xs
xsm
sm
md
lg

ป้อม-วินิจ เมคอัพอาร์ติสตัวแม่ แง้มโปรเจคใหญ่ “25 ปี ป้อม - วินิจ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



คร่ำหวอดอยู่ในวงการแฟชั่น บันเทิง และความสวยความงามมาอย่างยาวนาน ป้อม -วินิจ บุญชัยศรี ยืนหนึ่งเมคอัพอาร์ติสตัวแม่ตัวท็อปของเมืองไทย ที่วัดได้จากงานที่ล้นมือ และคุณภาพผลงานที่การันตีความเป็นตัวแม่ได้เป็นอย่างดี จากที่เคยเป็นเมคอัพอาร์ติสตัวเล็ก ๆ ที่พยายามฝึกฝน เรียนรู้เทคนิคการแต่งหน้า วิธีการผสมผสานกับใบหน้าในรูปแบบที่ต่าง ๆ กัน สั่งสมประสบการณ์และผลงานจนเป็นที่ประจักษ์มาจวบจนถึงวันนี้ 25 ปีพอดิบพอดี ที่ป้อม วินิจกำลังจะสร้างปรากฏการณ์สำคัญให้เป็นที่จดจำ และสร้างทักษะดี ๆ ให้กับคนรุ่นหลังต่อไป ก่อนที่โปรเจคครั้งสำคัญในชีวิตจะเกิดขึ้น เหล่าเพื่อน ๆ ในวงการ ที่ทำงานร่วมกันกับป้อม วินิจ ได้ออกมาพูดถึงความเป็น ป้อม วินิจ และการทำงานของเค้ากันว่าอย่างไรบ้าง


เริ่มจากซุปตาร์สายแฟฯ อย่าง ชมพู - อารยา เอ ฮาร์เก็ต “ชมนี่เจอพี่ป้อมมาตั้งแต่เด็กเลยค่ะ เรียกว่าเราเริ่มเดินมาด้วยกันตั้งแต่ก้าวแรกๆ เลย แล้วเรื่องมาตรฐานการทำงานนี่ไม่ต้องพูดถึงเลย เรารู้กันอยู่แล้ว ที่แน่ ๆ คือ พี่ป้อม เป็นคนที่ไม่ปิดกั้นตัวเองที่จะรับมุมมองใหม่ ๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเก๋าแถวหน้าขนาดนี้ ยังเปิดรับเทรนด์ใหม่ ๆ ศึกษางานของเด็กยุคใหม่ สามารถปรับเปลี่ยนวิธีการแต่งหน้าได้เข้ากับยุคสมัยได้อยู่ตลอด โดยที่ยังสามารถรักษาสไตล์ของตัวเองไว้ได้ ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีของเด็กรุ่นหลัง ในเรื่องความไม่ยึดติดอยู่กับอีโก้ของตัวเอง ถึงแม้ว่าจะเป็นผู้ใหญ่อยู่มานาน แต่ก็ยังสามารถปรับรับสิ่งใหม่ๆ ได้อยู่ตลอด”


โมเม - นภัสสร บุรณศิริ เจ้าแม่บิวตี้บล็อกเกอร์ “แม่ป้อมเป็นปูชนียบุคคลในศาสตร์ของแฟชั่นด้านการแต่งหน้า แม่ป้อมเป็นคนที่ตลกมาก แม้ในตอนที่แบ่งปันความรู้เรื่องแต่งหน้าให้กันยังสามารถยิงมุกใส่โมเมได้ตลอดเวลา สิ่งที่โมเมเรียนรู้ได้จากแม่ป้อมคือ แม่ป้อมสามารถตีโจทย์ในงานที่ต้องทำได้อย่างละเอียดมาก ไม่ได้มีอีโก้ในแบบที่ไม่ฟังความคิดเห็นของใครเลย มีความคิดเห็นแบบไหน อยากได้อะไรบอกเค้า เค้าจะปรับจนเข้าใจตรงกัน แต่ในที่สุดผลงานที่ออกมามันจะมีลายเซ็นของเค้าอยู่เสมอ”


สายนางงามอย่าง มารีญา พูลเลิศลาภ “มารีญารู้จักพี่ป้อมมาตั้งแต่ Bangkok fashion week 2005 เลยค่ะ ไม่ว่าพี่ป้อมจะทำงานให้ใครหรืออยู่กับใคร พี่ป้อมแคร์จริง ๆ ที่จะทำให้คนนั้นรู้สึกดี แม้จะแต่งหน้าไปแล้ว ถ้าต้องการแก้พี่ป้อมก็จะแก้ไขให้ตรงตามที่ต้องการเป็นสิ่งที่มารีญา ประทับใจมากตรงที่พี่ป้อมรู้จักวิธีพูดกับคน คุยกับคน เข้าใจในความต้องการของลูกค้า ก่อนที่มารีญาจะไปประกวด Miss Universe Thailand พี่ป้อมก็เข้ามาช่วยอย่างเต็มที่ ช่วยทำลุคให้ดูมีความพร้อม ลุคที่ดูแล้วมีความภูมิใจ สอนมารีญา เรื่องการแต่งหน้าตั้งแต่เริ่มเลยค่ะ สิ่งที่พี่ป้อมให้มารีญามามันยังอยู่ และมันจะยังอยู่ตลอดไปเลยค่ะ”


ณัฐ ประกอบสันติสุข ช่างภาพแฟชั่นมือฉมัง “ป้อม วินิจเป็นคนตลก ตั้งใจทำงาน มีความรับผิดชอบสูง และที่แน่นอนมีฝีมือ เข้าใจในฝีมือตัวเอง ป้อมจะรู้จักโครงหน้าของคน รู้จักวิธีการที่จะจัดการกับใบหน้านั้นให้เข้ากับสไตล์ของตัวเองได้จนทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ เวลาทำงานด้วยกันเราจะคุยกัน ป้อมจะดีมากตรงที่รับฟังแล้วนำกลับไปทำตามที่คุยกัน ทำให้งานออกมาสำเร็จกันในทุกฝ่าย มันมีช่างแต่งหน้าหลายคนที่มีสไตล์รู้จักตัวเอง แต่ไม่รู้จักคนอื่น มันเป็นสิ่งที่สำคัญนะ ป้อมเป็นคนที่คิดถึงคนอื่น คิดว่าคนอื่นต้องการอะไร อยากให้งานออกมาในทิศทางไหน ป้อมสามารถทำให้คนคนนึง สวยที่สุดเท่าที่คนนั้นจะเป็นได้ โดยที่ไม่ได้ออกมาเป็นบล็อกเดียวกันไปหมด ใบหน้าของแต่ละคนจะมีดีเทล รายละเอียดที่น่าสนใจ ตามที่ป้อมมองเห็นและนำเสนออกมาโดยการแต่งหน้า”


พิธีกรจอมแฉ มดดำ - คชาภา ตันเจริญ “ศิลปะอยู่รอบตัวป้อม วินิจ นางมีความอาร์ตในการใช้ชีวิตมากจนเรียกว่า Art of life ได้เลย และยังมีความสามารถรอบตัวจริง ๆ ทำให้ทุกคนยิ้มได้หมดเลย ใครอยู่กับเค้าจะไม่มีความเครียดเลย แถมยังได้แง่คิดดี ๆ ติดกลับมาอีก เวลาป้อม วินิจ มาแต่งหน้าให้เรา รู้สึกมั่นใจขึ้นมาทันที นางไม่ใช่แค่ช่างแต่งหน้านะฮะ ทุกวันนี้เป็น ไลฟ์โค้ชได้เลย เป็นตัวแทนของคำว่า Key to Success ได้เลย อยากรู้ว่าจะ Success ยังไงติดตามในป้อม วินิจกันครับ”


ฮั้ว – ทศพล สนั่นวงศ์ เมคอัพอาร์ติสรุ่นใหญ่มากฝีมือที่เติบโตมาพร้อม ๆ กันกับ ป้อม – วินิจ “รู้จักป้อมมา 20 กว่าปีแล้วค่ะ พี่มองว่าป้อมเป็นตัวอย่างของช่างแต่งหน้าที่ดีในยุคนี้เลย ตรงที่มีเทสต์ในงานศิลปะดีมาก แล้วไม่เคยทนงตัวเองว่า ‘ชั้นแต่งสวยกว่าคนอื่น’ เพราะจริง ๆ แล้วช่างแต่งหน้าทุกคนแต่งออกมาสวยหมด แต่มันมีเรื่องของการเลือกใช้สี การให้สี ความละมุนเฉพาะตัวของแต่ละคน ที่จะโชว์โดดเด่นเฉพาะตัวออกมาซึ่งป้อมมีตรงนี้ชัดเจน รวมถึงมุมมองการถ่ายรูป บางครั้งมุมมองการถ่ายรูปของป้อมก็ทำช่างภาพอายอยู่เหมือนกันนะ” พี่ฮั้ว ทิ้งท้ายขำ ๆ


เอ - ทิวากร โสภาอัศวภรณ์ “งานของป้อมวินิจ จะมีลายเซ็นของป้อมชัดเจนเลยนะ ไม่ว่าจะเห็นที่ไหน เห็นปุ๊ปพี่เอจะรู้เลยว่านี่ป้อมแต่งหน้าให้ พี่เอกับป้อมทำงานด้วยกันมานานมาก เห็นป้อมมีความขยัน ตั้งใจ และเปิดรับที่จะเรียนรู้โลกใหม่ ๆ อยู่ตลอด ทำให้งานของป้อมมีความเข้ากับยุคสมัยอยู่ตลอด ไม่ดูล้า และ ไม่ดูล้ำมากจนเกินไป เพราะสิ่งที่ป้อมมีอยู่ในตัวคือ ศิลปะที่นำมาปรับใช้กับโครงหน้าของคน และการเปิดรับเทรนด์ใหม่ เทคนิคใหม่ ๆ ของป้อม ทำให้งานแต่ละชิ้นของป้อม เรียกว่า มาสเตอร์พีชเลยทีเดียว”


อาร์ต - อารยา อินทรา “เราเห็นป้อมมาตั้งแต่เด็กตั้งแต่เป็นผู้ช่วยช่างแต่งหน้าพี่เป็ด-อภิชาติมาก่อน ป้อมมีความขยันทะเยอทะยาน มุ่งมั่น หนักเอาเบาสู้ มีหัวครีเอทีฟ หัวก้าวหน้ามีความเป็นพ่อค้าในตัวเพราะนางมีไอเทมดี ๆ มาแนะนำเราอยู่เสมอ และทำงานมาด้วยกันทุกครั้ง ป้อมยังไม่เคยทำผลงานออกมาให้ผิดหวังเลยแม้แต่ครั้งเดียว ป้อมสามารถที่จะจับจุด แก้จุดบกพร่อง แปลงโฉมแต่งโครงได้เก่งมาก เป็นเรื่องที่ต้องยอมรับจริง ๆ ป้อมแต่งออกมาแบบทำให้มันดูน้อย แต่เส้นสายถูกต้อง นี่คือสิ่งสำคัญ”

หลังจากฟังเพื่อน ๆ ร่วมวงการพูดถึงป้อม วินิจกันไปแล้ว แม่ป้อมจึงออกมาแง้มโปรเจคใหญ่ให้ได้ฟังกัน “หลังจากที่เริ่มทำรายการ ‘ทอดปลานิน’ ทางช่องยูทูปแล้วกระตอบรับดีมากเลย มีผู้ชมเข้ามาติดตามกันเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ประกอบกับที่เรามีการโชว์เทคนิคการแต่งหน้า แชร์ไอเทมเด็ด ๆ ที่ขาดไม่ได้กันไปอย่างต่อเนื่อง ผู้ชมเลยให้ความสนใจกันอย่างล้นหลาม นอกจากนี้ เราก็ได้มีการเดินสายทำบุญ เอาใจสายมูเตลูกันบ้าง จริง ๆ คือ ไม่ได้สนับสนุนให้งมงายกันนะคะ แค่นำเสนอวัดวาอาราม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนเคารพบูชาให้เราไปสักการะ กราบไหว้ เพื่อความเป็นสิริมงคลในชีวิต สร้างความสุขใจกันไปในยามนี้กันค่ะ และโปรเจคต่อไปเป็นโปรเจคที่เราตั้งใจมาก ๆ ถึงขั้นลงรายละเอียดเองในทุก ๆ ด้าน ดูแลเองเกือบทุกขั้นตอนเลย และพร้อมจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ค่ะ” เตรียมให้กำลังใจเมคอัพอาร์ติสตัวจริงหนึ่งเดียวคนนี้กันได้เลยค่ะ

ตามไป subscribe ไปกดกระดิ่งกันได้ที่ :
Youtube : Pom Vinij
Facebook : Pom_vinij
IG : Pom_vinij



กำลังโหลดความคิดเห็น...