xs
xsm
sm
md
lg

องค์หญิงกำมะลอตุ๋นเงินชาวบ้านสิบกว่าล้าน อ้างเป็นทายาทตระกูลสูงศักดิ์แห่งราชวงศ์ชิง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางหวัง เฟิงอิ๋ง อ้างตนเป็นทายาทราชตระกูลสูงศักดิ์แห่งราชวงศ์ชิง (ภาพ สื่อจีน)
เอเจนซี - หญิงชาวจีนอ้างตัวเป็นเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์ชิง หลอกตุ๋นเงินชาวบ้านมากกว่าสิบล้านบาทในปีเดียว สุดท้ายความแตกถูกฟันโทษจำคุกยาวและปรับเงินก้อนโต

รายงานข่าว (9 ก.ย.) กล่าวว่านางหวัง เฟิงอิ๋ง วัย 49 ปี เดิมประกอบอาชีพเกษตรกรในมณฑลเหอหนันทางภาคกลางของประเทศจีน ร่วมมือกับนายหยัง เจียงหลิน ชายว่างงานวัย 47 ปี ก่อตั้งสำนักงานปลอมและหลอกลวงประชาชนว่าเธอคือ “เจ้าหญิงฉังผิง” ผู้สืบทอดราชตระกูลไอ่ซินเจวี๋ยหลัว (爱新觉罗) ซึ่งตั้งต้นมาตั้งแต่ยุคราชวงศ์ชิง

นางหวังอ้างว่าตนเองครอบครองสินทรัพย์ที่ตระกูลทิ้งไว้ให้กว่า 175,000 ล้านหยวน หรือราว 875,000 ล้านบาท แต่ถูกเจ้าหน้าที่ทางการอายัดและไม่สามารถเข้าถึงด้วยขั้นตอนทั่วไปได้ เธอบอกว่าต้องการเงินก้อนเพื่อ ‘สร้างเส้นสาย’ และหากผู้คนให้เธอหยิบยืมเงินไปแก้ไขปัญหาได้สำเร็จก็จะตบรางวัลสามเท่าจากที่ยืมไป

องค์หญิงกำมะลอกับเพื่อนร่วมแก๊งต้มตุ๋นเงินจากชาวบ้านหลายคนที่หลงเชื่อไปกว่า 2.3 ล้านหยวน หรือราว 11.5 ล้านบาท ระหว่างเดือนก.พ. 2556 ถึงเดือนก.ค. 2557 ก่อนถูกจับกุมตัวหลังจากเหยื่อรายหนึ่งเข้าแจ้งเรื่องราวกับตำรวจ

เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นสำนักงานของเธอ พบทองแท่งปลอม 41 แท่ง เงินดอลลาร์สหรัฐปลอมหลายพันดอลลาร์ และแผนที่ขุมสมบัติโบราณ ซึ่งเธออ้างกับบรรดาเหยื่อว่าเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของสินทรัพย์ทั้งหมด

ในวันจันทร์ (7 ก.ย.) ศาลประชาชนจีนเขตเหลียนหู นครซีอัน มณฑลส่านซี พิพากษาโทษจำคุกนางหวังเป็นเวลา 13 ปีครึ่ง และปรับเงิน 5 แสนหยวน (ราว 2.5 ล้านบาท) ส่วนนายหยังก็ต้องโทษจำคุกเป็นเวลา 12 ปี และปรับเงิน 5 แสนหยวน นอกจากนั้นศาลฯ ยังสั่งให้ชดใช้เงินคืนแก่ผู้เสียหายทุกคนด้วย

อย่างไรก็ดี สื่อจีนรายงานว่าจำเลยทั้งสองได้ยื่นอุทธรณ์คำตัดสินคดีดังกล่าว

“ไม่มีของฟรีในโลก” โน้ตสั้นๆ จากผู้พิพากษาท่านหนึ่งตักเตือน “ฉันหวังว่าสาธารณะชนจะมีสติตื่นรู้และไม่ถูกอำนาจเงินครอบงำอย่างง่ายดาย เมื่อพบเจอคนที่บอกว่าพวกเขามีภูมิหลังอันน่าพิศวงและบอกว่าคุณจะได้ผลตอบแทนงามๆ จากการลงทุน”

“คิดไตร่ตรองก่อนลงมือทำ เพื่อหลีกหนีกับดักที่เหล่ามิจฉาชีพวางล่อไว้”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...