xs
xsm
sm
md
lg

เจี่ยงเจี้ยสือ&蒋&介&石Ji&ǎng Ji&è-sh&í /เล่า ชวน หัว

เผยแพร่:   โดย: สุขสันต์ วิเวกเมธากร

เจียงไกเช็กเป็นชื่อของบุคคลข้างบนนี้อันเป็นสำเนียงจีนแบบไทยๆ ตามชื่อChiang Kai-shek ในภาษาอังกฤษแบบเดิมWade system เจียงไกเช็กมียศเป็นจอมพล Generallissimo

จอมพลเจียงไกเช็กมีชื่อทางการคือ เจี่ยงจงเจิ้ง蒋中正Jiǎng Zhong-zhèng ( ๓๑ ตุลาคม ค.ศ.๑๘๘๗-๕ เมษายน ค.ศ.๑๙๗๕)

วันเกิดและตายของบุรุษ ๓ จ.ตามภาษาไทยผู้นี้น่าทึ่งมากเพราะวันเกิดตรงกับวันแฮลโลวีนHalloweenซึ่งเป็นวันปล่อยผีของฝรั่งและตายตรงกับวันเซ่นไหว้ผู้ล่วงลับดับสูญไปแล้วของจีน วันชิงหมิง(เช็งเม้ง)清明Qing-míng

เจียงไกเช็กเกิดในยุคปลายราชวงศ์ชิงของชาวหม่านจู๋(แมนจู)满族Mǎn-zúสมัยที่สตรียอดแสบฉือซีไท่โฮ่ว(ซูสีไทเฮา)慈禧太后Cí-xi Tài-hòu เป็นผู้เถลิงอำนาจบาตรใหญ่อยู่เหนือแผ่นดินจีน

หญิงร้ายกาจผู้มีอำนาจสูงสุดคนนี้เป็นผู้แต่งตั้งฮ่องเต้เด็กถึงสามคนรวด

ฮ่องเต้กำมะลอนอมินีทั้งสามหุ่นได้แก่
ถงจื้อ同治Tóng-zhì
กวงสวี้ย์光绪Guang-xù
ผู่หยี溥仪Pǔ-yí

แผ่นดินจีนที่มีหญิงบ้าอำนาจว่าการอยู่หลังม่านเช่นนี้ทำให้ประเทศจีนเสื่อมโทรมลงทุกทีจนเป็นสาเหตุให้นานาประเทศพากันบุกเข้าเชือดเฉือนเขมือบสวาปามผลประโยชน์จากจีนอย่างสนุกสนานบานตะไท

ซูสีไทเฮายุติบทบาทเลิกหายใจในวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน ค.ศ.๑๙๐๘ ก่อนตายยังสั่งแต่งตั้งเด็กทารกวัยยังไม่ถึงสามขวบขึ้นเป็นฮ่องเต้เด็กผู่หยีซึ่งฝากชื่อไว้เป็นฮ่องเต้คนสุดท้ายของจีนทำให้แผ่นดินจีนต้องตกอยู่ในกลียุคที่จะไปมิไปแหล่

ในที่สุด ประชาชนจีนผู้รักชาติรักความเป็นอิสระเสรีมิอาจอดทนกับการปกครองที่เหลวแหลกนั้นจึงลุกขึ้นโค่นล้มผู้ปกครองที่โฉดชั่วลงได้ในวันที่ ๑๐ ตุลาคม ค.ศ.๑๙๑๑

ในวันที่มีการยึดอำนาจเปลี่ยนแปลงการปกครองโค่นล้มระบอบเดิมนั้น เจียงไกเช็กเป็นหนุ่มวัยใกล้เบญจเพสและเคยไปศึกษาวิชาการทหารแบบใหม่จากโรงเรียนนายร้อยญี่ปุ่นนับว่าเป็นคนรุ่นใหม่ในยุคสมัยนั้นซึ่งมีบทบาทสำคัญยิ่งที่จะนำประเทศชาติให้พัฒนาก้าวหน้าได้ไม่น้อย

ดอกเตอร์ซุนจงซาน孙中山Sun Zhong-shan ผู้นำจีนคนแรกในระบอบการปกครองแบบสาธารณรัฐในวันที่ ๑ มกราคม ค.ศ.๑๙๑๒ มองเห็นแววความเก่งกาจของหนุ่ม ๓ จ.จึงเชิญชวนมาทำงานใกล้ชิดในตำแหน่งนายทหารคนสนิทและเรียกชื่อนายทหารหนุ่มคนนี้เจี๋ยงกายแสกด้วยสำเนียงจีนกว่างตง(กวางตุ้ง)เนื่องจากดอกเตอร์ซุนเป็นชาวกว่างตง广东Gung-dong เมื่อดอกเตอร์ซุนจากไปแล้วแล้ว เจี๋ยงกายแสกได้ขึ้นเป็นบุคคลหมายเลข ๑ ของแผ่นดินจีนยุคนั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น