xs
xsm
sm
md
lg

COVID-19 เขย่าวงการบันเทิง... ออสการ์อาจเปลี่ยนกฎการเข้าชิง Cirque de Soleit เตรียมประกาศปิดตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ไม่เพียงแต่ COVID-19 จะกระทบความเป็นอยู่ของผู้คนที่ต้องกักตัวออกไปทำมาหากินไม่ได้ แต่ทุกคนบนโลกนี้ต่างได้รับผลกระทบไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน ขนาดยักษ์ใหญ่ในวงการบันเทิงของโลกอย่าง ฮอลลีวูด เองก็บาดเจ็บไม่น้อย ทั้งการงดใช้พื้นที่สาธารณะ และการห้ามรวมตัวกันของผู้คน ทำเอาโรงภาพยนตร์ต้องปิดบริการ หนังหลายๆ เรื่องจึงต้องพากันเลื่อนการฉายออกไป โดยบางเรื่องโยกไปฉายปีหน้ากันเลยทีเดียว


จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลให้คนมองไปถึงงานประกาศรางวัลที่ปกติจะจัดขึ้นช่วงปลายปีหรือต้นปีหน้าว่าจะเป็นอย่างไร เพราะถึงแม้จะเป็นระยะเวลาอีกหลายเดือนข้างหน้า แต่ด้วยสถานการณ์ที่ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่องนี้และไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไร เพราะบรรดาเทศกาลหนังต่างๆ ก็เริ่มพากันแพลนจะยกเลิกเหมือนอย่างเทศกาลหนังเมืองคานส์ ทำให้วงในฮอลลีวูดหลายคนเริ่มหันมาถกกันว่าจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้อย่างไร


บ้างก็เสนอให้เลื่อนระยะเวลาประกาศรางวัลออกไป ขยับตารางปฏิทินเสียงใหม่อย่างรางวัลเอ็มมี่ หรืออย่างรางวัลโลกลูกทองคำ เองก็เริ่มออกมาพูดแล้วว่าภาพยนตร์ที่ไม่ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์จะได้เข้าชิงรางวัลด้วย ซึ่งเชื่อกันว่ารางวัลออสการ์เองก็กำลังมองหาทางเลือกเหล่านี้อยู่ ซึ่งถ้าออสการ์เลือกที่จะเปิดโอกาสให้ภาพยนตร์ที่ไม่ได้เข้าโรงได้เข้าชิงจะนับเป็นการหักมุมครั้งใหญ่ของฮอลลีวูด เพราะเมื่อปีที่แล้วนี้เองที่เพิ่งมีการถกกันเรื่องนี้ว่าภาพยนตร์บางเรื่องที่ผลิตมาเพื่อฉายในแพลตฟอร์มการสตรีมมิ่งอย่าง Netflix ก็มีคุณภาพดีพอที่จะได้เข้าชิงรางวัล แต่เหล่าผู้ทรงคุณวุฒิของออสการ์ก็พากันปฏิเสธแนวคิดนี้อย่างไร้เยื่อใย โดยระบุว่าประสบการณ์การรับชมในโรงภาพยนตร์เป็นส่วนสำคัญที่ต้องคำนึงถึง ดังนั้นภาพยนตร์ที่จะเข้าชิงได้ต้องเข้าโรงภาพยนตร์สักโรงอย่างน้อย 1 สัปดาห์


ก็คงต้องรอดูกันว่าปัญหานี้จะจบลงอย่างไร จะมีการเปลี่ยนกฎ หรืออาจจะยกเลิกประกาศรางวัลของต้นปีหน้ากันไปแล้วรวบยอดไปปีถัดไปเลยทีเดียว


นอกจากแวดวงฮอลลีวูดแล้ว อีกหนึ่งข่าวในวงการบันเทิงที่ถือเป็นข่าวใหญ่ไม่น้อยหน้ากัน คือ cirque du soleil คณะการแสดงสุดยอดโชว์อันดับหนึ่งของโลก ที่ผสมผสานความน่าตื่นตาตื่นใจ ทั้งกายกรรม ละครสัตว์ โชว์ผาดโผน ซึ่งทำการแสดงโชว์ไปทั่วโลก โดยเมื่อปีที่แล้วทำรายได้จากการขายบัตรเข้าชมได้กว่า 3 หมื่นล้านบาท แต่มาวันนี้ธุรกิจต้องหยุดชะงักและแทบไม่มีรายได้เข้ามาเลยเป็นระยะเวลากว่า 2 เดือนแล้ว โชว์ทั้ง 43 ชุดที่ทีมต่างๆ เตรียมทำการแสดงในหัวเมืองต่างๆ ทั่วโลก ทั้งโรม ปักกิ่ง ลาสเวกัส ฯลฯ ต่างทยอยแคนเซิลโชว์กันไปตั้งแต่ช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และทำให้ทางผู้จัดต้องประกาศเลย์ออฟนักแสดงและทีมงานกว่า 95% รวมแล้วเกือบ 5 พันคน และดูท่าว่าจะต้องประกาศปิดตัวลงถ้าเหตุการณ์ยังไม่ดีขึ้น


เพราะคาดกันว่าเหตุการณ์ COVID-19 ไม่น่าจะจบลงง่ายๆ เพราะถึงแม้จะเลิกล็อกดาวน์แล้ว แต่ถ้ายังไม่มีการผลิตวัคซีนป้องกันขึ้นมาได้ การร่วมตัวผู้คนหมู่มาก อย่างการแสดงมหรสพ การแข่งกีฬา หรือโชว์ที่มีผู้เข้าชมเป็นหลักพันหลักหมื่น ก็จะไม่ได้รับอนุญาตให้จัดได้ และน่าจะยังต้องถูกงดไปอีกอย่างน้อยๆ คือปลายปี หรือต้นปีหน้ากันเลยทีเดียว


ส่วนการแสดงมหรสพอื่นๆ อย่าง ละครบรอดเวย์ ก่อนหน้านี้ได้มีการกำหนดว่าจะกลับมาเปิดการแสดงอีกครั้งช่วงวันชาติอเมริกา หรือช่วงวันที่ 4 กรกฎาคม แต่หลังจากที่ประเมินสถานการณ์กันใหม่ ผู้เชี่ยวชาญยอมรับว่าถ้าพวกเขากลับมาเปิดการแสดงได้ในช่วงเดือนกันยายนก็นับได้ว่าเป็นความโชคดีแล้ว ส่วนด้านดิสนีย์แลนด์และสวนสนุกต่างๆ ก็มองว่าไม่น่าจะกลับมาเปิดบริการได้เร็วไปกว่าเดือนสิงหาคมหรือกันยายนอย่างแน่นอน


สำหรับใครที่อยากชมการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจของ Cirque du Soleil สามารถเข้าไปรับชมได้ที่ช่องยูทูป https://www.youtube.com/user/cirquedusoleil/ ซึ่งทาง Cirque ได้มีการอัปบันทึกการแสดงใหม่ๆ สัปดาห์ละครั้ง ประมาณตี 3 ของวันเสาร์ตามเวลาในเมืองไทย อย่างการแสดงโชว์ 60 นาที ชุด ZED ที่จัดแสดงที่โตเกียวก็ได้ถูกเปิดให้เข้าชมได้เมื่อวันศุกร์ที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา https://www.youtube.com/watch?v=3zuBpFgxDCI&feature=youtu.be


กำลังโหลดความคิดเห็น...