xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจจีนใช้ “ระบบตรวจจับใบหน้า” ควานหาคนร้ายจากฝูงชนกว่า 5 หมื่นในงานคอนเสิร์ตจาง เสวียโหย่ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - เครือข่ายกล้องอัจฉริยะตรวจจับใบหน้าของทางการจีนออกฤทธิ์ ชี้เป้า “คนร้ายหนุ่ม” หลบหนีหมายจับ กลางงานคอนเสิร์ตจาง เสวียโหย่ว ที่เมืองหนานชาง ท่ามกลางผู้คนกว่า 5 หมื่น ตำรวจเข้าจับกุมได้ถูกตัว เจ้าตัวช็อกบอกรู้งี้จะไม่มาดู

เมื่อวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา เว็บไซต์ kankanews.com รายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 7 เมษายน 2561 เวลาประมาณ 19.40 น. ระหว่างการแสดงคอนเสิร์ตของ “จาง เสวียโหย่ว” นักร้องและนักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกง ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์กีฬานานาชาติหนานชาง เมืองหนานชาง มณฑลเจียงซี ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินทางมาควบคุมตัวชายแซ่อ๋าว (敖) วัย 31 ปี ชาวเมืองจางซู่ มณฑลเจียงซี จากการชี้เป้าของระบบ “ตรวจจับใบหน้า (Face Recognition)” ซึ่งระบุว่าชาวคนดังกล่าวน่าจะเป็นบุคคลที่กำลังหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าหน้าที่ตำรวจของเมืองหนานชาง นามหลี่ จิ้ง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชายแซ่อ๋าวกำลังหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ในคดีความทางด้านเศรษฐกิจ โดยผู้ที่ออกหมายจับคือตำรวจที่เมืองจางซู่ โดยขณะเข้าจับกุมชายแซ่อ๋าวรู้สึกตกใจมาก เพราะคิดไม่ถึงว่าเจ้าหน้าที่จะแยกแยะและควานหาตัวเขา ท่ามกลางผู้คนที่มากมายกว่า 5 หมื่นคนกลางงานคอนเสิร์ต

“ผมกับภรรยา และเพื่อนอีกหลายคนซื้อบัตรไปดูคอนเสิร์ตด้วยกัน โดยขับรถมาจากจางซู่เพื่อมาที่หนานชาง หากรู้ว่าจะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ผมคงไม่ไปดูคอนเสิร์ต” ชายวัย 31 ปีที่ถูกจับในชุดสูทสีเทา เสื้อเชิ้ตสีขาว กล่าวระหว่างถูกสวมกุญแจมือ


จากข้อมูลที่รายงานโดยสำนักข่าวบีบีซีนิวส์เมื่อปลายปี 2560 ระบุว่า รัฐบาลจีนกำลังสร้างเครือข่ายกล้องวงจรปิดอัจฉริยะที่มีความซับซ้อน ทั้งยังผสมผสานเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์เข้าไปทำให้สามารถตรวจจับและแยกแยะบุคคลได้จากใบหน้า โดยผู้สื่อข่าวบีบีซีที่ทดลองระบบดังกล่าวถูกควบคุมตัวได้ภายในเวลาเพียง 7 นาทีหลังจากออกเดินไปในที่สาธารณะ โดยปัจจุบันจีนติดตั้งกล้องอัจฉริยะดังกล่าวไปแล้วกว่า 170 ล้านตัว และในอีก 3 ปีข้างหน้าจะติดตั้งกล้องเพิ่มเติมอีก 400 ล้านตัว

สำหรับระบบกล้องวงจรปิดอัฉจริยะดังกล่าว สามารถตรวจจับใบหน้าคน แยกแยะเพศ ชาติพันธุ์ ทำนายอายุ ส่วนสูง เชื่อมโยงใบหน้าคนเข้ากับการเป็นเจ้าของยานพาหนะ และยังอาจระบุความถี่ในการปฏิสัมพันธ์ของเขากับผู้อื่นได้อีกด้วย ฯลฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...