xs
xsm
sm
md
lg

มังกรเฮอีกรอบ! “หังโจว” คว้าตำแหน่งเจ้าภาพเอชี่ยนเกมส์ 2022

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ภาพสนามกีฬา “หังโจว โอลิมปิค เซ็นเตอร์” (Hangzhou Olympic Centre) ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง (ภาพซินหวา)
เอเจนซี่ - ชาวจีนเฮอีกรอบ เมื่อ “หังโจว” ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “เอเชี่ยนเกมส์” ในปี พ.ศ. 2565 หลังจากปักกิ่งเพิ่งได้รับเลือกให้จัดโอลิมปิกฤดูหนาวในปีเดียวกันไปเพียงไม่นาน

ชีคห์ อาเหม็ด อัล-ฟาฮัด อัล-ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกเอเชีย (OCA) ประกาศกลางงานประชุม ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศเติร์กเมนิสถานในวันพุธ (16 ก.ย.) ว่าเมืองหังโจว เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียงได้รับคัดเลือกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ในปี พ.ศ. 2565 อย่างเป็นทางการ โดยได้ลงนามในสัญญากับเจ้าหน้าที่ของเมืองหังโจวเป็นที่เรียบร้อย ผลการประกาศเป็นไปตามคาด เนื่องจากเมืองหังโจวเป็นเพียงเมืองเดียวที่ถูกเสนอให้เป็นเจ้าภาพเอเชี่ยนเกมส์ปี พ.ศ. 2565

นายจาง หงหมิง นายกเทศมนตรีแห่งเมืองสาวงามระบุว่า เอเชี่ยนเกมส์จะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเมืองหังโจว โดยรัฐบาลหังโจวสัญญาว่าจะจัดการแข่งขันให้ออกมาดีที่สุด

หังโจวเป็นเมืองที่สามของจีนที่ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ หลังจากการแข่งขันฯครั้งแรกที่กรุงปักกิ่งเมื่อ พ.ศ. 2533 และครั้งที่สองที่เมืองก่วงโจวเมื่อ พ.ศ. 2553 ซึ่งรายงานระบุว่า การจัดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ทำให้เมืองก่วงโจวมีหนี้สินจำนวนมาก หลังจากได้ใช้งบประมาณจำนวนมหาศาลไปกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการตกแต่งเมืองเพื่อเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขัน รัฐบาลท้องถิ่นใช้เงินเกินกว่างบประมาณที่ได้รับจำนวน 1.3 หมื่นล้านหยวน หรือราว 6.5 หมื่นล้านบาท ไปราว 3 พันล้านหยวน หรือราว 1.5 หมื่นล้านบาท

หลายฝ่ายคาดว่า ผลการประกาศฯอาจส่งผลกระทบต่อราคาบ้านและที่ดินในเมืองหังโจว นอกจากนี้เมืองหังโจวคงจะต้องกวดขันระบบการรักษาความปลอดภัยเพื่อเตรียมพร้อมจัดการแข่งขันฯ

ในเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา กรุงปักกิ่งเพิ่งได้รับคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในปี พ.ศ. 2565 อย่างเป็นทางการ เฉือนเอาชนะนครอัลมาตีของคาซัคสถานด้วยคะแนนเสียง 44 ต่อ 40

“หังโจว” เมืองเอกของมณฑลเจ้อเจียง เคยเป็นเมืองหลวงของจีนในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ (พ.ศ.1670-1822) มีฉายาว่า "สวรรค์บนดิน" โดยเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในความสวยงามของทะเลสาบ “ซีหู” สัญลักษณ์สำคัญซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นเมืองที่งดงามถึงขนาดว่า “มาร์โค โปโล” (พ.ศ.1797-1867) นักเดินทางชาวอิตาลี ยกย่องว่าเป็นเมืองที่วิจิตรและงดงามที่สุดในโลกในยุคนั้น ปัจจุบันเป็นเมืองที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงแห่งหนึ่งของจีน

ทั้งนี้ การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์จะถูกจัดขึ้นทุก 4 ปี โดยครั้งต่อไปจะถูกจัดที่ประเทศอินโดนีเซียในปี พ.ศ. 2561 แทนที่ ประเทศเวียดนาม ซึ่งได้ประกาศถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ปี พ.ศ. 2562 ด้วยเหตุผลทางการเงิน ประเทศอินโดนีเซียจึงรับช่วงต่อ โดยเลื่อนกำหนดการจัดการแข่งขันเร็วขึ้นหนึ่งปี เพื่อไม่ใช้ชนกับกำหนดการเลือกตั้งแห่งชาติในปี พ.ศ. 2562
นักแสดงกำลังฝึกซ้อมเพื่อแสดงในการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ พ.ศ. 2561 ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงจากาตาร์ ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากนั้นจะถูกจัดขึ้นอีกครั้งที่เมืองหังโจว มณฑลเจ้อเจียงในปี พ.ศ. 2565 (ภาพซินหวา)

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...