xs
xsm
sm
md
lg

สายการบินในเอเชีย-แปซิฟิกจัดระยะห่างสังคมบนเที่ยวบิน ปล่อยที่นั่งข้างผู้โดยสารว่าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ฝูงเครื่องบินของสายการบิน คาเธ่ย์ แปซิฟิก จอดนั่งในลานสนามบิน ขณะที่การระบาดไวรัสโควิด-19 ระบาดใหญ่ไปทั่วโลก ภาพ 5 มี.ค. /รอยเตอร์ส
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์--สายการบินทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกออกมาตรการสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางโดยจัดระยะห่างสังคมบนเที่ยวบิน บังคับตรวจอุณหภูมิผู้โดยสาร และสวมหน้ากาก

าเธ่ย์ แปซิฟิก แอร์เวย์ส (Cathay Pacific Airways) และเวอร์จิน ออสเตรเลีย (Virgin Australia) เสนอจัดที่นั่งผู้โดยสารโดยเว้นว่างหนึ่งที่นั่ง ด้าน แอร์ นิวซีแลนด์ (AirNZ) ก็จะจัดระยะห่างที่นั่งของผู้โดยสารเช่นกัน

ขณะที่สายการบินฝั่งไต้หวัน ไชน่า แอร์ไลน์ส (China Airlines) และอีว่า แอร์ (Eva Air) แถลงเมื่อวันเสาร์(21 มี.ค.) ว่าผู้โดยสารที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส หรือผู้ที่ไม่ยอมวัดอุณหภูมิจะถูกปฏิเสธขึ้นเครื่อง สายการบินทั้งสองยังออกกฎข้อบังคับให้ผู้โดยสารสวมหน้ากากอนามัยบนเครื่อง และถอดออกได้เฉพะตอนกินอาหารเท่านั้น

ขณะที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดใหญ่ไปทั่วโลก กลุ่มสายการบินที่โดนผลกระทบหนักที่สุดต่างต้องออกกฎข้อจำกัดต่างๆ

โฆษกสายการบิน AirNZ เผยว่า AirNZ มีแผนมาตรการจัดระยะห่างสังคม โดยกำลังปรับผังที่นั่งบนเครื่องบินให้ผู้โดยสารทุกคนนั่งที่นั่งติดหน้าต่าง และไม่ขายที่นั่งติดทางเดิน

คาเธ่ย์ แปซิฟิกของฮ่องกงแถลงในวันศุกร์(20 มี.ค.) จะลดเที่ยวบินเกือบทั้งหมด โดยจะเหลือตารางบินเพียง 4 เปอร์เซ็นต์ที่บินในช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค. ไปยังเป้าหมายปลายทาง 15 แห่ง

ด้านกลุ่มสายการบินของจีนแผ่นดินใหญ่เผยในเดือนที่แล้วว่าจะจัดมาตรการระยะห่างสังคมบนเที่ยวบินแต่ก็ยังไม่ตัดสินใจเด็ดขาด

ในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา บรรดาสายการบินระดมมาตรการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้า เช่น ฆ่าเชื้อเครื่องบินหลังลงจอด ลูกเรือทั้งหมดต้องสวมหน้ากากอนามัยและถุงมือ งดแจกผ้าห่ม นิตยสาร และหมอน

สายการบินเกาหลี เริ่มกฎข้อบังคับวัดอุณหภูมิผู้โดยสารตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค.

ด้านยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส (United Airlines) แพลมออกมาว่าอาจหยุดเที่ยวระหว่างประเทศเนื่องจากมีคำเตือนการตัดลดพนักงานครั้งใหญ่หากไม่ได้รับ “ความช่วยเหลือจากรัฐบาลในปลายเดือนมี.ค.นี้”

เดลต้า แอร์ ไลน์ส (Delta Air Lines) คาดการณ์ว่ารายได้ไตรมาสที่สองของสายการบินจะลด 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ/ปีต่อปี ซึ่งยุบลงไปถึง 80 เปอร์เซ็นต์

บริษัทโอบิ้ง (Boeing) คาดหวังได้รับความช่วยเหลือมูลค่า 60,000 ล้านจากรัฐบาล ประธานและซีอีโอของบริษัทจึงประกาศไม่รับเงินเดือนไปจนถึงปลายเดือนมี.ค. ระงับเงินปันผลและการซื้อหุ้นคืน

สายการบินรายใหญ่สุดของ UK คือ easyJet แถลงในวันศุกร์(20 มี.ค.) จะเก็บเครื่องบินทั้งหมด 325 เครื่องในวันอังคารหน้า(24 มี.ค.) ขณะที่ข้อพิพาทกับพนักงานเกี่ยวกับแผนลดค่าใช้จ่ายกำลังร้อนแรง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...