xs
xsm
sm
md
lg

“Royal Project Gastronomy Festival 2020” สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพคนเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอน จัดแถลงข่าวงาน “Royal Project Gastronomy Festival 2020 @Siam Paragon : Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง” ณ จังหวัดเชียงราย โดยมี ธณพร ตันติยานนท์ ผู้บริหารสยามพารากอน และสุพรรณี เมืองมา หัวหน้างานสนับสนุนการตลาด มูลนิธิโครงการหลวง พร้อมเชิญ 2 เชฟจากร้านอาหารชื่อดัง ได้แก่ เชฟต้อม เชื้อนาหว้า แห่งร้านสุกี้มาสะ และเชฟนิโคลัส โบเรว จากร้านแฮร์รอดส์ ที รูม มาร่วมสาธิตเมนูที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพจากโครงการหลวง มาให้ลิ้มลองกันถึงยอดดอย


ก่อนหน้านี้เหล่าคณะสื่อมวลชนได้เดินทางเยี่ยมชมศูนย์พัฒนาโครงการหลวง สถานีวิจัยเกษตรหลวงต่างๆ ของจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย เพื่อชมผลผลิตหลากสีสันของพืชผักผลไม้เมืองหนาว อย่าง ผักสลัด เคปกูสเบอร์รี สตรอว์เบอร์รีพันธุ์พระราชทาน ฟักทองญี่ปุ่น ฟักทองจิ๋ว บลูเบอร์รี ดอกไม้ประดับ ดอกไม้รับประทานได้ รวมถึงสีสันอันงดงามของธรรมชาติที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ชมการจักสานและการทอผ้าของชนเผ่าไทลื้อ ซึ่งทั้งหมดจะส่งตรงสู่งาน “Royal Project Gastronomy Festival 2020 @Siam Paragon : Colors of Health สีสันแห่งยอดดอยสู่สุขภาพที่ดีของคนเมือง” ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน


เชฟต้อม กล่าวถึงเมนู Chicken Roll with Winter Salad ที่มาสาธิตในงานว่า ส่วนผสมหลักจะใช้วัตถุดิบจากโครงการหลวง โดยในส่วนของ Chicken Roll จะใช้ไก่เบรส ไก่เบรสรมควัน ซูกินี และเห็ดรวม ส่วนสลัดจะมีทั้งฟักทองจิ๋ว มะเขือเทศโครงการหลวง เคปกูสเบอร์รี ผักสลัดรวม และดอกไม้ประดับรับประทานได้ โดยเมนูนี้เป็นเมนูที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน นอกจากจะทำเป็นข้าวปั้นแล้วยังดัดแปลงได้อีกหลายแบบ เช่น นำมาทำเป็นแซนด์วิช หรือข้าวหน้าไก่ไข่ก็ได้


ส่วน เชฟนิโคลัส กล่าวว่า เมนู Royal Pumpkin Crème Brulee ใช้ฟักทองโครงการหลวงเป็นวัตถุดิบหลัก อย่าง ฟักทองจิ๋ว ซึ่งมีเนื้อมันและแน่นหนึบ โดยอิงจากเมนูสังขยาฟักทองของไทย แต่เปลี่ยนจากสังขยาเป็นเครมบรูเล ซึ่งเมื่อรับประทานพร้อมกับฟักทองแล้วหวานมันกลมกล่อมเข้ากันได้ดี


อีกทั้งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากมูลนิธิโครงการหลวง ต่างให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตผลหลากสีสันจากยอดดอยว่าพืชผักผลไม้แต่ละสีล้วนมีคุณประโยชน์ อย่าง เคปกูสเบอร์รี อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ส่วนพืชไร่ อย่าง ลินิน ก็ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ลำต้นนำไปปั่นเป็นเส้นใยทำเครื่องนุ่งห่ม เมล็ดนำมาสกัดเป็นน้ำมันประกอบอาหาร หรือนำเมล็ดมาใช้เป็นส่วนประกอบของขนมแทนงาได้ ซึ่งมีโอเมกา 3 สูง ช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี ต้านการอักเสบ ลดความดันโลหิต ลดการเกิดโรคหัวใจ


สำหรับไม้ดอกที่สามารถรับประทานได้ ซึ่งเชฟในโรงแรมต่างๆ ก็นิยมนำมาตกแต่งจานเพื่อเสริมให้อาหารมีสีสันที่สวยงามน่ารับประทาน ก็จะมี แนสเตอร์เตียม, ไดแอนทัส, บีโกเนีย, แพนซี, โครลัส, มาสโลว์ ฯลฯ โดยส่วนใหญ่จะไม่มีรสชาติ แต่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ


พบกับบรรยากาศที่เต็มอิ่มไปด้วยสีสันแห่งความสุขจากยอดดอยสู่ใจกลางเมือง พร้อมกิจกรรมและอาหารหลากหลายจากร้านโครงการหลวง ร้านอาหารยอดนิยม เชฟชื่อดัง และผลิตผล ผลิตภัณฑ์ สินค้าคุณภาพมากมายมาให้เลือกซื้ออย่างจุใจ ระหว่างวันที่ 27 ก.พ.-8 มี.ค. 63 ณ พาร์ค พารากอน ศูนย์การค้าสยามพารากอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...