xs
xsm
sm
md
lg

สื่ออังกฤษแฉแหลก...ภรรยาโฆษกปูตินอาจรับฟอกเงินให้เศรษฐีรัสเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ถ้าพูดถึงรัสเซีย นอกจากสองผู้นำ อย่าง วลาดิมีร์ ปูติน และ ดิมิทรี เมดเวเดฟ แล้วล่ะก็ อีกคนหนึ่งที่กำลังกลายเป็นสปอตไลต์ให้สื่อทั่วโลกสนใจขึ้นมาในช่วงไม่เกิน 5 ปีที่ผ่านมาคงหนีไม่พ้น “ดิมิทรี เปสคอฟ” โฆษกของปูตินนั่นเอง

ประการแรกที่เปสคอฟกลายเป็นที่จับตามอง นั่นก็เพราะว่าเขาเป็นโฆษกให้ปูติน และเครมลินมาหลายปี เรียกว่าถ้าเมดเวเดฟคือมือขวาของปูติน เปสคอฟอาจจะเทียบเท่ามือซ้ายของปูตินก็ว่าได้

ประการถัดมา นั่นก็คือภรรยาสุดสวยของเปสคอฟ “ทาเทียนา นาฟกา” นั่นเพราะเธอไม่ใช่แค่สาวรัสเซียผมบลอนด์ธรรมดาทั่วไป แต่นาฟกาคือนักกีฬาสเกตช์น้ำแข็งเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2006 หลังจากคว้าเหรียญทองได้ แน่นอนว่าสปอนเซอร์มากมายวิ่งเข้าหาเจ้าหญิงไอซ์สเกตช์ผู้นี้มากมาย และด้วยที่นาฟกาใช้ชีวิตเติบโตในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่เด็ก เธอจึงมีสายสัมพันธ์ที่ดีมากมายกับกลุ่มคนดังทั้งในรัสเซียและฝั่งอเมริกา และนั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นของนาฟกา ที่ทำให้เธอไปไกลมากกว่านักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิก

ทาเทียนา นาฟกา และ ดิมิทรี เปสคอฟ สมรสกันในปี 2015 และงานแต่งงานนั้นมันก็คงจะเป็นเพียงงานแต่งงานของคนมีชื่อเสียงทั่วๆ ไป ในความอลังการและลิสต์แขกผู้ร่วมงาน แต่นาฟกาก็สร้างจุดสนใจขึ้นมาจนสปอตไลต์ทุกดวงฉายสว่างวาบไปที่ข้อมือของเปสคอฟ เพราะในวันแต่งงาน เปสคอฟสวมนาฬิกาสุดหรู “ริชาร์ด มิลล์” รุ่น RM52 ที่ผลิตขึ้นมาเพียง 30 เรือนเท่านั้น โดยราคาของเจ้านาฬิกาเรือนนี้ต่ำๆ ก็อยู่ที่ 20 ล้านบาทเลยทีเดียว! เปสคอฟให้คำอธิบายของที่มานาฬิกาเรือนนี้ว่า มันคือของขวัญวันแต่งงานที่ภรรยามอบให้กับเขาด้วยความรักก็เท่านั้นเอง

นั่นจึงทำให้สื่ออังกฤษ อย่าง เดอะการ์เดียน ได้กลิ่นอะไรบางอย่างจนต้องขอตามขุดคุุ้ยเรื่องความอู้ฟู่ของนาฟกาและเปสคอฟอย่างจริงจัง สิ่งที่สื่ออังกฤษชื่อดังพบนั้นมันก็เต็มไปด้วยคำถามมากมาย กับรายการบัญชีทรัพย์สินต่างๆ อย่างเช่น การที่นาฟกาเปิดบัญชีกับธนาคารสวิสไว้ถึง 3 บัญชี โดยแต่ละบัญชีจะเป็นการฝากเงินใน 3 สกุลเงินด้วยกัน คือ ดอลลาร์, ยูโร และ รูเบิล รัสเซีย นอกจานี้ เธอยังมีการจดทะเบียนบริษัทในหมู่เกาะ บริติช เวอร์จิน ดินแดนที่รู้กันดีว่า นักธุรกิจและนักการเมืองเอาไว้ฟอกเงินและหลบเลี่ยงภาษีนั่นเอง


นอกจากนี้ ยังมีรายการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์บางรายการที่ดูมีความผิดปกติอย่างชัดเจน อย่างเช่นในเดือนตุลาคม ปี 2014 นาฟกาซื้อคฤหาสน์หลังหนึ่งที่ตั้งอยู่ใน รูเบิลยอฟกา เขตป่าชานเมืองทางทิศตะวันตกของมอสโก ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวที่คฤหาสน์ของปูตินตั้งอยู่ โดยนาฟกาซื้อคฤหาสน์ดังกล่าวมาในราคา 220 ล้าน ทั้งๆ ที่ในปี 2012 คฤหาสน์ดังกล่าวยังมีการประกาศขายอยู่ที่ 500 ล้านด้วยซ้ำ โดยเอกสารพบว่านาฟกาซื้อคฤหาสน์นี้มาจาก ทิมัวร์ คัลดารอฟ ผู้บริหารองค์กรธุรกิจด้านการกีฬาและศิลปะ ซึ่งก็เป็นลูกน้องของมหาเศรษฐีรัสเซีย อลิชเชอร์ อัสมานอฟ หนึ่งในผู้ถือหุ้นของสโมสรฟุตบอลอาร์เซนอล และยังเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดของอังกฤษอันดับที่ 8 อีกด้วย

คัลดารอฟได้อ้างว่าเขารู้จักนาฟกา นั่นก็เพราะลูกสาวของเขาสนใจในการเล่นสเกตช์น้ำแข็ง และได้นาฟกาคอยให้คำแนะนำ และคฤหาสน์หลังนั้นเขาซื้อมาได้สักพักแล้วพบว่ามันเล็กไปสำหรับครอบครัวของเขาแล้ว ก็เลยตกลงขายให้นาฟกาในฐานะคนรู้จัก ส่วนว่าทำไมถึงได้ขายราคาถูกนั้น ทั้งนาฟกาและคัลดารอฟก็ตอบเหมือนกันเป๊ะว่า “ราคาอสังหาฯ มันร่วงก็เท่านั้นเอง”

นอกจากนี้ ตามเอกสารที่สื่ออังกฤษขุดได้มายังพบว่านาฟกาและเปสคอฟต่างมีชื่อเป็นเจ้าของแมนชั่นสุดหรูอีกหลายแห่งในกรุงมอสโก โดยเฉพาะการที่นาฟกาสามารถซื้อแมนชั่นแห่งหนึ่งในมอสโกมาในราคา 60 ล้าน ในปี 2015 ทั้งๆ ที่แมนชั่นแห่งนั้นได้ถูกเช่าโดยรัฐบาลรัสเซียมาเป็นเวลานานกว่า 49 ปีแล้วก็ตาม!

ไม่เพียงแค่สื่อ อย่างเดอะการ์เดียน เท่านั้นที่ตามขุดคุ้ยความอู้ฟู่ที่ผิดสังเกตนี้ของทั้งคู่ แม้แต่ อเล็กซี นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านในรัสเซียเอง ก็ยังออกมาตั้งคำถามว่า ดิมิทรี เปสคอฟ นั้นมีความผิดฐานร่ำรวยผิดปกติอยู่หรือไม่ เพราะไลฟ์สไตล์อันหรูหราของเปสคอฟและนาฟกา ทั้งการท่องเที่ยวยุโรป หรือแม้แต่การฮันนีมูนบนเรือยอชต์ที่แพงที่สุดในโลก ต่างก็ชวนให้สงสัยว่าทั้งคู่นั้นเอาเงินมาจากไหนกัน?


กำลังโหลดความคิดเห็น...