xs
xsm
sm
md
lg

โจว เอินไหล ผู้ปลูกไมตรีไทย-จีน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


‘เผยเบื้องหลังการผูกมิตรไมตรีระหว่างไทย-จีน จากยุคจอมพลป.พิบูลสงคราม จนถึงสมัยคึกฤทธิ์ ปราโมช สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต พร้อมด้วยชีวิตและงานของคุณสังข์ คุณวิไล พัธโนทัย’

โจว เอินไหล ผู้ปลูกไมตรีไทย-จีน โดย วรรณไว พัธโนทัย บุตรชายของคุณสังข์ พัธโนทัย เล่ารายละเอียดในเหตุการณ์ยุคบุกเบิกปฏิบัติการใต้ดินเพื่อปลูกไมตรีกับจีน ยุคจอมพลป. ซึ่งต้องดำเนินอย่างลับๆเนื่องจากรัฐบาลไทยดำเนินนโยบายเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯต่อต้านคอมมิวนิสต์ ถึงการต่อสู้ระหว่างยุคเผด็จการจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ที่กวาดจับประชาชน ที่สงสัยมีการกระทำเป็นคอมมิวนิสต์อย่างไม่ลืมหูลืมตา ทำให้การปลูกมิตรไมตรีกับจีนต้องมีอันชะงักงันไป ถึงยุคที่กระแสโลกพลิกผัน โดยสหรัฐฯกลับลำมาดำเนินสัมพันธ์กับจีน และสหประชาชาติรับรองสาธารณรัฐประชาชนจีนแทนที่ไต้หวัน จนกระทั่งไทยได้สถาปนาความสัมพันธ์การทูตกับจีนในปี 2518

สำหรับโจว เอินไหล ผู้ปลูกไมตรีไทย-จีน ฉบับตีพิมพ์ครั้งที่สองนี้ ได้เพิ่มภาคผนวก ‘ชีวิตและงานของคุณสังข์-คุณวิไล พัธโนทัย’ จากข้อเขียนของลูกๆ บุคคลที่รู้จักและเคารพนับถือ และภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์ วารสารต่างๆ ซึ่งอุดมด้วยข้อมูลประวัติศาสตร์ความสัมพันธไทย-จีน และชีวิตของคุณสังข์ คุณวิไล พัธโนทัย ที่ได้อุทิศชีวิตให้แก่การผูกมิตรไมตรีกับจีนท่ามกลางกระแสต่อต้านคอมมิวนิสต์ที่อันตรายยิ่ง แต่ด้วยจิตใจที่ยิ่งใหญ่ เพื่อพาประเทศชาติเดินไปในหนทางที่ถูกต้อง เพื่อสันติภาพ ท่านได้เสียสละ ติกคุกตาราง อดทน มั่นคงอย่างไม่น่าเชื่อ

และกาลเวลาก็ได้พิสูจน์รับรองวิสัยทัศน์อันยาวไกลของคุณสังข์ พัธโนทัย ทั้งการปลูกไมตรีกับจีน การผลักดันให้มหาอำนาจสหรัฐฯกับจีนได้หันหน้ามาร่วมมือกัน จนสงครามยืดเยื้อในเวียดนามยุติ ผู้คนสองซีกโลกได้หยุดเข่นฆ่ากัน

นับเป็นหนังสือที่รวบรวมหลักฐานประวัติศาสตร์ในความสัมพันธ์ไทย-จีน ที่ทรงคุณค่าไว้อย่างละเอียด ที่สำคัญได้เผยจิตใจอันยิ่งใหญ่ของรัฐบุรุษอย่างท่านโจว เอินไหล นักการเมืองนักหนังสือพิมพ์อย่างคุณสังข์ พัธโนทัย สมาชิกมิตรร่วมตายในปฏิบัติการใต้ดินสู่จีน อย่างน่าซาบซึ้งประทับใจ

สำหรับผู้เขียน คือคุณวรรณไว พัธโนทัย นับเป็นบุคคลที่มีบทบาทในการดำเนินสัมพันธ์ไทย-จีน ยุคขุดบ่อน้ำนี้ โดยคุณสังข์ พัธโนทัยได้ส่งท่านไปเป็นศึกษาประเทศจีนตั้งแต่วัยเด็ก อยู่ในความอุปการะของท่านโจว เอินโจว เป็น ‘ตัวประกัน’ การผูกมิตรไมตรีกับจีน ท่านได้ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีน 10 ปี จากยุคที่เพิ่งปฏิวัติจีนใหม่ได้เพียง 5-6 ปี จนกระทั่งถูกขับออกมาตอนยุคปฏิวัติใหญ่ทางวัฒนธรรม หลังจากนั้น ท่านได้มีบทบาทในการประสานงานเตรียมการสถาปนาความสัมพันธ์ไทย-จีนในปี พ.ศ. 2518

ดังนั้น ท่านจึงเป็นผู้รักษามรดกหลักฐานการปลูกมิตรไมตรีกับจีนอันทรงคุณค่ามากมาย เป็นประจักษ์พยานการต่อสู้ที่โลดโผนเต็มไปด้วยสีสันชีวิตในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทย-จีนระหว่างยุคต่อต้านจีนอันวิบาก ท่านได้นำเรื่องราวและหลักฐานต่างๆมาเผยแพร่แก่อนุชนในหนังสือ โจว เอินไหล ผู้ปลูกไมตรีไทย-จีน เล่มนี้.

รายละเอียดหนังสือ
ชื่อหนังสือ: โจว เอินไหล ผู้ปลูกไมตรีไทย-จีน
ผู้เขียน: วรรณไว พัธโนทัย
สำนักพิมพ์: ประโคนชัย
ตีพิมพ์ครั้งที่สอง กุมภาพันธ์ 2554
จำนวนหน้า 550 หน้า
ราคา 320 บาท
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...