xs
xsm
sm
md
lg

ติเยร์รี ดราโป เชฟมิชลินดังปิดร้านหนีลูกค้าในฝรั่งเศส แต่มาเปิดใหม่ในเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชฟมิชลินสองดาว ติเยร์รี ดราโป อยู่ดีๆ ก็ทิ้งร้านอาหารของตัวเองในทางตะวันตกฝรั่งเศส หนีไปเปิดร้านอาหารใหม่ในเอเชียโดยไม่บอกไม่กล่าวใคร แม้แต่ลูกค้าที่จ่ายเงินล่วงหน้าจองโต๊ะเอาไว้แล้ว

ลูกค้ารายหนึ่งออกมาบอกว่า ถ้าเธอย้อนเวลากลับไปได้เธออยากฉลองวันเกิดครบ 50 ปีกับสามีที่ร้านแมคโดนัลด์เสียดีกว่า ที่จะแต่งเนื้อแต่งตัวกันแบบเต็มเหนี่ยว แล้วขับรถออกไปไกลถึง 45 นาทีเพื่อที่จะพบว่า ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ที่จองเอาไว้ปิดไปซะแล้ว แถมยังเป็นการจองที่จ่ายเงินล่วงหน้าเสียด้วยสิเชฟติเยร์รี ดราโป ได้ปิดร้านโลจีส์ เดอ ลา ชาบอตเตอรี ในเมืองแซงต์-ซูลพิซ-เลอ-แวร์ดง พร้อมทั้งโรงแรม ลา ชาบอตเตอรี เมื่อต้นเดือนมีนาคมไปอย่างไม่บอกไม่กล่าวใคร แล้วบินมาเปิดร้านอาหารแห่งใหม่ในเวียดนาม

แหล่งข่าวใกล้ชิดบอกว่า แม้แต่พนักงานโรงแรมและร้านอาหารเองก็รู้ล่วงหน้าเพียงไม่กี่วันก่อนที่จะปิดตัว


เชฟติเยร์รี เสียดาวมิชลินไปหนึ่งดวงเมื่อปีที่ผ่านมา เขาเขียนในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ตัดสินใจที่จะไปอยู่เคียงข้าง คิม ภรรยาของเขาที่บ้านเกิดของเธอในเวียดนาม “ภรรยาของผมไปจัดการทุกอย่างไว้แล้ว เราต้องการให้ลูกชายของเราเติบโตขึ้นในเวียดนาม”

ถ้าถือว่าการโพสต์ในเฟซบุ๊กของเชฟติเยร์รี ดราโป เป็นการประกาศปิดร้านในฝรั่งเศสไปเปิดร้านใหม่ที่เวียดนาม ถึงอย่างไรก็เป็นเรื่องที่กระชั้นชิดเกินไปนิดหนึ่ง เขายังประกาศด้วยว่า มีความฝันจะเปิดร้านอาหารอีก 2 แห่ง คือ ร้านติเยร์รี ดราโป ในกรุงเทพฯ และ เลอ เชอวาล บล็อง บาย ติเยร์รี ดราโป ในกัมพูชา

“สำหรับคนที่รู้สึกเจ็บปวด และคิดว่าถูกผมหักหลังที่อยู่ดีๆ ก็ปิดร้านหนี ผมเสียใจที่ทำให้รู้สึกแบบนั้น” เชฟติเยร์รีไม่ได้บอกรายละเอียดว่าจะชดใช้ให้ลูกค้าที่จ่ายเงินล่วงหน้าเอาไว้อย่างไร


ซองดรีน ลูกค้าคนเดิมที่แต่งตัวสวยเนี้ยบหัวจดเท้า ตั้งใจจะมาฉลองวันเกิดครบ 50 ปีที่ร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ “เราแต่งตัวกันมาเต็มยศ ขับรถมา 45 นาทีเพื่อที่จะมาเจอร้านที่ปิด และไม่มีคำอธิบายใดๆ ทั้งๆ ที่คืนก่อนหน้านี้เรายังได้รับข้อความคอนเฟิร์มดินเนอร์ของเราอยู่เลย”

เธอบอกว่าอีกว่า หลังจากเดินไปเดินมารอบๆ โรงแรมกับลูกค้าคนอื่นๆ ที่เป็นแม่สายบัวแต่งตัวมาเก้อเหมือนกัน ก็มีเจ้าหน้าที่ออกมาบอกว่า อยู่ดีๆ ร้านก็ปิด โดยที่คนทำงานเองก็ยังไม่บอกกล่าว

“วันเกิดนรกชัดๆ รู้งี้เราไปฉลองที่แมคโดนัลด์ดีกว่า ใกล้บ้านก็ใกล้ ไม่ต้องแต่งตัวด้วย”


เบื้องหลังคือ เชฟติเยร์รี ดราโป ไม่สามารถต่อสัญญาเช่าที่ดินที่จะหมดลงในเดือนพฤษภาคมนี้ได้ แหล่งข่าวใกล้ชิดยังบอกอีกว่า ร้านอาหารโลจีส์ เดอ ลา ชาบอตเตอรีของเขาอยู่ระหว่างปรับโครงสร้างหนี้มาตั้งแต่เดือนกันยายน 2016

นั่นคงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้เขาหอบหิ้วครอบครัวมาเผชิญโชคครั้งใหม่ในเอเชีย
กำลังโหลดความคิดเห็น...