xs
xsm
sm
md
lg

ดีร้าย-ห่าวฮ่วย&好&坏h&ǎo hu&ài /เล่า ชวน หัว

เผยแพร่:   โดย: สุขสันต์ วิเวกเมธากร

ค.ศ.๑๙๗๖ (พุทธศักราช ๒๕๑๙) ปีนั้นมี ๑๓ เดือนโดยมีเดือน ๘ ถึงสองหน (ปีใดมีถึง ๑๓ เดือนตามปฏิทินจีน มักมีเหตุการณ์น่าจดจำอย่างยิ่งทั้งในแง่ดีหรือร้ายสุดแล้วแต่มุมมองของคนที่ชอบมองโลกในแง่บวกหรือลบ) ปีนั้นมีเรื่องเขย่าขวัญเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นปีมังกรดุดังนี้

นายกรัฐมนตรีโจวเอินหลาย周恩来总理Zhou En-lái Zǒng-lǐ ถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ ๘ มกราคม จอมพลจูเต๋อ朱德元帅Zhu Dé Yuán-shuài ถึงแก่อสัญกรรมในวันที่ ๖ กรกฎาคม แผ่นดินไหวที่เมืองถังซาน唐山Táng-shan ทำให้มีคนตายมากมายถึงสองแสนสี่หมื่นคนในวันที่ ๒๘ กรกฎาคม

ประธานเหมาเจ๋อตง-เหมาเจ๋อตงจู่สี毛泽东主席Máo Zé-dong Zhǔ-xí ซึ่งกำลังป่วยหนักด้วยโรคชราได้ทราบข่าวร้ายต่างๆ เกิดขึ้นต่อเนื่องไม่ขาดสายตั้งแต่ต้นปีเช่นนั้นถึงกับเปรยอย่างสลดหดหู่แบบทอดอาลัยว่า “สวรรค์ไม่ทรงโปรดเราแล้ว” หลังจากนั้นก็ปิดฉากชีวิตของตนเองลงด้วยความตรอมตรมใจในวันที่ ๙ กันยายน

แผ่นดินจีนขณะนั้นได้เกิดเรื่องราวสยองขวัญฝันร้ายมายาวนานกว่าทศวรรษตั้งแต่ ค.ศ.๑๙๖๖ อันเกิดจากการครองเมืองอย่างบ้าระห่ำของแก๊ง ๔ คน ซึ่งมีนางเจียงชิง 江青Jiang Qing ภริยาแสนแสบของประธานเหมาเป็นหัวโจกในการชูธงปฏิวัติวัฒนธรรม-เหวินฮั่วต้าเก๋อมิ่ง文化大革命Wén-huà dà gé mìng ได้ทำการเหมือนผีบ้าหลุดมาจากนรกอเวจีเที่ยวทำลายเข่นฆ่าผู้คนอย่างโหดเหี้ยม

แกนนำสำคัญหลายคนของพรรคคอมมิวนิสต์จีน-จงกว๋อก้งฉ่านต่าง 中国共产党Zhong-guó Gòng-chǎn Dǎng ซึ่งมีส่วนร่วมด้วยช่วยกันสร้างสังคมจีนในระบอบการปกครองยุคใหม่ถูกจับสังหารดับดิ้นสิ้นไปอย่างน่าสมเพชเวทนาในช่วงทศวรรษอันมืดมนนั้น

เมื่อประธานเหมาจากไปในช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตการณ์น่าหวั่นไหว พวกแก๊งสี่คนยังเตรียมการที่จะยึดอำนาจการปกครองแผ่นดินต่อไป อย่างเบ็ดเสร็จโดยไม่นึกเฉลียวใจสักนิดว่า “เงาหัวของตนหายไปแล้ว”

จอมพลเยี่ยเจี้ยนอิง叶剑英元帅Yè Jiàn-ying Yuán-shuài ผู้มากด้วยบารมียิ่งกว่าใครในกองทัพจีนขณะนั้นได้ตัดสินใจเด็ดขาดที่จะกำจัดกวาดล้างพวกแก๊งสี่คนให้ร่วงหล่นลงจากเวที ยุทธการโค่นแก๊งสี่คนดำเนินไปอย่างสะดวกโยธินใน วันที่ ๖ ตุลาคม

เหล่ากังฉินจอมมารซาตานร้ายทั้งหลายถูกจับถูกลงโทษให้สาสมกับบาปกรรมที่กระทำไว้ วันเดียวกันนั้นได้เกิดเหตุการณ์น่าสยดสยองพรั่นพรึงขึ้นที่เมืองไทยในกรุงเทพมหานครของเรานี้เอง หลังจากเหตุน่ากลัวดังกล่าวก็มีรัฐบาลซึ่งมีฉายาสุดเท่เก๋ไก๋เป็นรัฐบาลหอย ฝากชื่อระบือไว้ให้จดจำมาถึงทุกวันนี้ นางเจียงชิงถูกจับติดคุกอยู่หลายปีแล้วมีข่าวสั้นๆว่าผูกคอตนเองตายในคุกโดยไม่มีใครสนใจว่าตับแตกด้วยหรือไม่

นับเป็นต้นแบบโมเดลให้ผู้รับโทษรีบยุติปัญหาแบบฆ่าตัวตาย
กำลังโหลดความคิดเห็น