xs
xsm
sm
md
lg

“ดาวิเด เดอ จิกลิโอ” ชายผู้อยู่เบื้องหลัง ความปังของ Off-White

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แน่นอนว่าถ้าหากพูดถึงไฮสตรีทแวร์ที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ คงได้รับคำตอบเป็นเสียงเดียวกันเทให้กับ Off-White สตรีทแวร์ ที่ได้รับกระแสตอบรับล้นหลาม กับแนวทางการนำเสนอแฟชั่นแนวขบถ พร้อมลูกเล่นกราฟิกดีไซน์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ส่วนหนึ่งก็ต้องยกเครดิตให้กับ เวอร์จิล แอบโลห์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์

แต่รู้หรือไม่ว่า บางทีถ้าโชคชะตาไม่ได้นำพาให้ เวอร์จิล ไปพบกับผู้ชายคนหนึ่งที่จุดประกายเรื่องการทำสตรีทเวร์ ในรูปแบบของลักชัวรีแฟชั่นขึ้นมา เราอาจจะไม่ได้เห็น Off-White โลดแล่นอยู่ในวงการแฟชั่นก็เป็นได้

ย้อนกลับไปในปี 2012 ความขบถของเวอร์จิล ที่นำเอาเสื้อเชิ้ต รอล์ฟ ลอว์เรน แบบลดราคามาสกรีนลายข้อความ “Pyrex” ที่ด้านหน้าและด้านหลังพิมพ์ตัวเลข 23 และ 13 ออกวางจำหน่าย ภายใต้แบรนด์ Pyrex Vision แบรนด์แรกๆ ที่ เวอร์จิล ก่อตั้งเช่นกัน ความขบถนี้เองเป็นที่เตะตาของ ดาวิเด เดอ จิกลิโอ หนุ่มนักธุรกิจแฟชั่นจากมิลาน ที่ได้แพสชั่นเรื่องการทำสตรีทแวร์ให้เป็นลักชัวรีมาจากการใช้ชีวิตที่นิวยอร์กภายใต้กลุ่มบริษัท นิว การ์ด กรุ๊ป

เดอ จิกลิโอ หนุ่มอิตาเลียนบินจากเมืองมิลาน เพื่อไปลองเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองที่นิวยอร์ก ด้วยเงินติดกระเป๋าเพียงแค่ 20,000 บาท เขาเล่าว่า ช่วงตอนอยู่นิวยอร์กเขาสังเกตว่า ไม่ว่าหันไปทางไหนก็เจอแต่คำว่า “วินเทจ” เต็มไปหมด เขาจึงเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ ด้วยการซื้อขายเสื้อยืดและกางเกงยีนส์มือสอง และแน่นอนว่าเขาไม่ได้ซื้อขายแค่ในนิวยอร์ก แต่ยังใช้โซเชียลมีเดีย ซื้อขายเสื้อผ้ามือสองให้กับเพื่อนๆ ในอิตาลีอีกด้วย จนสร้างรายได้เติบโตเป็นกอบเป็นกำจากธุรกิจซื้อขายเสื้อผ้ามือสอง เดอ จิกลิโอ เริ่มมองไปไกลกว่านั้น “ทำไมเสื้อผ้าสตรีทจะลักชัวรีไม่ได้?” เขาเริ่มมองหาหุ้นส่วน ที่เชื่อในเรื่องของการทำแฟชั่นสตรีทแวร์ แบบไฮควอลิตี จึงเป็นที่มาของการเชื้อเชิญ มาร์เลโล เบอร์ลอน สตรีทแฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังชาวอาร์เจนติน่า และอีกคนคือ เคลาดิโอ แอนโตนิโอลี เจ้าของร้านขายสินค้าแฟชั่นมัลติแบรนด์ในมิลาน หุ้นส่วนทั้งสองคนทำให้จิ๊กซอว์ของ เดอ จิกลิโอ สมบูรณ์แบบ เพราะเขาคือคนจุดประกายไอเดียธุรกิจแฟชั่น เบอร์ลอน คือดีไซเนอร์มือฉมัง และ แอนโตนิโอลี คือหน้าร้านที่จะกระจายสินค้าและสร้างยอดขาย

ทำให้นิวการ์ด กรุ๊ป กลายเป็น สตาร์ทอัพ ธุรกิจแฟชั่นที่มาแรงที่สุดเจ้าหนึ่ง แต่ธุรกิจแฟชั่นจะมีแค่ซื้อขาย แลกเปลี่ยน และแบรนด์ในมือเล็กๆ น้อยๆ ไม่ได้ เดอ จิกลิโอ จึงมองหาดาวรุ่งที่น่าสนใจ และบังเอิญที่ มาร์เซโล หนึ่งในหุ้นส่วนรู้จักกับ เวอร์จิล เป็นการส่วนตัว เขาจึงขอให้ มาร์เซโล นัด เวอร์จิล เข้ามาคุยกันที่มิลาน

วันที่ เดอ จิกลิโอ พบกับ เวอร์จิล ครั้งแรก เขาได้เห็นเชิ้ต ราล์ฟ ลอว์เรน ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะมันถูกสกรีนข้อความ Pyrex และ ตัวเลข 23 ด้านหลัง แต่ลวดลายของข้อความและตัวเลขมันถูกผสมผสานเข้ากับลายกราฟิกดีไซน์ที่ทรงพลัง แข็งแกร่ง และสะดุดตา เดอ จิกลิโอ ได้บอกกับ เวอร์จิล ว่า ถ้า เวอร์จิล ต้องการส่งสารความเป็นตัวตน ออกไปสู่คนให้เกิดอิมแพคมากกว่านี้ เวอร์จิล จะต้องทำให้ลวดลายกราฟิกของเขา ไปอยู่บนเสื้อผ้าที่ผลิตจากวัตถุดิบที่ดีที่สุด โรงงานที่ดีที่สุดในอิตาลี และมันจะโด่งดังไปทั่วโลกด้วยพลังของโซเชียลมีเดีย และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Off-White ที่มี เดอ จิกลิโอ และ นิวการ์ด กรุ๊ป เป็นปีกนางฟ้าอยู่เบื้องหลัง

ถึงวันนี้เราคงไม่ต้องพิสูจน์ความดังของ Off-White หรือ เวอร์จิล อีกต่อไปแล้ว เพราะทุกคอลเลกชันนั้น มีคนต่อคิวรอซื้อ และราคาในตลาดมืดของสินค้าประเภทลิมิเต็ด ก็พุ่งไปไกลลิบ และแน่นอน มันหมายถึงความเติบโตของ เดอ จิกลิโอ เพราะ ปี 2018 นิวการ์ด กรุ๊ป ของเขาทำรายได้ไปมากกว่า 9 พันล้านบาท และเพิ่มขึ้นเป็น 17,000 ล้าน ในปี 2019 ที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...