xs
xsm
sm
md
lg

จีนจำคุก “แม่เสือ” สุดโหด ฟาดหลังลูกชายเป็นลายพร้อย เพราะทำการบ้านไม่เสร็จ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพของเด็กชายที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์จนกลายเป็นประเด็นร้อนในสังคมจีน (ภาพ เวยปั๋ว)
ซินหวา/MGR Online - ศาลจีนสั่งจำคุกแม่เลี้ยงสุดโหดเป็นเวลา 6 เดือน ฐานกระทำการลงโทษลูกชายเกินกว่าเหตุ เพราะไม่พอใจที่เด็กทำการบ้านไม่เสร็จ

สำนักข่าวทางการจีนรายงาน (21 พ.ย.) ว่าศาลประชาชนชั้นกลางในนครหนันจิง มณฑลเจียงซู ยืนยันคำพิพากษาลงโทษจำคุกนางหลี่ เจิงฉิน ผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายเด็กชาย วัย 9 ปี ซึ่งเป็นบุตรบุญธรรม ด้วยไม้เกาหลังและเชือกสำหรับกระโดดออกกำลังกายในเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา

กรณีน่าสลดใจดังกล่าวเกิดเป็นกระแสฮือฮาในสังคมแดนมังกร หลังจากชาวเน็ตส่งต่อภาพของเด็กชายคนหนึ่ง ที่มีบาดแผลคล้ายถูกตีอย่างแรงจนเป็นแนวยาวทั่วแขน ขา และแผ่นหลัง ตำรวจหนันจิงจึงดำเนินการสืบสวนและตามจับกุมตัวนางหลี่ซึ่งรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือ เนื่องจากเด็กชายไม่ทำการบ้านและพูดโกหก

สื่อท้องถิ่นเผยรายละเอียดว่า เด็กชายเป็นลูกคนที่สามของครอบครัวชาวชนบทในมณฑลอันฮุย และถูกรับเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมโดยนางหลี่ที่มีศักดิ์เป็นป้า เพื่อหวังว่าเด็กจะได้รับการศึกษาที่ดีกว่าจากโรงเรียนในตัวเมือง

เบื้องต้นนางหลี่ต้องโทษจำคุกจากการพิจารณาคดีของศาลฯ ชั้นต้นในเดือนก.ย. หลังจากผลตรวจร่างกายชี้ว่า เด็กชายได้รับบาดเจ็บระดับเล็กน้อย (minor injury) แต่เธอยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน ด้านพ่อแม่ทางสายเลือดของเด็กชายกล่าวให้อภัยนางหลี่ บอกว่าเข้าใจว่าเธอนั้นรักลูกชายของพวกเขา แค่จัดการผิดวิธีเท่านั้น

ในระหว่างการพิจารณาคดีเมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) ทนายความของนางหลี่เผยคลิปวีดีโอ ที่บันทึกภาพเด็กชายพูดแสดงความต้องการให้นางหลี่กลับมาอยู่บ้านเป็นครอบครัวด้วยกัน ส่วนแม่แท้ๆ ของเด็กเผยว่าปัจจุบันลูกชายกลับมาอยู่กับเธอที่ชนบท ทำให้กังวลเรื่องความยากจนและอนาคตของลูกชาย

“ฉันไม่ใช่แม่ที่เลวร้าย ฉันแค่พยายามสอนระเบียบวินัยให้ลูกของฉัน” นางหลี่กล่าวขณะอยู่ในห้องพิจารณาคดี เธอเอ่ยขอโทษต่อพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม และยืนกรานว่าตนเองไม่ได้กระทำความผิด

อย่างไรก็ดี อัยการศาลฯ ยืนยันคำตัดสินโทษจำคุกนางหลี่ตามเดิม ระบุว่า “ไม่สำคัญว่านางหลี่จะรักและปรารถนาดีเพียงไร เพราะเธอได้สร้างความเจ็บปวดบอบช้ำแก่เด็กชายไปแล้ว” โดยผู้พิพากษากล่าวกับสำนักข่าวซินหวาภายหลังว่า คำตัดสินนั้นมีความเมตตาปรานีแล้ว ด้วยปัจจัยช่วยลดหย่อนผ่อนโทษจากคำให้อภัยของเด็กชาย

ด้านผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายของจีนก็ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องที่เกิดขึ้น ว่าสะท้อนถึงวิธีการลงโทษแบบเก่า ที่หลายครอบครัวชาวจีนใช้เป็นเครื่องกระตุ้นลูกหลาน โดยเฉพาะบรรดา “พ่อเหยี่ยว แม่เสือ” (Eagle Dad, Tiger Mom) ที่เลี้ยงดูและอบรมสั่งสอนลูกด้วยความเข้มงวดกวดขัน และเชื่อมั่นในสุภาษิต “รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี”
นางหลี่ เจิงฉิน ระหว่างการพิจารณาคดีฯ วันที่ 20 พ.ย. 2558 (ภาพ ซินหวา)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...