xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤติโอกาส-เสี่ยนอี๋&险&夷Xi&ǎn Y&í/เล่า ชวน หัว

เผยแพร่:   โดย: สุขสันต์ วิเวกเมธากร

โลกหมุนรอบตนเองพร้อมกับหมุนรอบดวงอาทิตย์ด้วยอันเป็นไปตามปรากฏการณ์ธรรมชาติซึ่งทำให้เกิดกลางวันกลางคืนและฤดูกาลต่างๆ

ขณะที่เหตุการณ์ทั้งหลายดำเนินไปตามกฎเกณ์ธรรมชาตินั้น ยังมีผู้ที่ทำให้เกิดเรื่องดีและร้ายผิดแปลกแตกต่างไปจากธรรมชาติซึ่งอาจจะด้วยความตั้งใจหรือด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยมีคนเรียกผู้ที่ทำเรื่องราวเช่นว่านั้นเป็น สัตว์ประเสริฐ

“สัตว์ประเสริฐ”หรืออีกชื่อหนึ่งคือ“มนุษย์”นี่เองที่เป็นตัวตนต้นตอก่อให้เกิดวิกฤติโอกาส

วันที่ ๑๔ ตุลาคม พุทศักราช ๒๕๑๖ เมื่อสี่สิบสามปีก่อนนั้นเป็นวันที่เรียกว่า “วันมหาวิปโยค” ในเมืองไทยของเรานี่เองเพราะเป็นวันที่มีการเข่นฆ่าสังหารผู้คนล้มตายมากมายด้วยน้ำมือของคนร้ายใจเหี้ยมในชาติเดียวกัน

ยังโชคดีที่เหตุการณ์เลวร้ายได้คลี่คลายลงในเวลาไม่นานนักโดยผู้ที่เป็นฆาตกรโหดทั้งหลายต้องระเห็จหนีออกไปอยู่นอกประเทศและถูกลงโทษตามกฏแห่งกรรมที่ทำไว้

ประชาชนเริ่มมองเห็นความรุ่งโรจน์สดใสหลังจากที่ตกอยู่ในความร่วงโรยมืดมิดมายาวนานหลายปี

อนิจจาเอ๋ย ใครเลยจะคิดว่าแสงสว่างเรืองรองที่เพิ่งฉายแววริบหรี่ออกมาเพียงไม่นานนักพลันมืดมัวลงอย่างรวดเร็วเพราะมีผู้คนไม่น้อยลุ่มหลงระเริงกับความสุขชั่วแล่นที่เพิ่งเกิดขึ้นมาจนเลยเถิดกระทั่งเกิดเรื่องวุ่นวายเป็นประจำอันเป็นสาเหตุให้มีการใช้กำลังเข้ายึดอำนาจเพื่อจัดการให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อยซึ่งทำให้เกิดรัฐบาลที่เรียกว่า “รัฐบาลหอย”ตามที่ได้กล่าวถึงในสัปดาห์ก่อน

ระยะแรกๆ มีผู้คนคาดคิดว่ารัฐบาลหอยดังกล่าวจะบริหารบ้านเมืองให้เรียบร้อยดีมีความสงบได้รวดเร็วตามที่ตั้งใจมุ่งมาดปรารถนาแต่มีคำกล่าวว่า “อำนาจทำให้เสียคนยิ่งอำนาจมากล้นยิ่งเสียคนที่สุด”

รัฐบาลหอยซึ่งใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดเกินพอดีจึงพังพาบในเวลาเพียงแค่หนึ่งปีในวันที่ ๒๐ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๒๐ ด้วยน้ำมือของ “เปลือกหอย” ผู้ใช้กำลังยึดอำนาจชุดเดิมนั่นเอง

ผู้คนเริ่มมีความหวังเปี่ยมล้นอีกครั้งที่จะเห็นบ้านเมืองเข้ารูปเข้ารอยกับผู้นำคนใหม่ที่มีเอกลักษณ์เก๋ไก๋แสนตาหวานเชี่ยวชาญการปรุงอาหารพิเศษด้วยการใช้บรั่นดีเป็นส่วนผสม

โอกาสย่อมเป็นเรื่องดีถ้ารู้จักใช้ในทางที่ถูกที่ควร

บรั่นดีรสเลิศแค่ไหนถ้าเสพมากมายเกินพอดีก็มีโทษทำให้เกิดวิกฤติได้ทั้งนั้น

ในที่สุดผู้นำตาหวานก็จำเป็นจำใจต้องประกาศลาออกกลางสภาเพื่อเปิดทางให้คนพูดน้อยต่อยหนักคนหนึ่งขึ้นมารับตำแหน่งหน้าที่หัวหน้ารัฐบาลเพื่อจะนำรัฐนาวาที่ผจญปัญหาหนักหนาสาหัสมายาวนานหลายปีฝ่าคลื่นฝืนลมให้อยู่รอดได้ในภาวะวิกฤติ

ขอย้ำอีกครั้งว่าในวิกฤติมีโอกาสและในโอกาสก็มีวิกฤติ สวัสดีครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น