xs
xsm
sm
md
lg

“ไฮสปีดปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้” ฟันกำไรอื้อซ่า กว่า 4 หมื่นล้านบาท เตรียมเข้าตลาดฯแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ขบวนรถไฟความเร็วสูงรุ่น ฟู่ซิง ที่มีอัตราเร็วสูงสุด 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง กำลังวิ่งออกจากปักกิ่งไปยังเซี่ยงไฮ้ (แฟ้มภาพ ซินหวา)
บริษัทผู้ประกอบการเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงจีนสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ได้ยื่นคำร้องเปิดขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์อย่างเป็นทางการ หลังจากที่ทำกำไรในเส้นทางปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ ถึง 9,500 ล้านหยวน หรือราว 1,400 ล้านเหรียญสหรัฐ จากรายงานข่าวเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์(28 ต.ค.)

เมื่อวันศุกร์(25 ต.ค.) คณะกรรมาธิการกำกับดูแลตลาดหลักทรัพย์จีนได้เผยเอกสารประกอบการยื่นขอเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นของบริษัทรถไฟความเร็วสูงเส้นทางปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ (Beijing-Shanghai High Speed Railway Co)

ในเอกสารฯระบุว่า บริษัท Beijing-Shanghai High Speed Railway ผู้ประกอบการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ความยาว 1,300 กิโลเมตร มีกำไรสุทธิ 9,500 ล้านหยวน หรือราวกว่า 40,000 ล้านบาทระหว่างช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ โดยมีสัดส่วนกำไรประมาณ 38 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ในช่วงเวลาดังกล่าว และนับเป็นการทำกำไรของกิจการที่สูงยิ่งกว่าบริษัทแอปเปิล อินค์ (Apple Inc) ผู้ผลิต iPhone และบริษัทกุ้ยโจว เหมาไถ (Kweichow Moutai) แบรนด์เหล้าขาวจีนชื่อก้องโลก

จากเอกสารแนบประกอบคำร้องขอเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นระบุว่าบริษัทรถไฟความเร็วสูงจีนรายนี้มีกำไรสุทธิทั้งปี เท่ากับ 10,200 ล้านหยวน หรือราว 43,860 ล้านบาทในปี 2018 คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นกว่า 13 เปอร์เซ็นต์จากปี 2017 และต้องการเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ เพื่อระดมทุนซื้อโครงการรถไฟอื่นๆในมณฑลอันฮุย

ตามแผนฯแจงอีกว่า China State Railway Group ซึ่งถือหุ้น 50 เปอร์เซ็นต์ในกิจการไฮสปีดผ่านหน่วยการลงทุนของตน ต้องการที่จะใช้กำไรส่วนหนึ่งไปช่วยพยุงเส้นทางที่มีกำไรน้อยกว่า

เส้นทางรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ มีขบวนรถไฟอัตราความเร็วถึง 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง ย่นเวลาเดินทางระหว่างสองเมืองเหลือเพียง 4 ชั่วโมงครึ่ง โดยราคาตั๋วรถไฟ ได้แก่ ตั๋วโดยสารตู้ขบวนรถชั้นหนึ่งแบบเที่ยวเดียว เท่ากับ 933 หยวน หรือราว 4,000 บาท ซึ่งพอๆกับราคาตั๋วเครื่องบิน ส่วนตั๋วโดยสารที่นั่งมาตรฐานทั่วไป เท่ากับ 553 หยวน หรือประมาณ 2,377 บาท (*คำนวณจากอัตราแลกเปลี่ยน 1 หยวน เท่ากับ 4.3 บาท)

ในปี 2018 มีผู้โดยสารเส้นทางรถไฟไฮสปีดสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ เท่ากับ 192 ล้านคน หรือราว 6 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มผู้โดยสารโดยเส้นทางรถไฟความเร็วสูงทั่วประเทศจีน และนับจากต้นปีนี้มา อัตราผู้ใช้บริการ (occupancy rate) โดยเฉลี่ย เท่ากับ 80 เปอร์เซ็นต์

แม้เส้นทางเรือธงของเครือข่ายไฮสปีดจีนประสบความสำเร็จงดงาม บริษัทไชน่า เรลเวย์ (China Railway) ก็มียอดขาดทุนสุทธิ เท่ากับ 205 ล้านหยวน หรือราว 881.5 ล้านบาทในช่วงครึ่งแรกของปีนี้(2019) และหนี้สินบานเบอะ 5.29 ล้านล้านหยวน

กลุ่มนักวิเคราะห์เก็งว่าการเปิดขายหุ้นครั้งแรก (IPO)ของบริษัทไฮสปีดสายปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้ จะคึกคักเนื่องจากสถานภาพการเงินและแนวโน้มที่สดใส

“เส้นทางไฮสปีดปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้นี้เป็นสายที่มีอนาคตมากที่สุดของจีน แต่ถ้าหากเศรษฐกิจมหภาคมีความไม่แน่นอน ก็อาจส่งผลกระทบต่อผลประกอบการบริษัท” อู่ คาน (Wu Kan) ผู้จัดการการลงทุนที่

ณ ปลายเดือน ก.ย. บริษัท Beijing-Shanghai High Speed Railway Co ซึ่งมีพนักงานเพียง 67 คน มีสินทรัพย์ 187,000 ล้านหยวน และหนี้สิน 27,000 ล้านหยวน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...