xs
xsm
sm
md
lg

กรุงเทพฯ โอซากา โตเกียว แหล่งท่องเที่ยวฮอตฮิตที่สุดของชาวจีน คาดตรุษจีนที่จะถึงนี้ชาวแผ่นดินใหญ่เดินทาง 450 ล้านเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นักท่องเที่ยวจีนกำลังถ่ายภาพในวัดพระแก้ว กรุงเทพฯ (แฟ้มภาพ รอยเตอร์ส)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์--กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนยังเป็นขุมพลังอัดฉีดการท่องเที่ยวโลกโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังมาถึงในเดือน ม.ค.นี้ แม้เศรษฐกิจมังกรชะลอตัวอยู่ จากรายงานของแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวออนไลน์รายใหญ่สุดของจีน

จากรายงานของสื่อจีน Thepaper.cn โดยอ้างอิง LY.com ระบุว่านักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่จะออกเดินทาง 450 ล้านเที่ยวทั้งภายในประเทศและต่างแดนระหว่างช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนปีนี้ (24 ม.ค.-30 ม.ค.)

กลุ่มประเทศเพื่อนบ้านเอเชีย ได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม เป็นเป้าหมายปลายทางแหล่งท่องเที่ยวที่ยอดนิยมที่สุดของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ โดยแหล่งท่องเที่ยวฮอตฮิตที่สุดสามอันดับแรก คือ กรุงเทพฯ เมืองโอซากา และโตเกียว

ระหว่างช่วงวันหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนปี 2019 ชาวจีนแผ่นดินใหญ่ออกเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ 415 ล้านเที่ยว คิดเป็นอัตราเพิ่ม 7.6 เปอร์เซ็นต์ จากปี 2017 สร้างรายได้ให้แก่การท่องเที่ยว เท่ากับ 513,900 ล้านหยวน หรือราว 2.2 พันล้านบาท

สถาบันวิจัยการท่องเที่ยวต่างประเทศแห่งจีน (China Outbound Tourism Research Institute /COTRI) คาดการณ์ว่าในปี 2020 จะเป็นครั้งแรกที่มีการเดินทางข้ามพรมแดนระหว่างช่วงเทศกาลวันหยุด มากกว่า 7 ล้านเที่ยว เทียบกับ 6.3 ล้านเที่ยวเมื่อปีที่แล้ว

ในปี 2000 มีชาวจีนเพียงราว 10.5 ล้านคนที่เดินทางท่องเที่ยวต่างแดน คิดเป็นสัดส่วนไม่ถึง 1.5 เปอร์เซ็นต์ ของกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ไปเที่ยวต่างประเทศทั้งหมดในปีนั้น ต่อมาในปี 2017 นักท่องเที่ยวจีนนักท่องเที่ยวจีนแห่เที่ยวต่างประเทศประมาณ 150 ล้านคน จากตัวเลขของ COTRI

“ช่างเป็นเรื่องน่าประหลาดใจที่น่าดีใจที่สุด ห้องพักถูกจองเต็มแม้เราได้ขึ้นค่าห้องพักแพงขึ้นสองเท่า ราวกว่า 600 หยวนต่อคืนระหว่างเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ” นาย สตีเฟน เย้า นักลงทุนชาวจีนผู้ก่อตั้ง Sloth Fun ซึ่งเป็นโฮมสเตย์ขนาด 170 เตียงพร้อมอาหารเช้า ในกรุงเทพฯ

“กรุงเทพฯ เป็นจุดแวะระหว่างการเดินทางที่ฮอตที่สุดของนักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่ที่จะเดินทางไปยังจุดต่างๆ ในประเทศไทย และไทยยังเป็นเป้าหมายปลายทางการเดินทางการท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของชาวจีน” เย้า กล่าว และเผยอีกว่า “เราได้ลงทุนเปิดโฮมสเตย์ตามเมืองต่างๆ ในญี่ปุ่นซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของกลุ่มชนชั้นกลางจีนที่ร่ำรวย

ซีน่า ซุน ผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัทการลงทุนต่างแดนในเมืองเซินเจิ้น มีแผนการไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาวกับครอบครัวที่ภูเก็ต เธอได้ซื้อตั๋วเครื่องบินไป-กลับจากกว่างโจว-ภูเก็ต ซึ่งราคาแพงขึ้นอยู่ที่ราว 6,000 หยวนต่อคน และโรงแรมต่างๆ ก็ขึ้นราคาห้องพักอย่างน้อย 3,000 หยวนต่อคืนในช่วงนั้น

ซุนและครอบครัวของเธอรวม 3 คนจะใช้จ่ายเงิน 50,000 หยวน หรือกว่า 210,000 บาทในการเดินทางท่องเที่ยว 4 วัน ระหว่างวันที่ 27-30 ม.ค.นี้

ทั้งเย้า และซุน บอกว่าชาวจีนชอบไปเที่ยวเดินตลาดในไทย และในญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการต้อนรับอัธยาศัยที่เป็นมิตรและนโยบายวีซ่าที่ผ่อนปรนสำหรับชาวจีน

ขณะนี้ยังไม่มีเอเยนซีท่องเที่ยวหรือแพลตฟอร์มจองโปรแกรมท่องเที่ยวรายไหนเผยการคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่ที่จะไปฮ่องกงระหว่างตรุษจีน แต่เป็นที่คาดอย่างกว้างขวางว่าจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ไปยังฮ่องกงจะลดลงเนื่องจากความวุ่นวายในดินแดน

ทั้งนี้ ชาวแผ่นดินใหญ่เกือบ 1.2 ล้านคน ไปเที่ยวฮ่องกงระหว่างวันหยุดในปี 2019 เพิ่มขึ้น 33 เปอร์เซ็นต์ เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2018 จากข้อมูลตัวเลขของ สถาบันการศึกษาด้านการท่องเที่ยวแห่งจีน (China Tourism Academy)

“ผมเพิ่งไปฮ่องกงกับครอบครัวเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และรู้สึกว่าในเมืองไม่ปลอดภัยและน่ากลัว” จ้ง ตี๋ นักกฎหมายในกว่างโจว กล่าวเมื่อวันจันทร์ (30 ธ.ค.)

“ราคาที่พักและอาหารในฮ่องกงถูกกว่าเมื่อครั้งล่าสุดที่ผมไปตอนต้นปีนี้ พวกเรา 4 คน ใช้เงิน 4,000 หยวนสำหรับการเที่ยวสองวัน ได้แก่ ค่าโรงแรม 800 หยวนในซาทิน และช้อปปิ้งอีก 2,000 หยวน”

“แม้คนท้องถิ่นดูไม่ได้เกลียดชังชาวแผ่นดินใหญ่ แต่ก็ไม่มีความเป็นมิตรเลย เราคงจะไม่ไปฮ่องกงบ่อยเหมือนเมื่อก่อน” จ้ง กล่าว

กลุ่มบริษัทจัดการท่องเที่ยวสัญชาติจีนยังเงียบ ไม่มีใครเผยตัวเลขจำนวนชาวแผ่นดินใหญ่ที่จะไปไต้หวันระหว่างวันหยุดยาว และจีนได้ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวแผ่นดินใหญ่เดินทางคนเดียวไปยังไต้หวันจากเดือน ก.ค.เนื่องจากสัมพันธภาพระหว่างสองดินแดนช่องแคบไต้หวันที่บูดเน่า


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...