xs
xsm
sm
md
lg

จับประเด็น สี จิ้นผิง ประชุม SCO องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวถึงประเด็นต่างๆ ในการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมา (ภาพไชน่าเดลี)
ไชน่า เดลี (10 มิ.ย.) รายงานสรุปประเด็นสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

การประชุมนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-10 มิถุนายน ที่เมืองชิงเต่า ซึ่งเป็นเมืองชายฝั่งในมณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน โดยประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวถึงประเด็นต่างๆ อันมีสาระสำคัญดังนี้

1. เรียกร้องให้ปลุกจิตวิญญาณความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ เพื่อขจัดอุปสรรคต่างๆ

"เราควรจะปฏิเสธความคิดสงครามเย็น และการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มต่างๆ และต่อต้านการปฏิบัติปกป้องจำเพาะประเทศใดเพียงประเทศหนึ่ง เพื่อมุ่งบรรลุการรักษาเสถียรภาพความมั่งคงระหว่างประเทศโดยรวม" เขากล่าวว่า

2. การแสวงหาความร่วมมือแทนการปกป้องฯ ระแวงกัน
ในขณะที่การเมือง อำนาจ และความเป็นเจ้าโลกยังคงมีอยู่ในโลกนี้ การเรียกร้องการเติบโตเพื่อให้มีระเบียบระหว่างประเทศที่เป็นธรรมและเท่าเทียมกันมากขึ้น จะต้องได้รับการเอาใจใส่ ประชาธิปไตยในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นแนวโน้มที่ไม่อาจมองข้าม

3. ชี้ให้เห็นว่า ปัญหาปฏิสัมพันธ์แบบ “เอกภาพนิยม” (unilateralism) ปกป้องการค้าและฟันเฟืองกับโลกาภิวัตน์มีการใช้รูปแบบใหม่ ในการแสวงหาความร่วมมือเพื่อประโยชน์ร่วมกัน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหมู่บ้านโลกนี้ ที่ผลประโยชน์ของประเทศและในอนาคตจะเชื่อมโยงกัน

4. อนุมัติวงเงินกู้ 3 หมื่นล้านหยวน
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ประกาศว่าจีนจะตั้งงบประมาณ 3 หมื่นล้านหยวน ให้แก่ประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ กู้ยืมพิเศษภายในกรอบของ Inter-Bank Consortium ขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

5. สร้างโอกาสในการฝึกอบรมแก่พนักงานกลุ่มสมาชิก SCO ในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ถึง 3,000 คน

สี จิ้นผิง กล่าวว่า ในอีก 3 ปีข้างหน้าจีน จะจัดหาโอกาสในการฝึกอบรมด้านการพัฒนาทรัพยากรบุคคลให้แก่รัฐสมาชิกของ SCO จำนวน 3,000 คน เพื่อเพิ่มความเข้าใจและสนับสนุนประชาคม SCO

ผู้นำจีน ยังกล่าวว่า จีนยินดีที่จะให้บริการทางอุตุนิยมวิทยาแก่ทุกฝ่าย โดยใช้ดาวเทียมจากดาวเทียม เฟิงหยุน -2 ของประเทศจีน สนับสนุนพื้นที่สาธิตการก่อสร้างในเมืองชิงเต่า เพื่อการค้าร่วมกับ SCO

"จีนยินดีต้อนรับทุกฝ่ายในงาน China International Import Expo ครั้งแรกที่จะจัดขึ้นที่เซี่ยงไฮ้ในเดือนพฤศจิกายน ปลายปีนี้" สี จิ้นผิง กล่าว และว่า

"รัฐบาลจีนสนับสนุนการเปิดพื้นที่สาธิตในเมืองชิงเต่า สำหรับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศของจีน - SCO และจะจัดตั้งคณะกรรมการบริการด้านกฎหมายให้สมาชิก SCO ให้การสนับสนุนด้านกฎหมายกับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้าอื่นๆ"

6. SCO ยังจะได้สร้างเครือข่ายพันธมิตรความร่วมมือระหว่างประเทศ ในความร่วมมือกับองค์การสหประชาชาติและองค์การระหว่างประเทศและภูมิภาคอื่น ๆ รวมทั้งเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศธนาคารโลกและสถาบันการเงินอื่น ๆ อีกด้วย

ทั้งนี้ องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ Shanghai Cooperation Organisation หรือ SCO เป็นองค์การการเมือง เศรษฐกิจและการทหารในทวีปยูเรเชีย ก่อตั้งในปี 2544 ในเซี่ยงไฮ้ ปัจจุบันมีสมาชิก 8 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ปากีสถานรัสเซีย ทาจิกิสถาน และอุซเบกิสถาน รวมถึงประเทศผู้สังเกตการณ์อีก 4 ประเทศ และคู่เจรจาอีก 6 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น