xs
xsm
sm
md
lg

24 ชม.ที่ต้องทั้ง Work from Home และ Stay at Home สภาพอากาศที่บ้านสำคัญที่สุด!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์>>จากเดิมที่ผู้คนในสังคมเมืองใช้เวลาอยู่ที่บ้านหรืออยู่ในห้องพักเพียงแค่การทำอะไรนิดหน่อยแล้วก็เข้าหลับนอน แต่เมื่อไวรัสโควิด-19 มาเยือน จึงส่งผลให้พวกเราต้องใช้ชีวิตอยู่ในที่อยู่อาศัยเกือบตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งแรกๆ เวลาตื่นนอนขึ้นมาตอนเช้าผู้เขียนก็รู้สึกหายใจไม่ค่อยออก และมีบางครั้งก็มีอาการคัดจมูก ส่วนในช่วงเวลากลางวันก็มักมีอาการจามอยู่บ่อยๆ จนทำให้ต้องเข้าไปหาข้อมูลในโซเชียลมีเดียเพื่อหาสาเหตุ จนมาได้คำตอบว่าสภาพอากาศภายในที่อยู่อาศัยไม่ดีเท่าที่ควร หรือมีค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานนั่นเอง

อากาศภายในที่อยู่อาศัยมักจะมีพวกฝุ่นละอองปะปนอยู่มากมายนับไม่ถ้วน รวมถึงสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ เช่น VOCs NO2 และเบนซีน ดังนั้น จะต้องกำจัดมลพิษทางอากาศภายในที่อยู่อาศัยเพื่อสร้างสภาพอากาศที่อยู่อาศัยให้ดีขึ้น แล้วอะไรที่จะมาช่วยให้สภาพชีวิตดีขึ้นล่ะถ้าไม่พึ่งเครื่องกรองอากาศ โดยผู้เขียนพุ่งเข้าไปหาข้อมูลและศึกษาอยู่นาน จนมาค้นพบว่าเครื่องกรองอากาศ Dyson รุ่น Pure Cool เหมาะกับมนุษย์ในสังคมเมืองอย่างพวกเรามากที่สุด พร้อมกันนี้ยังจะต้องหมั่นสำรวจสภาพแวดล้อมด้วยว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดมลพิษ และจะให้เจ้าเครื่องกรองอากาศนี้เข้ามาดูแลอย่างไร เริ่มกันที่...


1. สำรวจก่อนว่าภายในบ้านนั้นอาจจะมีสารระเหยบางตัวที่เกิดจากสารเคมี เช่น ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดห้องครัว ห้องน้ำ หรือหน้าต่าง ไม่ว่าจะเป็นสารไลโมนีน ซึ่งเป็นหนึ่งในสารประกอบที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมีกลิ่นคล้ายส้ม แต่สามารถทำปฏิกิริยากับโอโซนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในบ้าน ก่อให้เกิดสารฟอร์มัลดีไฮด์ตกค้างภายในบ้านได้ ดังนั้น การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจากสารสกัดธรรมชาติจะสามารถช่วยลดปริมาณ VOCs ในอากาศภายในบ้านได้


2. หมั่นทำความสะอาดพรม เบาะ บ่อยๆ เพื่อให้พื้นบ้านปราศจากฝุ่นและขนสัตว์ ซึ่งวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคือการดูดฝุ่น เมื่อคุณลองตบบนโซฟาหรือหมอนคุณอาจสังเกตเห็นฝุ่นที่กระจายออกมาในอากาศ ซึ่งฝุ่นเหล่านี้จะยังคงตกค้างอยู่ในอากาศ คุณก็จะสูดหายใจเอาอากาศที่ปะปนไปด้วยฝุ่นเข้าไป ดังนั้น การดูดฝุ่นจึงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดมลภาวะฝุ่นละอองภายในที่อยู่อาศัย


3. ในส่วนของดอกไม้หรือเทียนหอมก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดมลพิษทางอากาศภายในที่อยู่อาศัย ดังนั้นจึงแนะนำให้ลองจุดเทียนในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ในช่วงเย็น และควรที่จะมีการระบายอากาศในห้อง หรือใช้เครื่องกรองอากาศหลังจากนั้น เพื่อช่วยกำจัดสาร VOCs หรือฝุ่นละอองที่ตกค้างเหลืออยู่ในอากาศ

4. ควรระมัดระวังการเปิดรับอากาศข้างนอกเข้ามา ถ้าอาศัยอยู่ใกล้ถนนหรือซอยต่างๆ การเปิดหน้าต่างทิ้งไว้อาจจะทำให้มลพิษพัดเข้ามาในบ้านได้ เช่น ก๊าซ NO2 และ SO2 ดังนั้นจึงไม่ควรที่จะเปิดหน้าต่างเป็นเวลานาน หรือทางที่ดีเราควรออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์แทนการเปิดรับให้มลพิษเข้ามาภายในบ้านจะดีกว่า จากนั้นก็เลือกตัวช่วยเพิ่มเติม คือ เครื่องกรองอากาศที่มีคุณภาพ ซึ่งเครื่องกรองอากาศของ Dyson รุ่น Pure Cool ตอบโจทย์มากที่สุด แต่จะต้องมีวิธีในการเลือกใช้จากปัจจัยต่างๆ เหล่านี้


1. มีระบบการตรวจวัด เครื่องกรองบางชนิดมีความสามารถในการตรวจวัดมลพิษในอากาศและสามารถทำการกรองอากาศแบบอัตโนมัติให้อากาศบริสุทธิ์ได้หลังจากตรวจพบมลพิษ โดยในการตรวจวัดคุณภาพอากาศนั้น เครื่องกรองควรมีระบบดักจับคุณภาพอากาศจากตัวเซ็นเซอร์ บวกกับระบบซอฟต์แวร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถทำการประมวลผลข้อมูลและมีระบบทำปฏิกิริยาตอบสนองเพื่อทำให้อากาศบริสุทธิ์ เครื่องกรองบางชนิดจะมาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถแสดงผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในห้องหรืออาคาร หรือแม้กระทั่งแสดงให้เห็นถึงชนิดและระดับของอนุภาคที่ตรวจวัดได้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้ได้เห็นและเข้าใจถึงคุณภาพอากาศภายในบ้านของตน


2. ระบบการตรวจจับวิธีการกรองนั้นทำได้หลายวิธี ยกตัวอย่าง เช่น แสงอัลตราไวโอเลตสามารถใช้รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าในการทำลายแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถใช้กำจัดฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ หรืออนุภาคในอากาศได้ ตัวกรองคาร์บอนสามารถใช้ในการทำปฏิกิริยาทางเคมีกับสารมลพิษเพื่อกำจัดควัน กลิ่น และแก๊สจากอากาศ แต่ไม่สามารถใช้กรองอนุภาคขนาดเล็กที่เป็นอันตรายได้ เครื่องสร้างประจุไอออนในอากาศสามารถทำงานโดยการสร้างประจุไออนส่งไปในอากาศเพื่อดักจับสิ่งสกปรกและสารก่อภูมิแพ้ อย่างไรก็ตาม มันสามารถทำให้ออกซิเจนเปลี่ยนสภาพเป็นโอโซนซึ่งเป็นอันตรายได้ เพราะโอโซนนั้นเป็นสารระคายเคืองที่ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ และเป็นส่วนประกอบของหมอกควัน เครื่องกรอง HEPA ทำงานโดยการดักจับมลพิษและอนุภาคขนาดต่างๆ รวมถึงละอองเกสรดอกไม้ แบคทีเรีย รา ฝุ่น ไร และขนสัตว์เลี้ยง อย่างไรก็ตาม มันไม่สามารถกำจัดสารประกอบอินทรีย์ระเหยง่ายได้ เช่น ฟอร์มัลดีไฮด์ เบนซีน หรือไนโตรเจนไดออกไซด์ นอกจากนี้ เรายังสังเกตได้ว่าตัวกรอง HEPA ทั้งหมดไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเท่ากัน บางตัวสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กมากที่ไม่สามารถมองเห็นได้ ในขณะที่บางตัวทำไม่ได้ เครื่องกรองบางตัวได้รวมตัวกรอง HEPA กับตัวกรองคาร์บอนเข้าด้วยกัน ทำให้สามารถกำจัดทั้งอนุภาคฝุ่นและสารอินทรีย์ระเหยได้ อนุภาคมีหลายขนาด โดยขนาดที่วัดได้มากที่สุดคือ 2.5 ไมครอน หรือที่เราเรียกกันว่า PM 2.5 และเมื่อเปรียบเทียบกับ PM 0.1 นั้นจะมีขนาดที่เล็กกว่ามากซึ่งคืออนุภาคที่มีขนาดเล็กมากที่ไม่สามารถมองเห็น หากเราสูด PM 0.1 เข้าไปในปอดและสะสมเข้าไปในถุงลมจะส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ เครื่องกรองบางชนิดอาจสามารถดักจับอนุภาคขนาดเล็กอย่าง PM 2.5 ในขณะที่เครื่องกรองบางเครื่องสามารถดักจับอนุภาคที่มีขนาดเล็กกว่านั้นอย่าง PM 0.1


3. การปล่อยกระแสลม : ผสมและไหลเวียน การปล่อยกระแสลมถือเป็นหนึ่งในข้อพิจารณาที่สำคัญ นอกเหนือจากการตรวจวัดและจับมลพิษแล้ว เครื่องกรองบางชนิดสามารถช่วยในการหมุนเวียนอากาศที่บริสุทธิ์ได้ทั่วทั้งห้อง ซึ่งนี่จะเป็นประโยชน์หากคุณตั้งตัวเครื่องไว้ในมุมที่ห่างไกล และเพื่อช่วยในการไหลเวียนหรือกระจายอากาศที่บริสุทธิ์ให้กับผู้ที่อยู่ห่างออกไปให้ดียิ่งขึ้น เครื่องกรองบางตัวสามารถที่จะปรับเพิ่มระดับของพัดลมให้สูงขึ้นได้ เมื่อเข้าใจถึงสาเหตุอย่างถ่องแท้แล้วก็ควรจะเลือกใช้เครื่องกรองอากาศที่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเราได้เป็นอย่างดี เพื่อให้การใช้ชีวิต Work from Home และ Stay at Home ดีขึ้น แน่นอนว่าจะเป็นอะไรเสียไม่ได้ถ้าไม่ใช่เครื่องกรองอากาศ Dyson รุ่น Pure Cool ซึ่งเป็นเครื่องกรองอากาศที่ล้ำไปด้วยคุณสมบัติการทำงานต่างๆ มากมาย รวมถึงดีไซน์ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์อันทันสมัยได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นวันนี้ต่อให้จบเรื่องไวรัสโควิด-19 เราก็ยังสามารถมีชีวิตที่ดีขึ้นต่อไปอย่างยาวนาน


กำลังโหลดความคิดเห็น