xs
xsm
sm
md
lg

“Work from Home” อย่างไร? ให้ผิวโดดเด้งไม่คล้ำเสีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ สาวๆ ที่ Work from Home คงแอบกรี๊ดดีใจเบาๆ ที่ได้ทำงานอยู่กับบ้าน ไม่ต้องออกไปเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 และไหนจะแสงแดดที่สูงเกือบ 40 องศา สาเหตุหลักที่ทำให้ผิวดำคล้ำเสีย แถม ฝ้า กระ มาประโคมใส่หน้าสวยๆ เข้าไปอีก
แต่...เดี๋ยวก่อน แสงแดดไม่ใช่รังสีแบบเดียวที่ทำให้ผิวคล้ำเสียได้ อย่าคิดว่าอยู่บ้านแล้วผิวจะรอดปลอดภัย ไม่ต้องใช้ครีมกันแดดก็ได้ หยุดความคิดนี้ไว้เลยนะสาวๆ เพราะแสงที่อันตรายกว่าแสงแดดที่อยู่กับเราตลอดเวลานั้นคือ แสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือมือถือที่ใช้ตลอดเวลานี่แหละ รวมถึงไฟนีออนที่เราเปิดใช้ในบ้านตลอดเวลาก็สามารถทำร้ายผิวให้คล้ำเสียได้เช่นกัน และอาจอันตรายกว่าแสงแดดด้วยซ้ำไป วันนี้ บาระ สกินแคร์ จึงมีวิธีเลือกและทริกสำหรับทาครีมกันแดดมาฝากสาวๆ ที่ทำงานอยู่ที่บ้านกันค่ะ


1. เลือกกันแดดที่ระบุว่าป้องกันแสงรังสีแบบไหนได้บ้าง ที่นอกเหนือจากรังสี UVA และ UVB แล้วยังมีรังสีอินฟราเรด หรือรังสีความร้อนที่เราสัมผัสได้โดยตรง ไม่ว่าจากดวงอาทิตย์ เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือไฟหลอดนีออน สามารถแทรกซึมทำลายผิวได้ลึกกว่ารังสี UV ทั้งสองชนิดซะอีก และถ้าสามารถป้องกันแสงสีฟ้า (BL) ที่มาจากมือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ที่อยู่กับเราส่วนใหญ่มากกว่าวันละ 5 ชั่วโมง เป็นภัยเงียบที่คอยทำร้ายผิวเรา เข้าทำลายเซลล์ผิวได้มากกว่ารังสียูวี หากมีการป้องกันได้ครบทุกรังสีจะยิ่งดีมากเลยทีเดียว

2. ไม่ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเมกอัพเบส อย่าง BB หรือ CC เพราะจะทำให้คุณสมบัติของกันแดดลดทอนลงไป ซึ่งส่วนใหญ่ค่า SPF จะน้อยทำให้ประสิทธิภาพการปกป้องลดลง ซึ่งอาจเพิ่มปัญหาความันบนใบหน้า และจะทำให้ไม่สามารถใช้ในเวลากลางคืนได้ด้วย


3. การเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPFและค่า PA สูงนั้นหมายถึงระยะเวลาปกป้องรังสีต่างๆ ได้ยาวนานขึ้น ทำให้เราแน่ใจว่าครีมกันแดดที่เราเลือกสามารถปกป้องผิวหน้าได้ทั้งวัน และการใช้ครีมกันแดดในชีวิตประจำวันควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เนื้อไม่เข้มข้นมากนัก จนรู้สึกเหนียวเหนอะหนะและไม่สบายผิว หรือเนื้อบางเบาจนเกินไป เพราะอาจไม่สามารถปกป้องผิวเราได้ดีอย่างที่ควรจะเป็น

4. เมื่อเราเลือกกันแดดที่ตรงใจได้แล้ว หลังจากทาครีมบำรุงผิวเรียบร้อยทุกขั้นตอน ก็ตามด้วยครีมกันแดดคู่ใจทันที แต้มลง 5 จุดบนใบหน้า ได้แก่ หน้าผาก จมูก คาง และแก้มทั้งสองข้าง แล้วใช้นิ้วมือข้างซ้ายตบเบาๆ ให้ครีมซึมให้ทั่วใบหน้า ที่ให้ใช้มือซ้ายเพราะการใช้มือข้างที่ไม่ถนัดจะสามารถเบาแรงกระทบระหว่างนิ้วมือกับผิวหน้าได้ดีมากกว่ามือที่ถนัดนั่นเอง อีกทั้งวิธีนี้ยังสามารถช่วยให้ครีมกันแดดซึมเข้าสู่ผิวได้เร็วขึ้นกว่าเดิม และยังสามารถนำไปใช้กับการทาครีมแบบอื่นๆ ได้อีกด้วย

ตื่นเช้ามาแล้วอยากหน้าโดดเด้งกระจ่างใสทุกวัน อย่าลืมทากันแดดกันนะคะ


กำลังโหลดความคิดเห็น