xs
xsm
sm
md
lg

จีนจัดงานพิธีรำลึกเหยื่อการสังหารหมู่ที่นานกิง ครบรอบ 78 ปี (ชมภาพ)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นกพิราบบินเหนือธงชาติจีนท่ามกลางประชาชนที่เข้าร่วมในพิธีรำลึกสงครามนานกิง ที่ถูกรำลึกเป็นวันรำลึกแห่งชาติเมื่อปีที่แล้ว (ภาพ รอยเตอร์ส)
เอเจนซี--เมื่อ 78 ปีที่แล้ว เกิดโศกนาฏกรรมใหญ่ “เหตุการณ์สังหารหมู่ที่นานกิง” โดยกองทัพญี่ปุ่นยาตราทัพเข้ารุกรานและยึดครองเมืองต่างๆในประเทศจีน นครหนันจิงหรือนานกิง ได้ตกเป็นเหยื่อสงครามอันหฤโหดที่อื้อฉาวที่สุดกรณีหนึ่งในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ทางการจีนระบุทหารญี่ปุ่นได้สังหารชาวจีน มากกว่า 300,000 คน ระหว่างสงครามนานกิงในช่วงปี 1937

เมื่อปีที่แล้ว (2557) รัฐบาลจีนได้ประกาศวันที่ 13 ธ.ค.ของทุกปี เป็นวันรำลึกแห่งชาติ ต่อมา ในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา จีนก็ประสบความสำเร็จในการยื่นคำร้องขอให้ องค์การยูเนสโก (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization/UNESCO) ผนวกเอกสารเกี่ยวกับการก่อสงครามความรุนแรงของกองทัพญี่ปุ่น เข้าไว้ใน “ทำเนียบความทรงจำแห่งโลก” (Memory of the World Programme)
ประชาชนที่เข้าร่วมพิธีรำลึกสงครามนานกิง   (ภาพ เอเอฟพี)
เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้โจมตียูเนสโกที่ยอมรับคำร้องของจีน บรรจุเอกสารเกี่ยวกับสงครามรุกรานนานกิงโดยกองทัพญี่ปุ่น เข้าไว้ในทำเนียบความทรงจำแห่งโลก (Memory of the World) โดยกล่าวถ้อยคำโต้ตอบว่า “เสียใจอย่างรุนแรง” พร้อมเรียกร้องให้ทบทวนกระบานการพิจารณาใหม่

ในพิธีรำลึกฯเมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้มาเป็นประธานฯในพิธี และได้กล่าวในคำปราศรัยว่า มิมีใครอาจปฏิเสธการก่อความรุนแรงของกองทัพญี่ปุ่น

สำหรับในปีนี้ ผู้นำสูงสุดที่มาเป็นประธานและกล่าวคำปราศรัยในพิธีรำลึกแห่งชาตินี้คือ หลี่ เจี้ยนกั๋ว รองประธานคณะกรรรมการประจำสมัชชาประชาชนแห่งชาติ หรือรัฐสภาจีน โดยที่ไม่มี สี จิ้นผิง และผู้นำสูงสุด 7 คนในคณะกรรมการประจำกรมการเมือง หรือโปลิตปูโร แห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ เข้าร่วมฯด้วย
ขบวนเจ้าหน้าที่จากกองกำลังกึ่งทหารถือพวงหรีดระหว่างพิธีรำลึกสงครามนานกิง   (ภาพ รอยเตอร์ส)
หลังจากที่ทหารวางพวงหรีดที่หอรำลึกฯเหยื่อสงครามฯแล้ว หลี่ก็กล่าวว่า จีนจะไม่ยอมให้ผู้ใดปฏิเสธอาชญากรรมของผู้รุกราน

“จีนจัดงานรำลึกสงคราม มิใช่เพื่อขยายความเกลียดชัง แต่เพื่อผลักดันขยายสันติภาพในอนาคต”

ทั้งนี้ในวันที่ 13 ธ.ค. ค.ศ. 1937 (พ.ศ. 2480) กองทัพแห่งพระจักรพรรดิญี่ปุ่นได้ยึดครองนานกิง ซึ่งเป็นเมืองหลวงจีนในขณะนั้น ระหว่างสงครามที่กินเวลาราว 6 สัปดาห์ ทหารญี่ปุ่นได้กระทำการอันรุนแรงโหดร้ายวิปริต สังหาร ข่มขืน ทำร้าย

ด้านนักประวัติศาสตร์จีนและญี่ปุ่นยังคงแตกคอกันเกี่ยวกับจำนวนเหยื่อสงครามที่ถูกสังหาร โดยนักประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นและนักประวัติศาสตร์ต่างประเทศกลุ่มหนึ่ง ประเมินผู้เสียชีวิตทั้งพลเรือนและทหารจากฝีมือทหารยุ่น หลานหมื่นคน ไปถึง ราว 200,000 คน ขณะที่กลุ่มชาตินิยมแดนปลาดิบบางกลุ่มโต้แย้งว่า ไม่มีเหตุการณ์สังหารหมู่ที่นานกิง เกิดขึ้น.
ผู้เยี่ยมชมกำลังดูภาพและเอกสารต่างๆเกี่ยวกับสงครามนานกิงในหอรำลึกการสังหารหมู่ที่นานกิง ภาพเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2558 (ภาพ เอเอฟพี)
ผู้เยี่ยมชมกำลังดูภาพและเอกสารต่างๆเกี่ยวกับสงครามนานกิงในหอรำลึกการสังหารหมู่ที่นานกิง ภาพเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2558 (ภาพ เอเอฟพี)
ผู้เยี่ยมชมกำลังดูภาพและเอกสารต่างๆเกี่ยวกับสงครามนานกิงในหอรำลึกการสังหารหมู่ที่นานกิง ภาพเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2558 (ภาพ เอเอฟพี)
เด็กนักเรียนกำลังดูภาพในหอรำลึกการสังหารหมู่ที่นานกิง ภาพเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2558 (ภาพ เอเอฟพี)
ผู้เยี่ยมชมกำลังดูภาพและเอกสารต่างๆเกี่ยวกับสงครามนานกิงในหอรำลึกการสังหารหมู่ที่นานกิง  เมื่อวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้โจมตียูเนสโกที่ยอมรับคำร้องของจีน  บรรจุเอกสารเกี่ยวกับสงครามรุกรานนานกิงโดยกองทัพญี่ปุ่น เข้าไว้ในทำเนียบความทรงจำแห่งโลก  (Memory of the World) โดยกล่าวถ้อยคำโต้ตอบว่า “เสียใจอย่างรุนแรง”  พร้อมเรียกร้องให้ทบทวนกระบานการพิจารณาใหม่ ภาพเมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2558 (ภาพ เอเอฟพี)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...