xs
xsm
sm
md
lg

จง ฉู่หง ดาวจรัสฟ้าบันเทิงฮ่องกงยุค 80s

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สำหรับยุค 80s ทศวรรษที่ธุรกิจบันเทิงฮ่องกงรุ่งเรืองถึงขีดสุด หากจะเอ่ยถึงนางเอกสักคนที่เป็นเอกลักษณ์ของวงการบันเทิงยุคนั้น เชื่อแน่ว่าต้องมีชื่อของเธอผู้นี้ "จง ฉู่หง" อดีตมิสฮ่องกงและนักแสดงชื่อดังรวมอยู่ด้วย ผลงานหลายต่อหลายชิ้นของเธอในอดีตนั้น ปัจจุบันขึ้นหิ้งกลายเป็นผลงานคลาสสิกที่คอหนังฮ่องกงตัวจริงต้องมีสะสมอยู่ในคอลเลคชั่น
จง ฉู่หง(Cherie Chung) ที่ได้ชื่อว่าเซ็กซี่อย่างเป็นธรรมชาติ ในยุค 80s เธอโด่งดังจนกระทั่งมีคำกล่าวที่ว่า ดังยังไงก็ดังไม่สู้จง ฉู่หง เด่นยังไงก็เด่นไม่เท่าโจวเหวินฟะ
จง ฉู่หง(Cherie Chung) เกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2503 ที่เกาะฮ่องกง บรรพบุรุษเดิมเป็นชาวก่วงตง(กวางตุ้ง) เธอมีน้องสาวอีก 2 คน ครอบครัวทำธุรกิจร้านขายเครื่องแต่งกายสตรี ในฐานะลูกตนโต จง ฉู่หงจึงต้องรับหน้าที่เป็นผู้ช่วยบิดาดูแลบัญชีของร้านตั้งแต่อายุเพียง 11 ปี เรียนไปด้วยทำงานไปด้วยจนกระทั่งโตเป็นสาว หลังจากที่จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาจากโรงเรียนสตรีเธอเคยทำงานเป็นพนักงานร้านเพชร

ปี พ.ศ. 2522 ภายใต้การสนับสนุนของมารดา จง ฉู่หง เข้าประกวดมิสฮ่องกง ซึ่งเธอจัดว่าเป็นผู้เข้าประกวดที่หน้าตาโดดเด่นเป็นที่จับตามองอย่างมากในปีนั้น ทว่าในท้ายที่สุดกลับไม่ได้ตำแหน่งนางงามติดไม้ติดมือจากการประกวดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม จง ฉู่หง ยังได้รับคำชื่นชมจากสื่อมวลชนว่าเป็นนางงามฮ่องกงที่สวยที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การประกวดเลยทีเดียว

ภายหลังพลาดหวังจากเวทีนางงาม จง ฉู่หง มีโอกาสเทสต์หน้ากล้องกับทีวีบีทว่าไม่ผ่านการคัดเลือก แต่การตกรอบครั้งนั้นถือว่าเป็นโชคดี เพราะบุคลิกอ่อนหวานใสซื่อไม่ปรุงแต่งของเธอไปเข้าตา หลิว ซงเหริน(หลิวสงเหยิน) นักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฮ่องกงผู้รงอิทธิพลแห่งยุค จง ฉู่หง ถูกชักนำเข้าสู่โลกเซลลูลอยด์ ประเดิมบทนางเอกในภาพยนตร์เรื่อง กระบี่สะท้านฟ้า (The Enigmatic Case) ปี พ.ศ. 2523 ซึ่งเป็นงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของผู้กำกับชื่อก้อง ตู้ ฉีเฟิง(ตู้ฉีฟง) จากนั้นความสามารถทางด้านการแสดงของนางเอกใหม่เริ่มเป็นที่ประจักษ์ในวงการเมื่อ ปี พ.ศ. 2525 จงฉู่หงแสดงนำคู่กับ โจวเหวินฟะ ในภาพยนตร์คุณภาพเรื่อง โหดเด็ดเดี่ยว (The Story Of Woo Viet) ของผู้กำกับหญิงมือรางวัล แอน ฮุย
ผลงานบางส่วนของ จง ฉู่หง อาทิ กระบี่สะท้านฟ้า(บนซ้าย),  เผ็ด สวย ดุ ณ เปไก๋(บนกลาง), ดอกไม้กับนายกระจอก(บนขวา),Last Romance(ล่างซ้าย), โหดเด็ดเดี่ยว(ล่างกลาง), ตีแสกตะวัน(ล่างขวา) เป็นต้น
จง ฉู่หง ถือเป็นนางเอกที่ดังที่สุดคนหนึ่งในยุคทองของอุตสาหกรรมบันเทิงฮ่องกง ได้รับการขนานนามว่าเป็น 1 ใน 4 ผู้หญิงแถวหน้าของวงการร่วมกับ หลิน ชิงสยา, จัง มั่นอี้ว์ และ เหมย เยี่ยนฟัง เสน่ห์ของ จง ฉู่หง ปรากฏผ่านจอภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง ด้วยความงามอย่างเป็นธรรมชาติแฝงกลิ่นไอของความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา เรือนผมหยักศกดำขลับ ประกอบกับใบหน้าสะสวย จริงใจ อ่อนน้อม และอุปนิสัยไม่ชอบชิงดีชิงเด่น แม้ว่าเธอจะไม่ตั้งใจ แต่ความเซ็กซี่ของเธอมักจะออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ จนทำให้เธอได้รับฉายาว่าเป็น "เทพธิดาผู้เย้ายวน"
คลิปตัวอย่าง An Autumn's Tale หรือ ดอกไม้กับนายกระจอก ปีพ.ศ.2530 ที่ขึ้นหิ้งกลายเป็นภาพยนตร์ฮ่องกงสุดโรแมนติก


ไม่เพียงหน้าตาสะสวย ผลงานการแสดงของนางเอกคนนี้เรียกได้ว่าเปี่ยมคุณภาพ จง ฉู่หงได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสูงสุดด้านการแสดงอย่างฮ่องกง ฟิล์ม อวอดส์ และ ม้าทองคำไต้หวัน รวมทั้งสิ้น 6 ครั้ง โดยในยุคนั้นถึงกับมีคำกล่าวที่ว่า "ดังยังไงก็ดังไม่สู้จง ฉู่หง เด่นยังไงก็เด่นไม่เท่าโจวเหวินฟะ" โดยหลังจาก โหดเด็ดเดี่ยว ทั้งคู่แสดงภาพยนตร์ร่วมกันอีกหลายเรื่อง ที่คนไทยรู้จักดี อาทิ ดอกไม้กับนายกระจอก(An Autumn's Tale) ปี พ.ศ.2530 ที่ขึ้นหิ้งกลายเป็นภาพยนตร์ฮ่องกงสุดโรแมนติกในดวงใจใครหลายคน, ภาพยนตร์โรแมนติกคอมาดี้ ตุ้งติ้งตี๋ต๋า(The Eighth Happiness) ปี พ.ศ.2531, ภาพยนตร์โรแมนติกสยองขวัญ เจ้าสาวโปเย(Spirtual Love )ในปีเดียวกัน, ภาพยนตร์แอกชั่น คนตัดเหลี่ยมคม(Wild Search) พ.ศ.2532 หรือ ตีแสกตะวัน(Once a Thief) ที่รับบทนำร่วมกับโจวเหวินฟะ และ เลสลี จาง เมื่อ ปี พ.ศ.2534 และมีผลงานเด่นอื่นๆ อย่าง เผ็ด สวย ดุ ณ เปไก๋(Peking Opera Blues) ที่แสดงนำร่วมกับหลิน ชิงสยา ทั้งนี้ จง ฉู่ หง แสดงภาพยนตร์ไปทั้งสิ้นราว 60 เรื่อง ตลอดระยะเวลา 11 ปีในวงการ
May Be Its Love แสดงกับทัง เจิ้นเยี่ย เมื่อปี พ.ศ. 2527 งานหนังเกรดสามในยุคแรกๆ ที่ จง ฉู่หง เข้าวงการ
นอกจากนี้ ในช่วงที่อุตสาหกรรมหนังเกรดสามฮ่องกงเฟื่องฟู จง ฉู่หง เป็นนางเอกอีกคนหนึ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธกระแสธารอันเชี่ยวกราก หลายคนอาจไม่ทราบว่าในยุคแรกที่เพิ่งเข้าวงการ เธอเคยต้องรับบทนำในภาพยนตร์เกรดสามโชว์เนื้อหนังเรื่อง May Be Its Love คู่กับทัง เจิ้นเยี่ย เมื่อปี พ.ศ. 2527 ด้วย

ด้านอุปนิสัยส่วนตัว ผู้คนในแวดวงบันเทิงล้วนลงความเห็นว่า นางเอกคนนี้เป็นคนตรงๆ ง่ายๆ ไม่เสแสร้ง หากชื่นชมใครเธอจะเป็นฝ่ายเข้าหาก่อน แต่หากไม่ ก็จะทำตัวเฉยๆ นอกจากนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าดาราสาวฮ่องกงยุคนั้นมักจะมีมหาเศรษฐีมายื่นข้อเสนอขอคบหา และน้อยยิ่งกว่าน้อยที่จะไม่มีข่าวฉาว ซึ่ง จง ฉู่หง จัดเป็นนางเอกส่วนน้อยที่ว่า

พ.ศ. 2534 คือปีสุดท้ายนางเอกแถวหน้าแห่งฮ่องกงผู้นี้โลดแล่นในวงการ เธอทิ้งผลงานชิ้นเอกอย่าง ตีแสกตะวัน เอาไว้ให้แฟนๆ ชื่นชม จากนั้น วันที่ 10 ธ.ค. นางเอกสาวเข้าพิธีวิวาห์กับเจ้าพ่อวงการโฆษณา จู จยาติ่ง(Mike Chu Ka-Ting) ณ โรด ไอส์แลนด์ สหรัฐอเมริกา โดยทั้งคู่เห็นพ้องต้องกันว่าจะไม่มีบุตร พ.ศ.2537 จง ฉู่หง ออกจากวงการบันเทิงอย่างเป็นทางการเพื่อไปทำหน้าที่ภรรยาเต็มตัวและทำงานทางด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปด้วย
ภาพงานวิวาห์ของของอดีตนางเอกสาวชื่อก้องกับเจ้าพ่อวงการโฆษณา จู จยาติ่ง ที่เสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่
ทว่าชีวิตคนมักมีเรื่องไม่คาดฝัน จู จยาติ่ง คู่ชีวิตของอดีตนางเอกสาวชื่อก้องจากไปด้วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่เมื่อเดือนสิงหาคม ของปี พ.ศ.2550 ความเสียใจจากการสูญเสียทำให้จง ฉู่หง หันไปพึ่งศาสนา และเข้าเป็นคริสตศาสนิกชนเต็มตัว จากนั้น 2 ปีให้หลัง เมื่อสภาพจิตใจดีขึ้น เธอเริ่มกลับเข้ามาในวงการบันเทิงที่คุ้นเคยอีกครั้ง ด้วยการรับงานโฆษณา และเป็นพรีเซนเตอร์พิเศษของสินค้า ซึ่งด้วยความที่นานๆ จะออกมาพบปะผู้คน ทำให้ทุกครั้งที่เธอปรากฏกายผ่านสื่อ จึงสร้างความฮือฮาได้เสมอ เพราะแม้ว่าอดีตนางเอกแถวหน้าคนนี้จะมีอายุเข้าเลขห้าแล้ว แต่ความเป็นศิลปินที่ยังคงเปล่งประกายในตัวเธอ และผลงานคุณภาพที่เธอสร้างสรรค์เอาไว้ยังไม่เคยเลือนหายไปจากใจของแฟนๆ
จง ฉู่หง ในวัย 50 ปีที่ยังคงสวยสะพรั่งไม่สร่าง
 
ประวัติ
ชื่อจีน: จง ฉู่หง(钟楚红)
ชื่ออังกฤษ: Cherie Chung
วันเดือนปีเกิด: 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2503
ราศี : กุมภ์
อายุ: 52 ปี
สถานที่เกิด: ฮ่องกง
สูง: 165 ซ.ม.
หนัก: 51 ก.ก.
กำลังโหลดความคิดเห็น