xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยลดล โชควัฒนา” ทายาทสหพัฒน์ หนุ่มพังก์ที่ชอบเลี้ยงนก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภายใต้ความเป็นหนุ่มทันสมัยของ “มั้งค์-ชัยลดล โชควัฒนา” ทายาทนักธุรกิจหมื่นล้านแห่งเครือสหพัฒน์ ใครจะรู้ว่าอีกมุมหนึ่งของเขาคือหนุ่มผู้อ่อนโยนกับสัตว์ร่วมโลก เพราะหนึ่งในความสุขที่แสนเรียบง่ายของเขาคือ การได้อยู่ท่ามกลางสัตว์เลี้ยงแสนรัก นอกจากน้องหมาที่เลี้ยงมาสิบกว่าปี ยังมีกองทัพนกแสนรู้ร่วม 10 ตัวที่เขาเลี้ยงไว้ แต่ละตัวจะมีชื่อน่ารักๆ ไว้ให้เรียกหาด้วย


ทุกวันนี้ ถ้าใครที่ติดตาม Instagram หรือไอจีของหนุ่มคนนี้ นอกจากจะเห็นภาพการทำงานและภาพการเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศ อย่างญี่ปุ่น ประเทศโปรดที่เขาต้องเก็บกระเป๋าเดินทางไปเยือนปีละหลายครั้ง ก็จะต้องคุ้นชินกับภาพและคลิปวิดีโอแสนน่ารักของเหล่านกน้อย ที่แม้จะไม่ได้อยู่ในกรงทอง แต่ก็ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีจากหนุ่มมั้งค์


“ผมชอบนกอยู่แล้ว แต่จู่ๆ วันหนึ่งก็เกิดอยากเลี้ยงเลยไปหาที่จตุจักร ไปทั้งที่ไม่ได้มีโจทย์ในใจนะว่าอยากได้นกพันธุ์ไหน จนไปเจอนกกระตั้วสีขาว ตรงกับสเปกของนกที่มองหาว่าอยากได้สีขาว จะได้เข้ากับบ้าน แต่ด้วยความที่ตัวแรกที่เจอมีหงอนสีเหลือง ผมเลยยังลังเล ไม่ซื้อ จนต่อมาได้เจอ “เจ้าเมลโล” (นกกระตั้วที่เลี้ยงอยู่ตอนนี้) สีขาวล้วนเลย ผมเห็นมันอยู่ในกรงตอนนั้นอายุแค่ 3-4 เดือน ยังต้องป้อนอาหารอยู่เลย เห็นแล้วถูกใจตัดสินใจซื้อเลย”


มั้งค์ยอมรับว่า ประสบการณ์เลี้ยงนกตัวแรกไม่ใช่แค่โหด มัน ฮา แต่ถึงขั้นออกปากว่าพลาดไปแล้วที่เลือกนกกระตั้วเป็นนกตัวแรก

“ถ้าย้อนเวลากลับไปได้ ผมคงไม่เลี้ยงนกกระตั้วเป็นนกตัวแรก เพราะมันเป็นนกที่เดาใจยากมากประมาณหนึ่ง ท้าทายมากในการเลี้ยง ผมว่ามันเหมือนเด็ก 5 ขวบ ที่ทั้งขี้อ้อนและงอแง แต่โมเมนต์ที่มันขโมยหัวใจผมเลยคือ เวลาวางมันลงที่พื้นมันจะชอบเดินขึ้นมาบนตัวผม บางครั้งอยู่นานเป็นครึ่งชั่วโมง แต่บทมันจะงอแง เสียงกรี๊ดของมันคือแสบแก้วหูมาก เดซิเบลของเสียงคือประมาณเครื่องบินเจ็ต จะว่าไปผมก็โชคดีที่เปลี่ยนใจทัน จากที่คิดว่าจะซื้อมาเลี้ยงอีกตัว ไม่งั้นร้องทีบ้านแตกแน่นอน” มั้งค์เล่าไปขำไป


หลังจากมีประสบการณ์เลี้ยงนกตัวแรก เขาก็เริ่มตกหลุมรัก “นกฟอพัส” ซึ่งเห็นจากรายการโทรทัศน์ว่าเป็นนกที่สวย ขี้เล่น สั่งบิน ตีลังกา หรือแม้แต่แกล้งตาย ก็ทำได้หมด เลยไปหาซื้อมาเลี้ยง

“ฟอพัส 3 ตัวแรกที่เลี้ยงมีเหตุการณ์ดรามาเล็กน้อยคือ เลี้ยงดีมากๆ แต่เลี้ยงได้ 4-5 วัน ก็เริ่มตายไปทีละตัว ตอนนั้นตกใจมากนะ เพราะเราตั้งใจเลี้ยง ไปหาหมอนก ซึ่งก็ไม่ได้หาง่ายเหมือนหมอหมาหรือแมว ใช้เวลาเป็นเดือนเพื่อชันสูตรศพว่ามันเป็นอะไรตาย กว่าจะมาถึงบางอ้อว่าเราให้อาหารมากไป แล้วนกกินเข้าไปแล้วไม่ย่อย อาหารเลยบูดในกระเพาะอาหาร ช่วงนั้นก็จ๋อยๆ ไปเหมือนกัน เพราะปกติเวลาเลี้ยงสัตว์เราศึกษาอย่างดี ตอนหลังผมก็ไปทยอยซื้อมาอีก จนตอนนี้มี 6 ตัว ดูแลอย่างดี ถึงจะไม่ฉลาดเท่ากระตั้ว แต่ก็น่ารักในแบบของมัน”


สำหรับคนที่อยากเลี้ยงนก มั้งค์แนะนำว่า อยากเลี้ยงเลี้ยงเลย แต่ต้องศึกษาให้ดี “อย่างที่บอกถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะไม่เลี้ยงกระตั้วเป็นตัวแรก แนะนำว่าควรเริ่มจากนกที่เลี้ยงไม่ยาก อย่างเลิฟเบิร์ด นกแก้ว หรือฟอพัส ก็ได้”

ถามว่าอะไรคือความสุขของคนเลี้ยงนก มั้งค์เฉลยอย่างอารมณ์ดีว่า “ผมชอบสัตว์อยู่แล้ว อย่างนก จุดเด่นของมันคือ ตัวเล็ก ถึงจะถ่ายบ่อยแต่ไม่เหม็น ไม่เลอะเทอะ อาจจะมีทำลายข้าวของบ้างตามประสา แต่ก็น่ารัก เวลาทำงานหรือนั่งเล่นๆ แล้วมีนกอยู่รอบๆ ก็เพลินไปอีกแบบ”


ถ้าไม่เชื่อคุณก็ลองลงมือเลี้ยงสัตว์มีปีกแสนสวยพวกนี้ดู แล้วคุณจะหลงเสน่ห์มัน อย่างที่หนุ่มมั้งค์รู้สึกเป็นแน่
กำลังโหลดความคิดเห็น...