xs
xsm
sm
md
lg

หนุ่มจีนคุกเข่า “ขอโทษเจ้าหมีดำ”แทนมนุษย์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

หลังจากที่เสร็จสิ้นการเยี่ยมชมฟาร์มหมีเลี้ยงของกุยเจินถัง เจ้าหน้าที่รัฐผู้หนึ่งได้คุกเข่าขอโทษบรรดาหมีดำ วันที่ 24 ก.พ. ณฟาร์มหมีเลี้ยงกุยเจินถังในฝูเจี้ยน (ภาพ เฟิ่งหวง)
เจ้าหมีดำเงยหน้ามองกลุ่มผู้สื่อข่าวจีน-เทศ กว่า 100 สำนัก ที่มาเยี่ยมชมความเป็นอยู่ของหมีเลี้ยงในฟาร์มกุยเจินถังในมณฑลฝูเจี้ยน และวิธีการสกัดดีหมีในวันที่ 22 ก.พ. (ภาพ เฟิ่งหวง)
Astvผู้จัดการออนไลน์--ยักษ์ใหญ่บริษัทยาดีหมีแห่งภาคใต้จีน อึ้งกิมกี่! รับมือไม่ทัน เมื่อเจ้าหน้าที่จากหน่วยงงานรัฐดูแลภาคสังคมคนหนึ่ง คุกเข่าขอโทษบรรดาหมีเลี้ยงกลางฟาร์ม

ฝูเจี้ยน กุยเจินถัง ฟาร์มาซูติคัล โค ( Fujian Guizhentang Pharmaceutical Co) ผู้ผลิตดีหมีรายใหญ่แห่งมณฑลฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) ได้เปิดฟาร์มหมีเลี้ยงเพื่อสกัดน้ำดีสำหรับทำยา เพื่อโชว์ความเป็นอยู่ของหมีและขั้นตอนสกัดน้ำดีหมีที่คุยโวว่ารวดเร็วและไม่เจ็บ การเปิด(จัดฉากโชว์)ฟาร์มหมีเลี้ยงของกุยเจินถังสืบเนื่องมาจากกระแสโจมตีจากวงการต่างๆทั่วสารทิศหลังจากกุยเจินถังได้ยื่นคำร้องขอเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นเมื่อกลางเดือนเพื่อระดมทุนมาขยายกิจการเลี้ยงหมี

ฟาร์มเลี้ยงหมีดำของกุยเจินถัง ตั้งอยู่ในฮุ่ยอัน มณฑลฝูเจี้ยน เป็นฟาร์มใหญ่เลี้ยงหมี กว่า 400 ตัว กุยเจินถังเผยแผนว่าหากได้เข้าตลาดหุ้นระดมทุนจากสธารณชน จะขยายฟาร์มหมีถึง 1,200 ตัว

แต่พลันที่ข่าวการยื่นคำร้องขอจดทะเบียนในตลาดเผยแพร่ออกไป กลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์ องค์กรต่างๆ ไปถึงประชาชนทั่วไปต่างรุมโจมตีกุยเจินถัง ซึ่งทำกิจการทรมานสัตว์ ไม่สมควรได้รับการสนับสนุนใดจากภาคสาธารณะ ยาจีนที่มีสารประกอบดีหมีที่เชื่อกันมาเกือบ 3,000 ปี ว่าช่วยรักษาโรคตา โรคปอด บำรุงร่างกาย ฯลฯนั้น แลกมาด้วยความเจ็บปวดทรมานของหมี ประชาชีจึงต่อต้านการเข้าระดมทุนในตลาดของกุยเจินถังกันอย่างเหนียวแน่นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในการเปิดฟาร์มให้สาธารณชนเข้าเยี่ยมชมวันแรก(22 ก.พ.) กองทัพผู้สื่อข่าวจากสื่อจีนและเทศกว่า 100 ราย ได้หลั่งไหลไปชมฟาร์มหมีเลี้ยงของกุยเจินถัง เยี่ยมหมีดำและดูขั้นตอนการสกัดดีหมี
กลุ่มผู้สื่อข่าวเห็นหมีดำราว 60 ตัว เดินไปมานอกกรง ขณะที่เจ้าหน้าที่ฟาร์มบรรยายว่า ที่นี่มีหมีเลี้ยงกว่า 600 ตัว บางกลุ่มก็อยู่กลางแจ้ง บางกลุ่มอยู่ในคอกขึงด้วยตาข่ายลวด

เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญกุยเจินถังพาชมขั้นตอนการสกัดดีหมี ที่ว่ารวดเร็วและ “ไม่เจ็บ” โดยเอาท่อเหล็กเล็กๆเสียบเข้าที่ท้องหมี พร้อมกับถ้อยรองน้ำดีหมีสีเหลืองไหลออกมา ราว 100 มิลลิลิตร จากนั้นก็ใส่ยาป้องกันการติดเชื้อ การดูดดีหมีกินเวลาเพียง 30 วินาที โดยระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ให้หมีกินอาหารเหลวและมันก็สงบเงียบดี

ระหว่างนั้นก็ได้มีการปะทะคารมระหว่างฝ่ายเจ้าหน้าที่ของบริษัทกุยเจินถังกับผู้สื่อข่าว

เจ้าหน้าที่กุยเจินถังและผู้เชี่ยวชาญ: ดูสิ หมีดูไม่เจ็บปวดเลย

ผู้สื่อข่าว: คุณไม่ใช่หมี รู้ได้อย่างไรว่าหมีไม่เจ็บปวด!

กรรมการผู้จัดการใหญ่กุยเจินถัง: คุณก็ไม่ใช่หมีเช่นกัน แล้วรู้ได้อย่าง
ไรว่าหมีเจ็บปวด?

ผู้สื่อข่าว: แล้วมีโรคอะไร ที่เมื่อไม่ได้กินดีหมีแล้วจะต้องตาย มีไหม?

ผู้เชี่ยวชาญยาจีน: ผมไม่ทราบ แล้วคนที่ไม่ได้กินหมั่นโถวแล้วจะตาย มีไหม?

ผู้สื่อข่าว: งั้น! ดีหมีกับหมั่นโถว ก็ไม่ต่างกันล่ะสิ?

กุยเจินถังเปิดฟาร์มหมีเลี้ยงโชว์ฯรอบสองในวันศุกร์(24 ก.พ.) โดยเป็นรอบเข้าเยี่ยมชมของกลุ่มเจ้าหน้าที่รัฐ ได้แก่ สภาผู้แทนฯ คณะกรรมการปรึกษาการเมือง ผู้เชี่ยวชาญ และองค์การปกป้องสัตว์
หลังจากที่ได้พาบรรดาเจ้าหน้าที่ชมอาณาบริเวณกว้างขวางที่อยู่อาศัยของหมีเลี้ยง และดูขั้นตอนการดูดน้ำดีหมี จนจบรายการ เจ้าหน้าที่กุยเจินถังพาแขกออกมายังลานที่อยู่ของหมี เจ้าหน้าที่รัฐคนหนึ่งหันไปยังบรรดาหมีดำ ทรุดตัวคุกเข่า วิงวอนว่า “ขอโทษพวกเจ้าด้วยเถอะนะ”

เจ้าหน้าที่ที่คุกเข่ายืนขึ้น ที่หลังเสื้อของเขา มีข้อความรณรรงค์

คำโปรย “ผมขอ...ขอโทษเหล่าสัตว์ทั้งหลาย แทนมนุษย์”

และข้อความ “ขอจงถนอมรักษ์สัตว์ทั้งหลาย ขอจงถนอมรักษ์หมีเป็นๆ ขอจงถนอมรักษ์สรรพชีวิต”

เจ้าหน้าที่กุยเจินถัง ได้แต่ยืนอึ้ง พูดไม่ออก...
อดีตซูเปอร์สตาร์นักบาสฯ เหยา หมิง กำลังเยี่ยมหมีดำที่ได้รับการช่วยเหลือจากโรงงานดูดน้ำดี ที่ห้องพยาบาลสัตว์ ณ ศูนย์ช่วยเหลือหมีแห่งหลงเฉียว (Longqiao Bear Rescue Center) มณฑลซื่อชวน (เสฉวน)ในวันที่ 19 ก.พ. วอน “สังคม เมตตารักสัตว์” (ภาพ ฮู่เจียง ด็อท คอม)
ขณะที่กระแสต่อต้านกุยเจินถังเข้าตลาดหุ้นโหมกระพือ เหยา หมิง อดีตซูเปอร์สตาร์บาสเกตบอล ผู้หันมาประกาศตัวเป็นผู้พิทักษ์สัตว์ ได้ไปเยี่ยมชมหมีที่ศูนย์ช่วยเหลือหมีที่หลงเฉียว (Longqiao Bear Rescue Center) ที่มณฑลซื่อชวน (เสฉวน)ในเช้าวันเสาร์(18 ก.พ.) ศูนย์ฯแห่งนี้ได้ช่วยเหลือหมีจากโรงงาน ที่ถูกควักดีออกไปทำยา

“หมีดำสู้...สู้!”
กลุ่มผู้สื่อข่าวจีน-เทศกว่า 100 สำนัก มาเยี่ยมชมฟาร์มหมีเลี้ยงของกุยเจินถัง และขั้นตอนการดูดดีหมีวันที่ 22 ก.พ. กุยเจินถังบริษัทยาจีนรายใหญ่ในฝูเจี้ยน เปิดฟาร์มหมีเลี้ยงเพื่อโชว์ว่าความเป้นอยู่ของหมี และขั้นตอนการสกัดน้ำดีที่ไม่ทำให้หมีเจ็บปวดทรมาน เพื่อลดกระแสต่อต้านการเข้าตลาดหุ้นของบริษัท (ภาพ เอเจนซี)

วิธีสกัดดีหมี เอาท่อเหล็กแทงที่ท้อง ใช้ถ้อยรองน้ำดีออก ราว 100 มิลลิลิตร (ภาพ เอเจนซี)

หมีกลุ่มหนึ่งต้องอยู่ในกรงเหล็ก
หมีเลี้ยงในฟาร์มกุยเจินถัง เมืองฮุ่ยอัน มณฑลฝูเจี้ยน วันที่ 22 ก.พ.
สวดแด่ดวงวิญญาณหมีที่ต้องสังเวยชีวิตอย่างทรมาน ให้เหล่ามนุษย์ได้กินดีหมี(ภาพ เฟิ่งหวง)
กุยเจินถังพาผู้สื่อข่าวชมฟาร์มหมีเลี้ยงและวิธีการสกัดดีหมีที่คุยกันรวดเร็วและไม่เจ็บ


หลังเสื้อของเจ้าหน้าที่ฯ มีข้อความรณรรงค์ “ผมขอ...ขอโทษเหล่าสัตว์ทั้งหลาย แทนมนุษย์” และข้อความสามบรรทัดต่อมา “ขอจงถนอมรักษ์สัตว์ทั้งหลาย ขอจงถนอมรักษ์หมีที่ยังมีชีวิต ขอจงถนอมรักษ์สรรพชีวิต” (ภาพ เฟิ่งหวง)
การควักดีหมีเพื่อเอาน้ำดีมาทำยาอย่างโหด : 揭虐熊纪录片《月亮熊》片花

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...