xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนมอง "ข่าวจีน" หลากรสชาติแห่งปี 2016

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

MGRผู้จัดการออนไลน์ - ผ่านพ้นไปแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับปีเก่า “2016” ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งปีที่เกิดเรื่องราวหลากหลายรสชาติบนแดนมังกร ไม่ว่าจะด้านเศรษฐกิจ สังคม การเมืองระหว่างประเทศ และอื่นๆ ที่ผู้คนทั่วโลกต่างจับจ้องให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก
พลุในพิธีเปิดเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ยักษ์ใหญ่บันเทิงโลก ดิสนีย์ นำแนวคิดวัฒนธรรมอเมริกันชั้นยอดมานำเสนอในแผ่นดินใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์ ขณะที่ชนชั้นกลางขยายตัว (ภาพ เอเอฟพี)
“ดิสนีย์แลนด์” บุกแดนมังกร ปักหมุดหมายแรกที่นครเซี่ยงไฮ้

หลังจากตั้งหน้าตั้งตารอคอยกันมานาน การก่อสร้าง “เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์” ก็แล้วเสร็จและเปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 มิ.ย. 2559 โดยเป็นส่วนหนึ่งของเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์แลนด์ รีสอร์ท ซึ่งประกอบด้วยสวนสนุกและโรงแรมสองแห่ง ครอบคลุมพื้นที่กว่า 4 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ในเมืองชวนซา เขตผู่ตงใหม่

เซี่ยงไฮ้ดิสนีย์แลนด์เป็นการร่วมลงทุนระหว่างดิสนีย์กับรัฐบาลท้องถิ่นนครเซี่ยงไฮ้ มีมูลค่าการลงทุน 5,500 ล้านดอลลาร์ นับเป็นสวนสนุกดิสนีย์แห่งแรกบนจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าฮ่องกงดิสนีย์แลนด์สามเท่า และใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจาก “วอลต์ ดิสนีย์ เวิล์ด” (Walt Disney World) ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา

เป็นที่คาดกันว่าแต่ละปีจะมีผู้มาเที่ยวประมาณ 15 ล้านคน โดยกลุ่มเป้าหมายหลักคือประชาชนที่อาศัยอยู่รอบลุ่มน้ำแยงซีเกียง 330 ล้านคน ซึ่งสามารถเดินทางโดยรถยนต์มาถึงสวนสนุกใน 3 ชั่วโมง นอกจากนั้นคาดว่าสวนสนุกดิสนีย์จะช่วยดันการเติบโตทางเศรษฐกิจหรือจีดีพีเซี่ยงไฮ้ขึ้นอีก 0.8 เปอร์เซ็นต์ด้วย
ภาพถ่ายทางอากาศขบวนรถไฟหัวกระสุนอัตราความเร็วสูง กำลังข้ามสะพานเป่ยพานเจียงในมณฑลกุ้ยโจว ขณะทำการทดลองวิ่งจากเซี่ยงไฮ้ ถึงคุนหมิง ระยะทาง 2,266 กิโลเมตร ภาพเมื่อวันที่ 16 ธ.ค.2559 (ภาพ ซินหวา)
จีนเปิดให้บริการรถไฟความเร็วสูงเซี่ยงไฮ้-คุนหมิง

รถไฟความเร็วสูงสายเซี่ยงไฮ้-คุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) ได้เปิดให้บริการแก่ประชาชนอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนธ.ค. 2559 โดยเป็นขบวนรถไฟหัวกระสุนที่วิ่งด้วยอัตราความเร็ว 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทางทั้งสิ้น 2,266 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางร่วม 10 ชั่วโมง ผ่านเมืองใหญ่ได้แก่ หังโจว อี้อูในมณฑลเจ้อเจียง และฉังซา
ชาวเน็ตบางคนได้เปลี่ยนภาพสัญลักษณ์ของร้านเคเอฟซี โดยได้ตัดหน้าของเจ้าพ่ออาลีบาบามาแปะทับแทน (ภาพ สื่อจีน)
แจ็ค หม่า ซื้อกิจการ “เคเอฟซี” ในจีน ชาวเน็ตแซวล้างแค้นสมัยหนุ่ม

การเข้าซื้อกิจการเคเอฟซีในจีนของแจ็ค หม่า เจ้าพ่ออาณาจักรอาลีบาบาในช่วงต้นเดือนก.ย. 2559 ได้สร้างความฮือฮาไปทั่วทั้งในและนอกประเทศ โดยยัม แบรนด์ส (Yum Brands) บริษัทแม่ของเคเอฟซีและพิซซ่าฮัท ตกลงขายร้านสาขาทั้งหมดในจีนให้แก่พรีมาเวรา แคปปิตอล กรุ๊ป (Primavera Capital Group) และ แอนท์ ไฟแนนเชียล เซอร์วิเซส กรุ๊ป (Ant Financial Services Group) ผู้ให้บริการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ อาลีเพย์ ซึ่งเป็นบริษัทลูกของอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้ง ด้วยมูลค่า 460 ล้านดอลลาร์ (ราวหนึ่งหมื่นห้าพันล้านบาท)

ชาวเน็ตจีนต่างสนใจการซื้อกิจการดังกล่าวเป็นอย่างมาก เนื่องจากแจ็ค หม่าเคยให้สัมภาษณ์ว่า เขาเคยสมัครงานกับเคเอฟซี โดยมีผู้สมัครทั้งหมด 24 ราย ซึ่งผู้สมัคร 23 ราย ล้วนผ่านการสัมภาษณ์และได้เข้าทำงาน ยกเว้นเขาเพียงคนเดียวที่ถูกปฎิเสธ เมื่อเขากลับมาซื้อกิจการเคเอฟซีครั้งนี้ ทำให้ชาวเน็ตแซวว่าเป็นการล้างแค้นที่เคยปฎิเสธไม่รับเขาเข้าทำงาน

อย่างไรก็ดี ในความเห็นของนาย เจสัน อี้ว์ ผู้จัดการทั่วไปของบริษัทวิจัยการตลาด กันตาร์ เวิลด์พาเนล ไชน่า มองการซื้อกิจการเครือร้านอาหารฟ้าสต์ฟู้ดครั้งนี้ว่า เป็นการลงทุนด้านยุทธศาสตร์โดยแท้ เพื่อหวังให้ลูกค้าใช้บริการชำระเงินทางโทรศัพท์มือถือของอาลีบาบากันมากขึ้น เมื่อเข้าไปรับประทานอาหารที่ร้าน ซึ่งมีทั้งหมด 7,200 สาขาทั่วประเทศจีน ทั้ง เคเอฟซี, พิซซ่าฮัท และทาโก้เบลล์
จรวดขนส่ง ลองมาร์ช หรือฉังเจิง 2-เอฟ (Long March 2F) กำลังขนส่งยานเสินโจว 11ที่มีมนุษย์อวกาศควบคุมฯ ทะยานขึ้นจากศูนย์ส่งยานอวกาศจิ่วเฉวียน กลางทะเลทรายโกบี ในมณฑลกันซู่ ในเช้าวันจันทร์ที่ 17 ต.ค. 2559 (ภาพ เอเอฟพี)
ปีทองของ “อวกาศจีน” หลากหลายภารกิจสำเร็จลุล่วงน่าพอใจ

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งปีทองของวงการอวกาศจีน หลังจากหลายภารกิจทางอวกาศได้ประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ อาทิ การส่งห้องปฏิบัติการทางอวกาศเทียนกง 2, ยานอวกาศเสินโจว 11 พร้อมนักบินอวกาศสองนายขึ้นสู่วงโคจรรอบโลก หรือการปฏิบัติภารกิจของสองมนุษย์อวกาศจีน ซึ่งใช้เวลายาวนานที่สุดเท่าที่จีนเคยมีมา ทำให้จีนเข้าใกล้เป้าหมาย “สถานีอวกาศ” ของตัวเองมากยิ่งขึ้นทุกที
สะพานเป่ยผันเจียง ทุบสถิติสะพานที่สูงที่สุดในโลก เชื่อมมณฑลกุ้ยโจวไปยังมณฑลยูนนาน (ภาพ ซินหวา)
จีนเปิดสะพาน “เป่ยผันเจียง” สูงที่สุดในโลก เทียบเท่าตึก 200 ชั้น

ก่อนสิ้นศักราช 2559 เพียงไม่กี่วัน จีนได้เปิดให้ประชาชนได้ใช้สะพานข้ามหุบเหวลึกแห่งใหม่ ที่มีความสูงเหนือพื้นดินกว่า 565 เมตร โดยตัวสะพานทอดตัวจากเทศบาลตำบลตูเก๋อ เมืองลิ่วผานสุ่ย ในมณฑลกุ้ยโจว ไปยังตำบลผู่ลี่ เมืองเสวียนเวย มณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) ความยาวทั้งสิ้น 1,341.4 เมตร
อวี๋เคยขับเครื่องบินขับไล่มาแล้วทั้งหมด 4 รุ่น (ภาพ ซินหวา)
อุบัติเหตุเครื่องบินรบ เจ 10 ดิ่งพสุธา ปลิดชีพทหารอากาศหญิงขวัญใจประชาชน

เหตุการณ์น่าเศร้าเกิดขึ้นกับ อวี๋ ซวี่ วัย 30 ปี ทหารอากาศหญิงชาวเมืองเฉิงตู สังกัดกองบินผาดโผนที่ 1 ของกองทัพอากาศจีน ที่เป็นผู้ขับเครื่องบินรบรุ่นเจ 10 (J10) ซึ่งเกิดไฟลุกไหม้บริเวณเครื่องยนต์ขณะทำการบินจนเป็นเหตุให้ตกสู่พื้นดินในเมืองถังซัน มณฑลเหอเป่ย เมื่อวันที่ 12 พ.ย. 2559

สื่อทางการจีนระบุว่า อวี๋เกิดที่เมืองฉงโจว มณฑลเสฉวน ในปี 2529 และเข้ารับใช้กองทัพอากาศจีนในปี 2548 โดยเป็นนักบินเครื่องบินขับไล่หญิงคนแรกของกองทัพอากาศจีน และเป็นหนึ่งใน 16 นักบินรบหญิงชุดแรกของกองทัพจีนในปี 2552 เคยขับเครื่องบินขับไล่มาแล้วทั้งหมด 4 รุ่น และได้รับรางวัลเกียรติชั้น 3 มาแล้วสองครั้งจนได้รับการตั้งฉายา “ยูงทอง”

ด้านโฆษกกองทัพอากาศจีนเผยว่า อวี๋ เคยแสดงการบินเหนือจัตุรัสเทียนอันเหมิน สมัยเฉลิมฉลองครบรอบปีที่ 60 ของการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีน และยังได้บังคับเครื่องบินรบรุ่นเจ 10 ในงานมหกรรมการบินและอวกาศนานาชาติครั้งที่ 10 และ 11 นอกจากนั้นเธอยังเคยนำเครื่องบินขับไล่ เจ 10 ขึ้นบินไปมาเลเซีย เพื่อแสดงการบินผาดโผนนานาชาติ และเคยร่วมงานแสดงฝูงบินฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน ที่ จ.นครราชสีมา เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558

การสูญเสียในครั้งนี้สร้างความสะเทือนใจแก่สังคมจีนเป็นอย่างมาก ชาวเน็ตนับล้านต่างแสดงความอาลัยต่อการจากไปของอวี๋บนโลกออนไลน์ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมวางดอกไม้จำลองแสดงความอาลัยบนอินเทอร์เน็ตมากกว่า 10 ล้านคน
รถไฟแขวนขับเคลื่อนด้วยพลังแบตเตอรี่ลิเธียม โดยสามารถวิ่งได้ด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (ภาพ ซินหวา)
“รถไฟแขวน” ขบวนแรกของจีน ทดลองโหนรางแล่นผ่านฉลุย

นครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางจีนตะวันตกเฉียงใต้ ได้ทดสอบระบบ “รถไฟแขวน” (suspension railway) ระยะทาง 300 เมตร ในวันที่ 30 ก.ย. 2559 โดยเป็นรถไฟที่ขับเคลื่อนด้วยพลังแบตเตอรี่ลิเธียมอันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถวิ่งได้ด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และบรรจุผู้โดยสาร 120 คนต่อตู้โดยสาร รวมถึงมีต้นทุนการสร้างรางรถไฟประหยัดกว่ารางรถไฟใต้ดิน

ทั้งนี้ คณะออกแบบรถไฟฯ เตรียมขยายรางทดสอบออกไปให้มีความยาว 1.2 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มการทดสอบการเลี้ยว ขึ้นเนิน และปฏิบัติการอื่นๆ รวมถึงการชาร์จพลังงาน และยังต้องทดสอบการวิ่งอีกเป็นระยะทางนับหมื่นกิโลเมตร เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพก่อนนำออกให้บริการอย่างเป็นทางการในอนาคต
กลุ่มผู้นำ G 20 กำลังฟังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวเปิดการประชุมสุดยอด G 20 ในนครหังโจว มณฑลเจ้อเจียง เมื่อวันที่ 4 ก.ย. 2559 (ภาพ รอยเตอร์ส)
การประชุมจี 20 กับบทบาทผู้นำโลกที่น่าจับตามองของจีน

การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศ จี 20 (G20 summit) ครั้งที่ 11 ซึ่งจัดขึ้น ณ นครหังโจว มณฑลเจ้อเจียง ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ย. 2559 ถือเป็นครั้งแรกที่จีนได้เป็นเจ้าภาพฯ โดยในฐานะผู้นำการประชุมฯ จีนได้ริเริ่มให้ความสำคัญกับประเทศกำลังพัฒนาด้วยการเชิญผู้นำของประเทศกำลังพัฒนา 8 ชาติ มาประชุมร่วมกับผู้นำกลุ่มอุตสาหกรรม 20 ประเทศ และองค์กรระหว่างประเทศ 7 องค์กร จนทำให้เป็นการประชุมที่รวมผู้นำประเทศมากที่สุดในประวัติศาสตร์การประชุมจี 20

นอกจากนั้นวาระการประชุมยังไม่จำกัดกรอบเพียงแก้ปัญหาวิกฤติการเงินหรือการเติบโตของเศรษฐกิจโลก แต่มองไปถึงการสร้างนวัตกรรม ลดการกีดกันทางการค้า มุ่งการพัฒนาที่ยั่งยืน เป็นวาระสำคัญอันดับต้นๆ เปลี่ยนจากกลไกที่เน้นเพียงแก้ปัญหาการเงิน ไปสู่การปรับโครงสร้างธรรมาภิบาลเศรษฐกิจโลกในระยะยาว ทำให้การประชุมฯ ณ นครหังโจว ถูกคาดหวังสูงว่าจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้
เหล่าพนักงานถ่ายภาพเฉลิมฉลองความสำเร็จอยู่ด้านหน้าจอที่แสดงยอดขายสุทธิของอาลีบาบาในวันคนโสด นครเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง วันที่ 12 พ.ย. 2559 (ภาพ รอยเตอร์ส)
อาลีบาบาพบขุมพลังช้อปปิ้งออนไลน์ ยอดขาย “วันคนโสด” ทุบสถิติหกแสนล้าน

ยังคงกอบโกยเงินก้อนโตอย่างต่อเนื่อง สำหรับเทศกาลซื้อขายสินค้าออนไลน์ในวันคนโสด (Singles’ Day) ซึ่งจัดขึ้นทุกวันที่ 11 พ.ย. บนแดนมังกร อาลีบาบาระบุว่า มูลค่าการซื้อขายสินค้าบนเว็บไซต์ของบริษัทได้พุ่งทะยานไปอยู่ที่ 120,700 ล้านหยวน หรือมากกว่าหกแสนล้านบาทภายในเวลายี่สิบสี่ชั่วโมง โดยร้อยละ 82 ของการซื้อขายเกิดขึ้นบนโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบร้อยละห้าสิบจากปีก่อน และส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่อายุน้อยกว่า 35 ปี
ตัวอย่างภาพเซลฟีนู้ดของสาวจีนที่ส่งให้ผู้ปล่อยเงินกู้นอกระบบ (ภาพ เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์)
แฉภาพลับนักศึกษาสาวนับร้อย “เซลฟีนู้ด” แลกเงินว่อนโลกออนไลน์จีน

ชาวจีนต้องพบกับเรื่องอื้อฉาวคาวสังคม หลังพบชุดภาพลับของสาววัยรุ่นกว่าร้อยคนถูกแชร์ว่อนอินเทอร์เน็ต คาดปล่อยมาจากแหล่งเงินกู้นอกระบบสุดโหด ที่หลอกล่อเหยื่อด้วยสโลแกน “ภาพมา เงินไป”

ภาพถ่ายเซลฟีและคลิปวีดีโอโป๊เปลือยของหญิงสาว อายุ 19-23 ปี จำนวน 167 คน ถูกเผยแพร่พร้อมกับรายละเอียดการติดต่อและที่อยู่ของครอบครัว โดยคาดว่าข้อมูลกว่าสิบกิกกะไบต์เป็นส่วนหนึ่งของแก๊งปล่อยเงินกู้เถื่อน ซึ่งกำหนดให้สาวผู้ร้อนเงินต้องส่งภาพถ่ายตัวเองไปเป็นหลักประกันว่าจะไม่บิดเบี้ยวหนีหนี้

ทั้งนี้ กรณีสุดฉาวโฉ่ดังกล่าวได้ก่อให้เกิดความสนใจต่อปัญหา "ธนาคารใต้ดิน” (underground banking) ที่กระจายตัวเป็นวงกว้างทั่วสังคมจีน โดยเฉพาะเมื่อได้อานิสงส์จากเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตของโลกยุคปัจจุบัน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...