นเส้นแบน, เหลียงกว่างอีฝู่เมี่ยน (两广伊府麵) ของสองมณฑลคือกว่างตง และกว่างซี, ตั้นตันเมี่ยน(四川担担麵) หรือบะหมี่เสฉวน, จ๋าเจี้ยงเมี่ยนแห่งภาคเหนือ(華北炸酱麵)
คลิป: วิธีทำบะหมี่แห้งร้อน (ซับฯภาษาอังกฤษ)
คลิป: วิธีทำบะหมี่แห้งร้อน ต้นตำรับ (เสียงบรรยายภาษาอังกฤษ)Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น