xs
xsm
sm
md
lg

หาซื้อ “หน้ากากอนามัย” ไม่ได้ หนุ่มฮ่องกงฉุนตั้งโรงงานเองใน 14 วัน ผลิตขายราคาถูก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แฟ้มภาพคนฮ่องกงต่อคิวซื้อหน้ากากอนามัย (เอพี)
เอเจนซี/MGR Online - หนุ่มวงการภาพยนตร์ฮ่องกงแก้ปัญหาขาดแคลนหน้ากากอนามัยด้วยการตั้งสายพานการผลิต “หน้ากากอนามัย” ด้วยตัวเอง นำเข้าเครื่องจักรมาจากอินเดีย ผลิตขายชาวบ้านในราคาถูกกว่าท้องตลาด เผยทำได้วันละ 1 แสนชิ้น หวังช่วยแก้ปัญหาขาดแคลน ป้องกันเพื่อนร่วมชาติจากภัยโควิด-19

จากสถานการณ์การขาดแคลนหน้ากากอนามัยที่มีต้นเหตุมาจากความหวาดกลัวจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 บนเกาะฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน หนึ่งในจุดเสี่ยงของการแพร่ระบาดในวงกว้าง ซึ่ง ณ ปัจจุบัน มีตัวเลขผู้ติดเชื้อราว 130 ราย และเสียชีวิตแล้ว 3 ราย ส่งผลให้ราคาหน้ากากอนามัยพุ่งขึ้นสูงเป็น 10 ดอลลาร์ฮ่องกง/ชิ้น หรือราว 40 บาท/ชิ้น จากความขาดแคลนและราคาที่สูงนี้เองทำให้คนฮ่องกงบางส่วนไม่พอใจและดำเนินการแก้ปัญหาด้วยตนเอง โดยไม่พึ่งกลไกของรัฐ

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับคนในแวดวงภาพยนตร์ฮ่องกงรายหนึ่งแซ่ถัง (Mr.Tang) ที่ลุกขึ้นมาแก้ปัญหาความขาดแคลนและราคาแพงของหน้ากาก ด้วยการเปิดโรงงานผลิตหน้ากากด้วยตัวเองเสียเลย โดยเขา

“ผมต้องตระเวนซื้อหาหน้ากากอนามัยจนรู้สึกโกรธ แล้วพอหาซื้อได้ก็ราคาแพงมาก ผมเข้าใจว่า นั่นเป็นวิถีทางของการทำธุรกิจ พอมีความต้องการมาก ราคาก็สูงตามไปด้วย พอผมก็มานั่งคิดนั่งศึกษาดู ก็เห็นว่าการผลิตหน้ากากอนามัยมันคงไม่ได้ยากเย็นอะไร แค่เย็บผ้าหลายๆ ชิ้นมาติดกัน” จากนั้นหนุ่มแซ่ถังก็เลยเปิดโรงงานผลิตหน้ากากเองเสียเลย

หนุ่มแซ่ถัง สั่งนำเข้าเครื่องจักรราคาประมาณ 150,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 4.75 ล้านบาท) มาจากประเทศอินเดีย เช่าโกดังเก็บสินค้าเพื่อตั้งสายพานการผลิต โดยเขาใช้เวลาเพียง 14 วัน ในการติดตั้งเครื่องจักร หาคนงาน ก่อนจะเริ่มผลิตหน้ากากอนามัยออกมาจำหน่าย

ทั้งนี้ หนุ่มแซ่ถังประกาศวางขายหน้ากากอนามัยผ่านระบบออนไลน์ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยตั้งราคาเพียงชิ้นละ 1 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 4 บาท เท่านั้น ซึ่งถูกกว่าหน้ากากอนามัยที่วางขายตามท้องตลาดในฮ่องกงในปัจจุบันถึง 10 เท่า ขณะที่โรงงานผลิตหน้ากากแบบเร่งด่วนของเขาสามารถผลิตหน้ากากอนามัยได้มากถึง 1 แสนชิ้นต่อวัน

“นี่คือ เป้าหมายที่ผมวางเอาไว้ ถ้าเราทำการผลิตเรื่อยๆ หน้ากากเหล่านี้จะเป็นเกราะป้องกันให้กับฮ่องกง หากเกิดอะไรขึ้น คนฮ่องกงก็จะจดจำไว้ว่าเราก็มีโรงงานผลิตของเราเอง ขณะที่คนอื่นขายชิ้นละ 10 ดอลลาร์ฮ่องกง โรงงานของผมจะขายแค่ 1 ดอลลาร์ฮ่องกง”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...