xs
xsm
sm
md
lg

เช็กลิสต์ 12 หม่อมราชวงศ์ เจนฯ ใหม่ไฟแรงเฟอร์!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อพูดถึงราชนิกุลหนุ่มสาวเจเนอเรชันใหม่ในยุคสมัยนี้ จะเห็นว่า “ราชสกุลยุคล” ซึ่งสืบเชื้อสายมาจาก “มหาอำมาตย์เอก นายพลเอก นายพลเสือป่า สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์” (HRH Prince Yugala Dighambara, Prince of Lopburi) ที่เป็นองค์ต้นราชสกุลและเป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 44 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ประสูติแด่พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา โดยนับเป็นราชสกุลที่มีทายาทเป็นเชื้อพระวงศ์ อย่าง หม่อมเจ้า, หม่อมราชวงศ์ และหม่อมหลวง มากที่สุดสกุลหนึ่งในประเทศไทย ณ ขณะนี้

วันนี้ Celeb Online จะพาไปทำความรู้จักลูกหลานแต่ละคนของราชสกุลยุคลที่มีบทบาทในวงสังคม โดยเฉพาะลูกหลานของ “ท่านมุ้ย-หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล” ซึ่งเป็นพระโอรสในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ กับหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา (สุฤทธิ์) และเป็นพระนัดดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์ และเป็นพระราชปนัดดาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งแต่ละคนทั้งชาติตระกูลดี บุคลิกเด่น โปรไฟล์เริด เพียบพร้อมไปเสียทุกสิ่ง และจะมีใครกันบ้างตามมาเลยเริ่มที่ “คุณหญิงนุ่น-ม.ร.ว.สุทธิภาณี ยุคล” ธิดาของท่านมุ้ย ที่ก่อนหน้านี้เคยทำงานในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กรให้กับหลายองค์กรใหญ่ และมีเว้นวรรคผันมาทำธุรกิจส่วนตัวอยู่พักใหญ่ ก่อนจะกลับมาสู่แวดวงการสื่อสาร การตลาด ประชาสัมพันธ์ อย่างที่เธอถนัดและสั่งสมประสบการณ์มากว่า 20 ปี


มาถึงโอรสอีกคนของท่านมุ้ย “คุณชายอดัม-ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล” ซึ่งหลังจากที่จบการศึกษาด้านภาพยนตร์จากออสเตรเลีย ก็มาเป็นผู้กำกับกองของภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากนั้นยังดูแลงานด้านสื่ออินเทอร์เน็ต เว็บไซต์ภาพยนตร์ ลิขสิทธิ์สินค้า การ์ดเกม หนังสือปูมเบื้องหลัง ตลอดจนสื่อสนับสนุนภาพยนตร์ทุกชนิด และถ้ามีเวลาก็จะรับเชิญไปเป็นวิทยากรพิเศษ บรรยายให้กับสถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศไทยอยู่บ้าง เรียกว่าลูกไม้หล่นใต้ต้นท่านพ่อจริงๆ


ลูกไม้หล่นใต้ต้นอีกคน ธิดาคนโตของท่านมุ้ย “คุณหญิงแมงมุม-ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล” ที่ผันตัวมาเป็นผู้จัดละครภายใต้ บริษัท ศรีคำรุ้ง โปรดักชั่น สร้างผลงานน่าจดจำอย่าง ผู้ชนะสิบทิศ, ปริศนา, รัตตนาวดี ในเวอร์ชันใหม่ ส่วนชีวิตส่วนตัวสมรสกับ เสธ.ดอลลาร์-พล.ต.พัชร รัตตกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท หาดทิพย์ จำกัด (มหาชน)

นอกจากนี้ ยังมีทายาทของ ท่านใหม่-ม.จ.จุลเจิม ยุคล ซึ่งเป็นอนุชาของท่านมุ้ย ที่มีบทบาทในแวดวงสังคมเช่นกันเริ่มที่โอรสองค์โตของท่านใหม่ “คุณชายเหมา-ม.ร.ว.รังษิพันธ์ ยุคล” ที่นอกจากจะเป็นคุณชายมาดเนี้ยบแห่งวังละโว้แล้ว ยังเคยเป็นพนักงานต้อนรับบนสายการบินชื่อดัง ก่อนที่จะผันตัวเองมาดูแลบริษัทโฆษณา บริษัทโปรดักชันเฮาส์ บริษัท ดีแล่นฟีล์ม จำกัด ให้กับ ท่านหญิงยุ้ย-ม.จ.นภดลเฉลิมศรี ยุคล ซึ่งเป็นพระปิตุจฉาของคุณชายเหมา (พระขนิษฐาของท่านใหม่)


สำหรับธิดาของท่านใหม่ “คุณหญิงแอร์-ม.ร.ว.จันทรลัดดา ยุคล” สมรสกับ พันเอก วรรธ อุบลเดชประชารักษ์ หรือผู้พันช้าง ที่ปัจจุบันกลายเป็นคุณแม่ยังสาวลูกสาม ที่นอกจากจะทำหน้าที่เป็นแม่บ้านแล้ว ยังทำแบรนด์เสื้อผ้าฟลามิงโก้ และหุ้นกับเพื่อนรักเปิดสถาบันเสริมความงามอีกด้วย


ธิดาอีกคนหนึ่งของท่านใหม่ “คุณหญิงแม้น-ม.ร.ว.แม้นนฤมาส สวัสดิ์-ชูโต” ที่ผ่านมาหญิงแม้นได้สร้างความฮือฮาด้วยการถ่ายชุดว่ายน้ำแบบเต็มตัวลงในนิตยสารฉบับหนึ่งเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในชีวิตของราชสกุลอายุน้อยที่สุด มาถ่ายแบบเซ็กซี่แห่งปีนั้นด้วย ปัจจุบันสมรสกับซัน-ต่อสวัสดิ์ สวัสดิ์-ชูโต


ส่วน “คุณหญิงไหม-ม.ร.ว.จันทรนิภา ยุคล” ธิดาของท่านใหม่อีกคนหนึ่ง ซึ่งเพิ่งเข้าพิธีมงคลสมรสกับ กล้า-ภาคย์ธนา ปรีดาวิภาต นักธุรกิจหนุ่มด้านอสังหาริมทรัพย์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท ธนาพัฒน์ พร็อพเพอร์ตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน)

ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีทายาทของ ท่านกบ-ม.จ.ฐิติพันธุ์ ยุคล แห่งวังอัศวิน ซึ่งเป็นพระโอรสในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล และเป็นพระนัดดาในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ ก็มีบทบาทในวงสังคมเช่นเดียวกัน


คุณหญิงน้อย-ม.ร.ว.นิภานพดารา ยุคล” ปัจจุบันเป็นเจ้าของร้านอาหาร Fatbird ขายอาหารไทย-สากล และเบเกอรีตำรับวังอัศวิน ย่านพหลโยธิน ซึ่งหญิงน้อยลงมือทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่กำหนดเมนูอาหาร วางระบบการสต๊อกอาหาร ตลอดจนดูแลลูกค้าในร้าน


คุณชายน้อง-ม.ร.ว.จุลรังษี ยุคล” โอรสของท่านกบ เป็นคุณชายรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีชีวิตการทำงานอันเข้มข้น นั่นคือรับราชการทหาร รวมทั้งทำธุรกิจสนามฟุตบอลควบคู่ไปอีกด้วย


คุณชายอ๊อด-ม.ร.ว.สุทธิพัฒน์ ยุคล” โอรสของท่านกบ คุณชายนักธุรกิจที่ทำงานด้านการต่างประเทศให้กับบริษัทเอกชนรายใหญ่ ในชีวิตส่วนใหญ่ต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อยครั้ง แต่ทุกครั้งที่ไปก็ไม่ลืมที่จะควงภรรยาคู่ใจไปด้วย

นอกจากราชสกุลยุคลแล้วยังมีอีก 2 คุณชายรุ่นใหม่ไฟแรงแห่ง ราชสกุลวรวรรณ ผู้สืบเชื้อสายมาจาก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนราธิปประพันธ์พงศ์ ซึ่งมีพระนามเดิมว่า พระองค์เจ้าวรวรรณากร องค์ต้นราชสกุลวรวรรณ พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับเจ้าจอมมารดาเขียน และ ราชสกุลฉัตรชัย ผู้สืบเชื้อสายมาจาก นายพลเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพชรอัครโยธิน พระนามเดิม พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร องค์ต้นราชสกุลฉัตรชัย พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว กับเจ้าจอมมารดาวาด


เริ่มที่ “ม.ร.ว.สรัล วรวรรณ” โอรสใน ม.จ.ดุลภากร วรวรรณ ทุกวันนี้ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัท เร้นท์ อะ คาร์ คลับ จำกัด ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันหาเช่ารถ-ปล่อยรถเช่า อันเป็นแอปฯ เรียกใช้พี่วินทั่วไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือที่รู้จักกันในนาม บานาน่าไบค์ นั่นเอง


ปิดท้ายที่ “คุณชายปีย์-ม.ร.ว.ปิยฉัตร ฉัตรชัย” โอรสใน ม.จ.ทิพยฉัตร ฉัตรชัย ซึ่งได้รับความไว้วางใจจากราชสกุลฉัตรชัย ให้เป็นกรรมการบุรฉัตรมูลนิธิ แถมเป็นอาจารย์พิเศษที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นนักพัฒนากลยุทธ์การสื่อสาร บริษัท อินบีทวีน คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด

*******************************************

ราชสกุลยุคล

องค์ต้นราชสกุลยุคลคือ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลทิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศวร์ เป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 44 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ประสูติแต่พระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา เป็นพระปัยกา (ทวด) ใน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ
มีพระโอรส 3 พระองค์ คือ
1. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล มีพระโอรส-ธิดา 6 พระองค์
1.1 ท่านผู้หญิงพันธุ์สวลี กิติยากร (พระนามเดิม ม.จ.พันธุ์สวลี ยุคล) พระมารดาของ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ และ ม.ล.สราลี กิติยากร
1.2 ม.จ.ฐิติพันธุ์ ยุคล มีพระโอรสและธิดา 3 คน ได้แก่
- ม.ร.ว.นิภานพดารา ยุคล
- ม.ร.ว.จุลรังษี ยุคล
- ม.ร.ว.สุทธิพัฒน์ ยุคล
1.3 คุณหญิงรังษีนภดล ยุคล (พระนามเดิม ม.จ.รังษีนภดล ยุคล)
1.4 ม.จ.ภูริพันธ์ ยุคล
1.5 ม.จ.นวพรรษ์ ยุคล
1.6 ภานุมา พิพิธโภคา (พระนามเดิม ม.จ.ภานุมา ยุคล)

2. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร มีพระโอรส-ธิดารวม 7 พระองค์
2.1 ม.จ.จามเทพี ยุคล
2.2 ม.จ.มงคลเฉลิม ยุคล
2.3 ม.จ.วิสาขะ ยุคล
2.4 ศรีสว่างวงศ์ บุญจิตราดุลย์ (พระนามเดิม ม.จ.ศรีสว่างวงศ์ ยุคล)
2.5 หม่อมเจ้าหญิง (ไม่มีพระนาม สิ้นชีพตักษัยเมื่อชันษา 1 วัน)
2.6 พล.อ.ม.จ.เฉลิมศึก ยุคล
2.7 ม.จ.ฑิฆัมพร ยุคล

3. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ มีพระโอรส-ธิดา 7 พระองค์
3.1 ท่านหญิงจันทรจรัสศรี ไพบูลย์เลิศ (พระนามเดิม ม.จ.จันทรจรัสศรี ยุคล)
3.2 ท่านหญิงภุมรีภิรมย์ เชลล์ (พระนามเดิม ม.จ.ภุมรีภิรมย์ ยุคล)
3.3 ท่านหญิงมาลินีมงคล อมาตยกุล (พระนามเดิม ม.จ.มาลินีมงคล ยุคล)
3.4 ท่านหญิงปัทมนรังษี เสนาณรงค์ (พระนามเดิม ม.จ.ปัทมนรังษี ยุคล)
3.5 ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล มีบุตร-ธิดา 6 คน
- ม.ร.ว.ปัทมนัดดา ยุคล
- ม.ร.ว.เดชาเฉลิม ยุคล
- ม.ร.ว.มงคลชาย ยุคล
- ม.ร.ว.สุทธิภาณี ยุคล
- ม.ร.ว.ศรีคำรุ้ง ยุคล
- ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล
3.6 ม.จ.จุลเจิม ยุคล มีบุตร-ธิดา 4 คน
- ม.ร.ว.รังษิพันธ์ ยุคล
- ม.ร.ว.จันทรลดา ยุคล
- ม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล
- ม.ร.ว.จันทรนิภา ยุคล
3.7 ม.จ.นภดลเฉลิมศรี ยุคล


กำลังโหลดความคิดเห็น...