xs
xsm
sm
md
lg

จีน-สหรัฐฯกลับมาลุยกันยกใหม่...ปักกิ่งประกาศพักซื้อสินค้าเกษตรมะกัน โต้ทรัมป์ฉีกสัญญาพักรบสงครามการค้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ข้อตกลงพักรบสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯฉบับล่าสุดมีอายุเพียง 1 เดือน 2 วัน พังครืนลงมา เมื่อทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีการค้ารอบใหม่ต่อจีนในวันที่ 1 ส.ค. และจีนโต้ตอบโดยประกาศพักซื้อสินค้าเกษตรมะกัน ในภาพ: ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง (ขวา) และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ (ภาพ เอพี)
เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์-- จีนประกาศพักการซื้อสินค้าเกษตรอเมริกันโต้ตอบสหรัฐฯที่ “ฉีกสัญญาพักรบ” ในสงครามการค้า

สืบเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว (1 ส.ค.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศขึ้นอัตราภาษีศุลกากร 10 เปอร์เซ็นต์ กับสินค้านำเข้าจากจีนที่เหลือมูลค่าถึง 300,ooo ล้านเหรียญสหรัฐ โดยอ้างว่าทางปักกิ่งไม่ซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐฯในปริมาณมากตามสัญญา คำประกาศดังกล่าวถือเป็นการละเมิดข้อตกลงระหว่างสองผู้นำรัฐทั้งสอง จากคำแถลงมาตรการโต้ตอบฯของสำนักข่าวซินหวาในวันนี้(6 ส.ค.)

สำนักข่าวซินหวายังแถลงอีกว่าจีนอาจขึ้นอัตราภาษีต่อสินค้าเกษตรของสหรัฐฯที่ทำการซื้อขายหลังวันที่ 3 ส.ค. พร้อมแสดงความหวังว่าสหรัฐฯจะกลับมาปฏิบัติตามคำสัญญาที่สองผู้นำได้แก่ประธานาธิบดีทรัมป์และสี จิ้นผิง ได้ตกลงกันในซัมมิต G20 เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ในโอซากา ประเทศญี่ปุ่น ในข้อตกลงนี้ระบุว่าทั้งสองฝ่ายจะกลับมาเจรจาเศรษฐกิจการค้ากันอีกครั้งในปีนี้ และวอชิงตันจะไม่ขึ้นภาษาการค้าต่อสินค้าจีนอีก

ในการแถลงพักรบศึกการค้าที่ซัมมิต G20 ในแดนปลาดิบ ทรัมป์กล่าวว่า “เราจะไม่ขึ้นภาษีการค้าอีก และพวกเขา(จีน)จะซื้อสินค้าเกษตรของพวกเรา”

“การที่จีนประกาศจะไม่ซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯ จะทำให้เกษตรกรอเมริกันนับแสนๆเดือดร้อน” นาย Zippy Duvall ประธานสภาการเกษตรแห่งอเมริกา (American Farm Bureau Federation) กล่าวหลังจากที่จีนแถลงมาตรการโต้ตอบ

Duvall เผยว่าการส่งออกสินค้าเกษตรจากสหรัฐฯไปยังจีน ลดลง 1,300 ล้านเหรียญสหรัฐในครึ่งแรกของปี และเกษตรกรกำลังเผชิญภาวะขาดทุนย่อยยับ

จากข้อมูล ณ วันที่ 25 ก.ค. สหรัฐฯส่งออกถั่วเหลือง 10.1 ล้านตันไปจีนในปีการตลาดปัจจุบัน ซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ส.ค. ลดลงจากระดับ 27.5 ล้านตัน ที่ส่งออกไปในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว จากข้อมูลกระทรวงการเกษตรสหรัฐฯ

อนึ่ง ปักกิ่งพุ่งเป้ามาตรการโต้ตอบไปยังถั่วเหลืองอเมริกันซึ่งเป็นสินค้าโภคภัณฑ์สหรัฐฯที่ส่งออกไปจีนมากที่สุดในแง่ของมูลค่า ในการประกาศขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐฯรอบแรก หลังจากที่ทรัมป์ซัดมาตรการลงโทษทางภาษีต่อสินค้าจีนเมื่อเดือนก.ค.ปีที่แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...