xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 มาเยือน แต่ธุรกิจยังเดินหน้า! หนุ่มอินทร์-กษิดิศ ดุลยจินดา เดินสายส่งรถ(หรู)รัวๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ช่วงก่อนหน้านี้ถ้าไล่ดูอินสตาแกรมของเหล่าเซเลบ นอกจากเทรนด์ TikTok จะมาแรง หลายคนยังขยันหากิจกรรมชิลๆ มาแก้เบื่อช่วงกักตัว ผิดกับหนุ่ม อินทร์-กษิดิศ ดุลยจินดา ลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของ คุณพ่อสุรัศมิ์พรรณ และ ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ดุลยจินดา หลังจากก้มหน้าก้มตาลุยธุรกิจ HITzSuperCar ตัวแทนนำเข้าอะไหล่รถ จำหน่ายรถใหม่มือสอง และรถใหม่นำเข้าอย่างหนัก ใครจะคิดว่าช่วงโควิด 19 มาเยือนแบบนี้ ตารางงานของหนุ่มอินทร์ก็ยังแน่นเหมือนเดิม เพราะมีคิวส่งรถหรูรัวๆ จนอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมธุรกิจของหนุ่มอินทร์ถึงได้ฮอตสวนกระแสจนต้องตามไปหาคำตอบ


เพื่อไม่ให้ใครๆ ตาร้อนผ่าว หนุ่มอินทร์ถือโอกาสเฉลยให้หายข้องใจว่า ที่เห็นโพสต์รูปส่งรถรัวๆ นั้น ไม่ใช่เพราะวิกฤตโควิด-19 ทำให้ยิ่งขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแต่อย่างใด แต่เป็นผลพลอยได้จากออเดอร์ที่มาก่อนหน้าวิกฤตจะเกิดต่างหาก

“ผมว่าช่วงเวลาแบบนี้ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ธุรกิจอย่างผมก็โดนหนักมากไม่แพ้กัน แต่อาศัยว่าเราทำธุรกิจแบบไม่ได้ใช่พ่อค้าอาชีพ แต่เราเป็นคนในวงสังคมที่ผันตัวมาค้าขาย เพราะฉะนั้น แนวทางในการทำธุรกิจของผม คือ เน้นพูดคุยกับลูกค้าตลอด อย่างช่วงนี้จะเห็นเลยว่าดีมานด์ของลูกค้ายังพอมี ยังมีกลุ่มที่อยากได้รถ อยากเอารถมาทำ แต่สถานการณ์อาจไม่เอื้ออำนวย หรือบางคนอาจจะได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจไม่ดีเลยชะลอการตัดสินใจไปก่อน ซึ่งในมุมผมการได้อินไซต์แบบนี้มาถือว่าโอเค อย่างน้อยผมยังรู้ว่าลูกค้ายังมีความต้องการอยู่ เพียงแต่อาจจะรอมีเงิน หรือจังหวะที่เหมาะสม”


อย่างธุรกิจรถหรูซึ่งเป็นธุรกิจที่เขาเพิ่งมาจับล่าสุด อินทร์บอกตามตรงได้รับผลกระทบไม่น้อย เพราะช่วงนี้โรงงานรถหรูฝั่งเยอรมนี และอิตาลี เจอพิษโควิด-19 หนักมาก ยังมีมาตรการปิดไม่มีการกำหนด ทำให้การส่งมอบรถที่มีออเดอร์เข้ามาล่าช้าออกไปอย่างน้อย 2-3 เดือน ทำให้เราก็ได้รับเงินจากลูกค้าช้าลงไปด้วย ขณะเดียวกัน ถ้าลูกค้ามีออเดอร์เข้ามาตอนนี้ เราก็ยังส่งมอบรถไม่ได้อยู่ดี

“แต่ถ้าเป็นอย่างพวกรถมือสอง ถ้าผมสามารถหารถที่มีสภาพดี ราคาโอเค หรือดีกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 มาเสนอได้ ก็ยังมีกลุ่มลูกค้าที่พร้อมจ่าย เพราะขณะที่ลูกค้าตั้งแต่ล่างถึงปานกลาง กำลังซื้ออาจจะตก กระทบแรง แต่ตลาดบนกลับไม่กระทบหนัก เพียงแต่มีการใช้เงินระวังขึ้น มองถึงความคุ้มค่า อีกอย่างผมโชคดีที่ธุรกิจไม่ได้เข้าข่ายที่กฎหมายสั่งปิด เพราะฉะนั้นยังสามารถเปิดทำการได้ตามปกติ โดยเน้นทำการตลาดออนไลน์ควบคู่ไปด้วย เวลาส่งรถก็จะมีการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ เลยเป็นที่มาว่าเหมือนว่าเราขายได้ตลอด ซึ่งผมก็ยังเชื่อว่าธุรกิจอื่นเขาก็ยังไปได้ เพียงแต่อาจจะไม่ได้มาโพสต์ลงโซเชียลฯ (หัวเราะ)”


ถามว่า จากนี้เตรียมรับมือกับโลกยุค New Normal อย่างไร อินทร์มองว่า วิกฤตครั้งนี้ทำให้ลูกค้าน้อยลงก็จริง แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่ทำให้ได้หยุดพัก มีเวลาคิด วางกลยุทธ์เพื่อเตรียมพร้อมเมื่อมีการคลายล็อกดาวน์

“เรื่องที่ผมยังตีโจทย์ไม่แตก คือ ผมยังมองไม่ออกว่าโลกหลังโควิด-19 จะสร้าง New Normal ให้วงการรถยังไง สิ่งที่กังวล คือ ถ้าวิถีปกติใหม่ทำให้คนไม่อยากออกจากบ้าน หันมาชอปออนไลน์ ทำงานที่บ้าน คำถามคือ คนจะยังต้องการรถอยู่มั้ย หรือจำเป็นต้องมีรถหลายคันที่บ้านหรือบ้าน จากแต่ก่อนต้องขับไปทำงานทุกวัน ก็อยากซื้อรถดีๆ ตอนนี้ยังจำเป็นหรือเปล่า ซึ่งผมว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นน่าจะกระทบกับพวกรถใช้งานซีดาน 4 ประตู แต่พวกรถสปอร์ตรถหรูไม่เท่าไหร่ เพราะคนซื้อมองว่าเป็นของสะสม อย่างผมเอง ผมมองรถเป็นเหมือนของสะสม ต่อให้ไม่ออกจากบ้าน แต่ได้เห็นรถจอดอยู่ในโรงรถ ได้ขับแค่เสาร์-อาทิตย์ก็ยังรู้สึกดี มีความสุข”


อินทร์ ยังทิ้งท้ายอย่างอารมณ์ดีด้วยว่า “หลังเจอล็อกดาวน์ ถึงได้รู้ว่าชีวิตเราก็เหมือนล็อกดาวน์อยู่แล้ว ส่วนตัวผมไม่ได้รู้สึกว่าไลฟ์สไตล์เปลี่ยน ยังเหมือนเดิม เพราะว่าที่ทำงานก็อยู่หน้าบ้าน เพราะฉะนั้น ถ้าจะเรียกว่า Work From Home หรือเปล่า จริงๆ ก็ทำมาตลอด ที่เปลี่ยนไปคือแต่ก่อนเลิกงานเพื่อนยังมีชวนไปนู่นไปนี่ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็ไม่ค่อยได้ไป แต่ตอนนี้ไม่ต้องชวนแล้ว อีกอย่างคือไม่ได้ออกไปเดินทางท่องเที่ยวเหมือนเก่า”


กำลังโหลดความคิดเห็น...