xs
xsm
sm
md
lg

ลูกจ้างจีนกุมขมับ … บริษัทเช็ค “ราศีเกิด” ก่อนรับทำงาน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ชายชาวจีนยืนอ่านป้ายประชาสัมพันธ์รับสมัครงานของบริษัทแห่งหนึ่งในมหกรรมนัดพบแรงงานกลางกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน (ภาพ - เอเยนซี)
เอเยนซี - เหล่าลูกจ้าง คนหางานชาวจีนต่างงุนงง หลายบริษัทตั้งคุณสมบัติประหลาด หากเกิดใน “จักรราศี” ที่ไม่ตรงตามความต้องการ หมดสิทธิ์ได้งานทันที โดยราศีที่หลายองค์กรพร้อมจับมือร่วมงานคือ “เมถุน” และ “มีน” ส่วน “ราศีกันย์” ตกกระป๋องร่วงจากการคัดเลือกเป็นอันดับแรกๆ

รายงานข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (24 ก.ค.) ที่ผ่านมา เปิดเผยกรณีน่าประหลาดของสีว์ จิ่งหมิ่น บัณฑิตสาวหมาดๆ จากรั้วมหาวิทยาลัยจีนที่ถูกปฏิเสธการจ้างงาน ด้วยเหตุผลว่า “ราศีเกิดของเธอไม่ได้อยู่ในรายชื่อราศีที่บริษัทต้องการ” เพราะ “บริษัทกำลังมองหาพนักงานที่เกิดราศีเมถุน และราศีกุมภ์เท่านั้น” ซึ่งหมายความว่าบัณฑิตสีว์ ผู้ที่เกิดในราศีสิงห์ขาดคุณสมบัติไปโดยปริยาย

นอกจากนี้ นักล่างานที่เกิดในราศี “กันย์” และ “ตุลย์” ก็เป็นหนึ่งในกลุ่มที่จะถูกคัดออกอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเหล่านายจ้างเชื่อว่า ผู้ที่เกิดในราศีเหล่านี้จะเป็นพวกจู้จี้จุกจิก และคิดเปลี่ยนงานบ่อยกว่าเพื่อนร่วมงานที่มาจากราศีอื่นๆ

ซิดนีย์ เหวิน ผู้จัดการบริษัทการเงินแห่งหนึ่งในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ระบุว่า บริษัทของเธอไม่เคยโยนใบสมัครงานทิ้งเพราะเรื่องราศีเกิดเช่นนี้

“ตามความเชื่อ คนราศีสิงห์ขึ้นชื่อว่าเป็นพวกอารมณ์ร้อน โมโหง่าย แต่เมื่อมองมาที่บริษัทของเราก็พบเพื่อนร่วมงานราศีสิงห์จำนวนมากมาย”

“จริงอยู่ที่อาจเป็นเกณฑ์หนึ่งของการเลือกรับพนักงาน แต่บริษัทก็ไม่ได้ตัดสินใจจากสิ่งเหล่านี้อย่างเดียวเสมอไป” ผู้จัดการเหวิน กล่าว

อย่างไรก็ตาม เทอร์เรนซ์ หวัง ผู้บริหารด้านลูกค้าสัมพันธ์ของบริษัทแห่งหนึ่งในฮ่องกง เผยว่า “นายจ้างในฮ่องกง โดยเฉพาะผู้ที่เชื่อในเรื่องศาสตร์ฮวงจุ้ยจีน จะใช้ราศีเกิดตามประเพณีจีนของผู้สมัครมาเป็นหนึ่งในเกณฑ์การตัดสินใจอย่างลับๆ ในขณะที่เลือกรับคนเข้ามาร่วมงานด้วยในอนาคต มากกว่าความเชื่อเรื่องราศีเกิดแบบตะวันตก”

ทั้งนี้ ความเชื่อทางโหราศาสตร์แบบตะวันตกเริ่มเป็นที่นิยมในสังคมจีนเมื่อไม่กี่ปีมานี้ เว็ปไซต์และหนังสือพิมพ์หลายแห่งได้เผยแพร่เรื่องราวหรือเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับโหราศาสตร์ประเภทดังกล่าว โดยเฉพาะการตีพิมพ์คำทำนายประจำสัปดาห์และข้อแนะนำการดำเนินชีวิตต่างๆ ทั้งยังได้บ่มเพาะหมอดูโหราศาสตร์ตะวันตกรุ่นใหม่ๆ ออกมา อย่างเช่น “แม่มดเหนาเหนา” ที่มีบล็อกเกอร์เป็นของตนเอง แต่ละวันเธอจะให้ข้อแนะนำทางโหราศาสตร์ต่างๆ ให้กับผู้ที่ติดตามบล็อกฯ จำนวนนับแสนคนของเธอ
กำลังโหลดความคิดเห็น