xs
xsm
sm
md
lg

New China Insights: ไวรัสปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่ระบาด ความระแวงและต้องเฝ้าระวัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายแพทย์จงหนานซาน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินหายใจกำลังประกาศสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ผู้ที่คนทั้งประเทศจีนไว้วางใจและยกย่อง  ที่มาเอเจนซี่
โดย ดร. ร่มฉัตร จันทรานุกูล

สวัสดีวันตรุษจีนค่ะท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน ตรุษจีนปีนี้มาเร็วแถมมาพร้อมกับโรคปอดอักเสบรุนแรงที่มาจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ จึงยังไม่มียาหรือวัคซีนที่สามารถรักษาเฉพาะได้ สำหรับผู้ป่วยโรคนี้ในขณะนี้รักษาโรคได้ตามอาการเท่านั้น ที่น่ากลัวคือเชื้อโรคมีการแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ ทำให้ตรุษจีนปีนี้หลายพื้นที่ซบเซาเพราะการลด ละ ยกเลิกกิจกรรมสาธารณะต่างๆที่มีคนเข้าร่วมจำนวนมาก ในเขตพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดอย่างหนักเช่นในอู่ฮั่นซึ่งเป็นพื้นที่เริ่มต้นโรคระบาดนี้ ประชาชนต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน

การแพร่กระจายเชื้อไวรัสพันธุ์จากอู่ฮั่นเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพราะเมื่อตอนที่เชื้อโรคเริ่มระบาด ไม่มีมาตรการควบคุมและป้องกันที่รัดกุมพอ และประชาชนในพื้นที่ตระหนักกับการระบาดนี้ช้าเกินไป ประชาชนจีนส่วนหนึ่งข้องใจกับการแจ้งเตือนของรัฐบาลท้องถิ่นสู่ประชาชน ที่ตอนแรกแจ้งว่าโรคนี้ไม่มีการติดต่อจากคนสู่คน แต่ความเป็นจริงประจักษ์แล้วว่าโรคนี้ติดต่อจากคนสู่คนได้ หลังจากผู้เชี่ยวชาญมือหนึ่งของจีน คือนายแพทย์จงหนานซาน ออกสื่อและให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวกลางจีนเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคและการแพร่ระบาด

นายแพทย์จงหนานซานถือเป็นผู้เชี่ยวชาญที่ชาวจีนทั่วประเทศให้การนับถือและยอมรับเนื่องจากท่านเป็นคนนำทัพทีมแพทย์ต่อสู้กับซาร์สในปี 2003 และยังเป็นเจ้าหน้าที่ตงฉิน กล้าพูดความจริงกับประชาชน หลังจากการออกมาพูดของนายแพทย์ทำให้คนทั้งประเทศจีนตื่นตัวอย่างมาก ทุกคนเริ่มตระหนักถึงภัยร้ายนี้ เริ่มมีการแย่งกันซื้อหน้ากากอนามัยกันจนสินค้าขาดตลาด ร้านขายยาบางร้านยังฉวยโอกาสขึ้นราคาอีก

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่อย่างรวดเร็วนี้ทำให้ประชาชนเริ่มแตกตื่น ห่วงโซ่ของความวุ่นวายเริ่มเกิดขึ้น แน่นอนว่ารัฐบาลกลางจีนต้องมีมาตรการและคำสั่งลงมาควบคุม นั้นคือการประกาศปิดเมืองอู่ฮั่นและอีก 12 เมืองในมณฑลหูเป่ย พร้อมทั้งออกกฎห้ามรัฐบาลท้องถิ่นพื้นที่ต่างๆโกหกหรือไม่รายงานสถานการณ์ตามความเป็นจริง การประกาศให้ประชาชนยกเลิกตั๋วเดินทางในพื้นที่มณฑลหูเป่ยรวมทั้งอู่ฮั่นได้ฟรี ส่งหน่วยแพทย์จากกองทัพเข้าไปช่วยเหลือเพราะบุคคลากรการแพทย์ที่ไม่เพียงพอ ควบคุมราคาอาหารและผักในพื้นที่ที่ปิดเมือง (มีพ่อค้าแม่ค้าฉวยโอกาสขึ้นราคาอยู่ดี) ส่งเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ขาดแคลน เร่งสร้างโรงพยาบาลสำหรับรองรับผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ทางการกำหนดให้ใช้เวลาสร้าง 6 วันเท่านั้น โดยใช้แบบโมเดลศูนย์รักษาและรองรับผู้ป่วยโรคซาร์สในปักกิ่ง บุคคลากรที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือผู้ป่วยห้ามหยุดพัก โรงงานผลิตหน้ากากและยาที่ต้องใช้รักษา ผลิตกันทั้งวันทั้งคืน เป็นต้น

ณ เวลานี้ประชาชนจีนร่วมมือร่วมใจกันต่อต้านโรคระบาดและเป็นกำลังใจให้กับชาวอู่ฮั่นและประชาชนในพื้นที่หูเป่ย

ทีมแพทย์ที่โรงพยาบาลอู่ฮั่น ส่งสัญญาณเตียมพร้อมสู้ตาย ที่มาเอเจนซี่
ในขณะนี้ทุกพื้นที่เฝ้าระวังเชื้อโรคระบาดและจำนวนผู้ป่วยที่ยังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอยู่ ผู้เขียนเองเห็นว่าหลังตรุษจีนนี้จะมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นไปอีกเนื่องจากการเดินทางของประชาชนจำนวนมากทั่วประเทศ และระยะฟักตัวของโรคไวรัสปอดอักเสบนี้ใช้เวลามากสุดถึง 14 วัน ความน่ากลัวคือระหว่างการฟักตัว ผู้ป่วยไม่มีอาการแต่สามารถติดต่อไปถึงคนอื่นได้ จากการไอ จาม หรือสัมผัส

ผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่มีศูนย์กลางการระบาดในเมืองอู่ฮั่น ได้ระบาดไปยังประเทศอื่นกว่า 10 ประเทศแล้ว สำหรับไทยขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว 14 ราย (ข้อมูลนับถึงวันที่ 29 ม.ค.2563)

โรคระบาดโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เริ่มมีผู้ป่วยตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทุกคนพุ่งเป้าไปที่ตลาดหัวหนันที่ขายอาหารทะเลขนาดใหญ่ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งหลังจากมีการตรวจสอบพบว่าตลาดแห่งนี้นอกจากขายอาหารทะเลสดแล้วยังมีขายสัตว์ป่าอีกด้วย สัตว์ป่าพวกนี้จะถูกซื้อเอาไปทำเป็นอาหาร ผู้เชี่ยวชาญของจีนออกมาบอกว่าให้ประชาชนห้ามเอาสัตว์ป่ามาทำเป็นอาหารเนื่องจากเชื้อโรคและเชื้อไวรัสต่างๆมีสัตว์ป่าพวกนี้เป็นตัวนำโรค อย่างเช่น ค้างคาวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีเชื้อหลายชนิดในตัว เชื้อพวกนี้สามารถติดต่อสู่สัตว์อื่นและสุดท้ายติดต่อมาที่มนุษย์ได้ เช่น เชื้อไวรัสซาร์สเมื่อ 17 ปีที่แล้ว มาจากเชื้อไวรัสในค้างคาวที่ไปปนเปื้อนในชะมดและจากชะมดติดต่อสู่คน

การแพร่กระจายโรคอย่างรวดเร็วผู้เขียนเห็นว่าเป็นความผิดพลาดของการประเมินสถานการณ์ โดยหลังการเกิดเหตุมีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสตัวใหม่นี้ คนอู่ฮั่นยังคงใช้ชีวิตกันปกติ ไม่มีการควบคุมที่ทันท่วงที จากข้อมูลนับถึงวันที่ 29 ม.ค. ตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั่วประเทศจีน 6,078 คน ผู้เสียชีวิต 132 ผู้ติดเชื้อฯที่พบในต่างประเทศ 65 คน ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อฯในทุกมณฑลของจีน(ที่มา 今日 头条/Jin ri tou tiao) ผู้ป่วยที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป สำหรับผู้เสียชีวิตอายุน้อยสุดคือทารกวัย 9 เดือนในปักกิ่ง

จากการประเมินสถานการณ์ทางการแพทย์เห็นพ้องว่าผู้ป่วยไวรัสปอดอักเสบสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นผู้มีภูมิต้านทานต่ำหรือมีโรคประจำตัวอยู่ก่อนแล้ว ทำให้เชื้อแพร่กระจายในร่างกายและทำลายสมดุลต่างๆอย่างรวดเร็ว

ในเมื่อการแพร่เชื้อจากคนสู่คนยังเป็นไปอย่างรวดเร็วและยังไม่มียารักษานี้ ประชาชนทุกคนไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนในประเทศจีนรวมทั้งตัวผู้เขียนต้องระวังตัวเองเมื่อออกจากบ้าน คือต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ต้องล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงหรือไม่ไปสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน ยกเลิกกิจกรรมพบปะกับเพื่อนๆ ดูแลความสะอาดของตัวเองและที่พัก ทานวิตามินซีเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน เป็นต้น โดยเฉพาะคนที่เคยเดินทางไปหูเป่ย อู่ฮั่นต้องสังเกตอาการตนเอง ตัดขาดการพบหรือสัมผัสคนในครอบครัวและคนอื่นๆ 14 วัน หากมีอาการไข้ขึ้น ไอ ต้องรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจอาการทันที

จีนได้จัดตั้งคณะกรรมการควบคุมโรคปอดอักเสบจากไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้โดยมี นายแพทย์จงหนานซานเป็นผู้นำทัพฝ่ายจีนในด้านการวิจัยยาและวัคซีนเพื่อควบคุมโรค งานนี้จีนเปิดและยินดีอ้าแขนรับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญนานาชาติเช่นกัน ขณะนี้ผู้คนทั่วประเทศส่งกำลังใจไปอู่ฮั่นโดยเฉพาะกับแพทย์และพยาบาล ที่กำลังรับมือกับโรคระบาดนี้อยู่อย่างหนักหน่วง

เมื่อคืนวันที่ 24 ม.ค. จีนส่งหน่วยแพทย์และพยาบาลจากกองทัพลงไปช่วยอู่ฮั่นเพิ่มเติม บริษัทผลิตเครื่องมือแพทย์ หน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ต้องกลับมาทำงานผลิตเพื่อให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆเพียงพอกับความต้องการ อีกทั้งการส่งอาหาร เครื่องยังชีพไปยังพื้นที่ที่ถูกปิดก็ต้องทำอย่างทันท่วงที เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนมากที่สุด

พื้นที่ต่างๆต้องระวังการกลับมาของผู้คนหลังเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะหน่วยงานและบริษัทหลายแห่งอาจจะมีการประกาศเลื่อนการเริ่มวันทำงาน โดยเฉพาะคนที่กลับมาจากหูเป่ยอาจจะต้องอยู่บ้านสังเกตอาการก่อน 14 วันถึงจะกลับเข้ามาทำงานได้ปกติ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...