xs
xsm
sm
md
lg

บุคคลแห่งปี 2019 คนอ่านไทม์โหวตผู้ประท้วงฮ่องกง อันดับหนึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รายงานของไทม์กล่าวว่า มีการลงคะแนนเสียงมากกว่า 27 ล้านเสียงในการสำรวจในปีนี้ ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้อ่านลงคะแนนเสียงว่าใครคือผู้สร้างผลกระทบมากที่สุดกับเหตุการณ์ในปีที่ผ่านมา (ภาพเอพี)
นิตยสารไทม์ รายงาน (12 ธ.ค.) กลุ่มผู้ประท้วงนับแสนซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนหนุ่มสาวฮ่องกง ได้รับโหวตเป็นบุคคลแห่งปี จากการสำรวจความคิดเห็นของผู้อ่านของ TIME ประจำปี 2562 ขณะที่ คณะบรรณาธิการ TIME เลือก เกรต้า ทุนเบิร์ก วัย 16 ปี เป็นบุคคลแห่งปี 2019 

รายงานของไทม์กล่าวว่า มีการลงคะแนนเสียงมากกว่า 27 ล้านเสียงในการสำรวจในปีนี้ ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้อ่านลงคะแนนเสียงว่าใครคือผู้สร้างผลกระทบมากที่สุดกับเหตุการณ์ในปีที่ผ่านมา โดยปีที่แล้ว กลุ่มบุคคลที่ได้รับรางวัลการโหวตเป็นบุคคลแห่งปีคือ "บีทีเอส" กลุ่มนักร้องเคป๊อปชาวเกาหลี

การสำรวจความคิดเห็นในปีนี้ 2019 มีผู้ลงคะแนนมากกว่าร้อยละ 30 เลือกผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ซึ่งเคลื่อนไหวตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เริ่มจากการออกมากระตุ้นให้รัฐบาลฮ่องกงถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ และขยายไปสู่การเรียกร้องความเป็นอิสระจากการปกครองของจีนให้มากขึ้น

การประท้วงเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากตำรวจใช้กลยุทธ์ที่ก้าวร้าวมากขึ้น เพื่อเผชิญหน้ากับกลุ่มผู้ประท้วงที่ยกระดับใช้ความรุนแรงเพื่อบรรลุเป้าหมาย

ล่าสุดกระแสสนับสนุนผู้ประท้วงฯ ยังได้สร้างปรากฏการณ์กวาดที่นี่สมาชิกสภาเขตฮ่องกงผ่านการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน

คณะบรรณาธิการ TIME เป็นผู้ตัดสินชี้ขาดว่าใครได้รับเลือกให้เป็นบุคคลแห่งปี - บุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก และในปีนี้คณะบรรณาธิการตัดสินใจเลือก "เกรต้า ทุนเบิร์ก" วัย 16 ปี นักกิจกรรมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งเริ่มเป็นที่รู้จักวงกว้าง จากตอนที่เธอขึ้นกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก ครั้งที่ 24 (COP24) ที่โปแลนด์ เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ได้รับการโหวตเป็นบุคคลแห่งปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ เกรตา ธันเบิร์ก ยังได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2019 ด้วย

คีอานู รีฟส์ นักแสดงขวัญใจคนจำนวนมาก ซึ่งทำให้แฟน ๆ รวมตัวกันสร้างแคมเปญบนเว็บไซต์ Change.org เพื่อให้เขาเป็นบุคคลแห่งปี 2019 ของไทม์ ได้รับการโหวตมาอันดับสาม จากผู้อ่านเกือบ 4.5%

ด้าน บีทีเอส บุคคลแห่งปี 2018 ตามมาในปีนี้ในอันดับที่ 4 ด้วยสัดส่วนจากผู้โหวต 4%

ทั้งนี้ ที่ผ่านมานิตยสารไทม์ เคยยกกลุ่มผู้ประท้วงทั่วโลก เป็นบุคคลแห่งปีมาแล้ว อาทิ ในปี 2011 นิตยสารไทม์ ได้ตัดสินใจเลือกกลุ่มผู้ประท้วงในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เป็นบุคคลแห่งปี โดยให้เหตุผลว่า การชุมนุมประท้วงตามท้องถนน นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะในประเทศโลกอาหรับ จนถึงยุโรป ล้วนคือผู้เปลี่ยนแปลงโฉมหน้าประวัติศาสตร์โลก และเปลี่ยนแปลงโลก และจะเปลี่ยนแปลงอนาคตด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...